VTC Digicom triển khai dịch vụ IPTV - VTC News
VTC Digicom triển khai dịch vụ IPTV

VTC Digicom triển khai dịch vụ IPTV

(VTC News) - Phát trực tiếp 9 kênh truyền hình có độ phân giải cao theo chuẩn HD và hơn 30 kênh truyền hình có độ phân giải thông thường theo chuẩn SD, dịch vụ IPTV của VTC Digicom đang triển khai chính thức tại một vài tỉnh, thành phố.

Người xem truyền hình Việt Nam có cơ hội được thưởng thức loại hình truyền hình hoàn toàn mới.

Xu thế hội tụ số lan sang lĩnh vực truyền hình

IPTV là dịch vụ tiêu biểu của thời hội tụ số, tuy khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng được xem là dịch vụ rất tiềm năng. Dịch vụ IPTV cho phép xem xét các chương trình truyền hình và nội dung theo yêu cầu sử dụng TV thông qua thiết bị phối ghép STB (hoặc PC) trên kết nối băng rộng. Đây chính là dịch vụ làm tăng doanh thu trên các kết nối băng rộng đến khách hàng mà các doanh nghiệp viễn thông hiện đang cung cấp như ADSL2+, AON, GPON.

Khán giả được tận hưởng công nghệ HDTV qua đường truyền Internet. (Ảnh: Godtech.info)

Điểm nội trội của dịch vụ IPTV khiến người xem có thể từ “bị động” sang “chủ động” khi xem các chương trình trên truyền hình. Nói cách khác, người xem có thể tự chọn chương trình ở bất kỳ khoảng thời gian nào mà không phải thụ động ngồi chờ một lịch phát sóng có sẵn.

Đây là yếu tố được đánh giá là sẽ tạo nên một cuộc cách mạng, làm thay đổi căn bản quan niệm về truyền hình. Không đơn thuần là số hoá để truyền tải nội dung chương trình truyền qua Internet, IPTV cho phép khán giả chủ động chọn những nội dung gì mình muốn xem thay vì phải chuyển qua lại giữa các kênh để tìm nội dung yêu thích như truyền hình truyền thống.

Bên cạnh việc nâng cao nhất chất lượng và độ nét các kênh truyền hình, VTC cũng cung cấp các dịch vụ Xem phim theo yêu cầu (VOD), dịch vụ Xem lại các kênh truyền hình (Timeshift). Các dịch vụ này sẽ phục vụ người sử dụng ở mức cao nhất, qua đó khách hàng có thể xem các bộ phim, các chương trình truyền hình ưa thích tại bất cứ thời điểm nào phù hợp với mình.

Dịch vụ VTC IPTV bao gồm các dịch vụ truyền hình độ nét cao (HD), truyền hình theo yêu cầu (VOD) trên mạng viễn thông.

Song song với xu hướng hội tụ, xu hướng HD hóa các kênh truyền hình cũng ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tiếp bước thành công trong việc đưa các kênh truyền hình độ nét cao HD phát sóng trên vệ tinh theo tiêu chuẩn DVB-S2, VTC tiếp tục đưa các kênh truyền hình độ nét cao này vào phát trên hệ thống IPTV.

Điểm đặc biệt là với các kênh truyền hình HD, theo tiêu chuẩn thông thường, băng thông cần thiết để phát là rất lớn, nhưng với giải pháp IPTV mới của VTC, băng thông được tối ưu hóa ở mức cao nhất, các kênh HD có thể được cung cấp thậm chí trên các thuê bao ADSL 2+ thông thường. Qua đó VTC sẽ là đơn vị duy nhất tại Việt Nam có thể cung cấp các kênh truyền hình chất lượng cao nhất HD đến đông đảo người sử dụng.

Kho dữ liệu khổng lồ

Phát sóng 60 kênh truyền hình, xem lịch phát sóng trực tiếp, kho dữ liệu khổng lồ video theo yêu cầu, các chương trình không giới hạn thời gian… là những đặc điểm khiến IPTV trở thành dịch vụ có nhiều đột phá về phương thức truyền bá nội dung.

Trước đây, tuy đã có 1 số DN triển khai khai thác loại hình dịch vụ này tại Việt Nam nhưng mới chỉ dừng lại ở mức cung cấp dịch vụ trên cơ sở kỹ thuật, thử nghiệm Đến tháng 4/2009 Công ty Viễn thông số VTC Digicom chính thức ra mắt dịch vụ IPTV sau gần 6 năm thử nghiệm với dịch vụ đa dạng như Live TV, VOD,… để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khán giả.

“Dịch vụ IPTV của VTC Digicom ra đời vào hoàn cảnh rất tốt khi các hệ thống viễn thông đang nâng cấp lên nền truy nhập băng rộng như ADSL 2+, cáp quang đến tận hộ gia đình. Đó là hạ tầng tốt hơn hẳn để cung cấp dịch vụ IPTV so với trước đây.”

 

Ông Lê Văn Khương, Phó Tổng Giám đốc VTC

Để cung cấp dịch vụ IPTV, VTC Digicom ngoài việc xây dựng các kênh chương trình nhiều nhất từ trước đến nay (60 kênh), còn xây dựng thành cồng kho dữ liệu khổng lồ với hơn 2.000 bộ phim đặc sắc có thuyết minh phụ đề tiếng Việt, hơn 1000 video ca nhạc, chưa kể đến các phóng sự phim tài liệu khác… phục vụ cho VOD.

Hiện nay, VTC Digicom đã cung cấp 9 kênh truyền hình có độ phân giải cao theo chuẩn HD (High Definition) và hơn 30 kênh truyền hình có độ phân giải thông thường theo chuẩn SD. Trong tương lai, VTC có thể lên tới 40-60 kênh. 

Sự phong phú về nội dung và đáp ứng đầy đủ đặc trưng của phong cách VOD (Video theo yêu cầu) chính là yếu tố được chú trọng, đầu tư hàng đầu trong việc triển khai dịch vụ IPTV của VTC, bên cạnh việc lựa chọn công nghệ nén hiệu quả.

Digicom hiện đã làm chủ Hệ thống có thể đáp ứng về năng lực cho 100.000 thuê bao và do phần lớn được phát triển, tích hợp bởi VTC nên có thể nâng cấp, tùy biến… theo yêu cầu của từng khu vực địa lý, từng thời điểm và thậm chí theo yêu cầu của từng nhóm khách hàng. Hiện tại, công ty cũng đang rộng mở chính sách mời gọi đối tác trong việc thiết lập cơ sở hạ tầng mạng cho hệ thống IPTV.

“IPTV, đặc biệt là HD IPTV sẽ phổ biến và có khả năng làm thay đổi các thói quen xem TV truyền thống trong tương lai gần. Cùng với DVB-S2, đây là dịch vụ sẽ đưa công nghệ truyền hình – viễn thông Việt Nam lên ngang tầm thế giới, giúp cho người dân Việt Nam có thể thưởng thức các dịch vụ truyền hình phong phú, chất lương cao… không kém các nước phát triển. Ngoài ra, đây cũng là dịch vụ thể hiện sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, thể hiện xu hướng hội tụ công nghệ đang là xu hướng chủ đạo trên thế giới”, ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Công ty Viễn thông số Digicom khẳng định về sự phát triển của dịch vụ này tại thị trường VN. 

Anh Lê 

Bình luận
Video đang xem nhiều