Việt Nam mua 4 radar phát hiện máy bay tàng hình

Hãng tin RBK, Ukraine đưa tin, Việt Nam vừa mua 4 radar Kolchuga-M phát hiện máy bay tàng hình.

Văn kiện chương trình đã được Thứ trưởng Bộ Chính sách công nghiệp, Chủ tịch Cơ quan phụ trách các vấn đề của tổ hợp công nghiệp quốc phòng Ukraine Konstantin Kucher và lãnh đạo cao cấp Bộ Quốc phòng Việt Nam ký kết.

Ông К. Kucher đánh giá sự hợp tác Ukraine - Việt Nam góp phẩn củng cố các mối quan hệ trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quân sự. Chi tiết của chương trình không được tiết lộ, tuy nhiên tờ báo nhận xét rằng: "Việc phân tích chính sách kỹ thuật quân sự của Việt Nam cho thấy, Ukraine trong tương lai vẫn là trong những đối tác chính trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự của Việt Nam về mua sắm sản phẩm, công nghệ và dịch vụ quân sự".

Theo số liệu của Trung tâm Phân tích buôn bán vũ khí thế giới TsAMTO (Nga), năm 2000-2001, Ukraine đã chuyển giao cho Việt Nam 100 tên lửa không-đối-không có điều khiển tầm trung R-27 lắp đầu tự dẫn radar bán chủ động để trang bị cho các tiêm kích Su-27 do Nga cung cấp.

Do Việt Nam có kế hoạch tiếp tục mua mới các tiêm kích Nga nên có khả năng Ukraine cũng sẽ cung cấp một phần vũ khí hàng không cho các máy bay này.

Theo số liệu hiện có, đang ở giai đoạn thực hiện là hợp đồng ký năm 2008 cung cấp 4 trạm trinh sát điện tử thụ động Kolchuga-M trị giá ước tính 54 triệu USD.

Theo TsAMTO, mặc dù hiện tại Nga đang có vị thế áp đảo tại thị trường Việt Nam, Moscow cũng cần tính đến khả năng gia tăng vị thế của Ukraine tại thị trường này.

Kolchuga cùng với Tamara và Vera của Czech là các hệ thống trinh sát điện tử thụ động hiện đại nhất hiện nay, một trong những phương tiện hữu hiệu nhất phát hiện máy bay tàng hình. Có tin đồn, Trung Quốc đã mua 4-8 hệ thống Kolchuga của Ukraine.

Dưới đây là một số hình ảnh về hệ thống trinh sát thụ động của Ukraine:

Theo Đại Việt (Báo Đất Việt)

  

Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới