Viêm loét dạ dày và những biến chứng nguy hiểm khôn lường

Sức khỏeThứ Hai, 28/09/2015 08:00:00 +07:00

Viêm loét dạ dày ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại, gây suy giảm sức khỏe, khả năng làm việc và dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, không

(VTC News) - Viêm loét dạ dày ngày càng gia tăng trong xã hội hiện đại, gây suy giảm sức khỏe, khả năng làm việc và dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, không chữa trị sẽ tăng nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.

» Những người này tuyệt đối không uống rượu
» MC Quang Minh nguy kịch, hôn mê sâu do biến chứng viêm gan
» Cách hay, đơn giản trị viêm loét dạ dày tại nhà
» 4 điều cần chú ý để trở thành người tiêu dùng thông minh


Dấu hiệu nhận biết viêm loét dạ dày

Triệu chứng sớm nhất của bệnh viêm loét dạ dày là đau bụng trên rốn, cũng có thể lan hoặc không lan ra sau lưng. Đau dạ dày thường xuất hiện ngay sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng, hoặc khi đang đói mà ăn vào sẽ đau ngay, có khi cơn đau hành hạ vào lúc nửa đêm.

Cảm giác đau có thể khác nhau: đau âm ỉ, đau bỏng rát, đau tức bụng, đau quặn từng cơn, cơn đau nặng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể, bạn có thể sẽ cảm thấy tức ngực, đau lưng...

Bệnh nhân khi mắc bệnh viêm loét dạ dày thường có cảm giác buồn nôn, hay gặp lúc đang tiêu hóa thức ăn, hoặc bị đau do đóng sẹo làm hẹp môn vị, thức ăn bị ứ đọng lại trong dạ dày không qua được môn vị để xuống tá tràng.

Viêm loét dạ dày có thể biến chứng nguy hiểm.
Viêm loét dạ dày có thể biến chứng nguy hiểm. 
Trong thời kỳ đầu phát triển của bệnh này thường thấy dịch vị có độ chua cao. Chính vì thế, đa số những người bị loét dạ dày đều có triệu chứng ợ chua trong thời kỳ đầu của bệnh.

Vì dạ dày của bệnh nhân bị viêm loét, nên quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra ở dạ dày bị gián đoạn đáng kể, việc tiêu hóa và hấp thu các chất đi nuôi cơ thể nên người bị bệnh dạ dày thấy sụt giảm cân nhanh mà không rõ nguyên nhân.

Loét dạ dày dễ biến chứng ung thư

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người bị viêm loét dạ dày sẽ phải đối mặt với nguy cơ cao biến chứng thành ung thư, đặc biệt là những trường hợp viêm, loét bờ cong nhỏ, môn vị và viêm loét hang vị. Ngoài ra, nhiễm vi khuẩn HP cũng làm tăng 2-6 lần nguy cơ gây ung thư dạ dày .

Ung thư dạ dày một căn bệnh nguy hiểm gây tỷ lệ tử vong cao, đứng hàng thứ 2 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nước ta, với 11.000 ca tử vong mỗi năm.
 

Triệu chứng lâm sàng của viêm loét dạ dày và ung thư dạ dày rất khó phân biệt, đều là đau rát vùng thương vị, đầy bụng, khó tiêu, chỉ chẩn đoán phân biệt khi nội soi để quan sát tổn thương và lấy mẫu tế bào sinh thiết. Nên đại đa số bệnh nhân ung thư dạ dày khi đau quá không chịu được, gầy sút nhanh mới đến viện khám thì đã ở giai đoạn nguy hiểm, nên tiên lượng rất xấu, thời gian sống của người mắc bệnh trung bình thường dưới 1 năm bất kể khối u ban đầu nằm ở vị trí nào. Hiện tại, chưa có phương pháp nào để kéo dài khoảng thời gian này.

Vì vậy, cách tốt nhất để hạn chế biến chứng ung thư là phải điều trị triệt để viêm loét dạ dày theo các phác đồ của bác sĩ để, duy trì thói quen ăn uống khoa học, không hút thuốc, lạm dụng rượu bia, tránh căng thẳng thần kinh và sử dụng thường xuyên các thảo dược giúp phòng tránh nhiễm khuẩn HP, lành nhanh vết loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày để tránh tái phát bệnh. Trong đó, nổi bật là các chế phẩm từ nghệ vàng.

Tuy nhiên, không phải chế phẩm nào từ nghệ cũng mang lại hiệu quả như nhau.

Hoạt chất chính tạo mang lại tác dụng của nghệ là Curcumin. Nhiều nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh Curcumin có tác dụng chống viêm, ức chế vi khuẩn HP, giúp nhanh lành các vết loét dạ dày.

Tuy nhiên Curcumin dù uống với liều cao nhưng hàm lượng trong máu và nơi tác dụng lại vẫn thấp. Là do Curcumin không tan trong nước, dễ bị phá hủy ở ruột, chỉ hấp thu vào máu được 2-5%. Vì vậy, uống tinh bột nghệ thì ít tác dụng, bệnh nhân chỉ đỡ, chứ khó hết hẳn triệu chứng. Còn uống nhiều thì làm trẻ khó chịu vì mùi hắc và dễ gây kích ứng đường tiêu hóa.

Để đạt được nồng độ trong máu ổn định, đủ để phát huy hiệu quả nên cho trẻ sử dụng các dạng bào chế công nghệ cao để tăng độ hấp thu Curcumin như Nano Curcumin.

Hiện nay trên thế giới mới chỉ có 10 nước sản xuất thành công Nano Curcumin, trong đó Nano Curcumin do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ VN sản xuất từ củ nghệ vàng trồng trong nước, được đánh giá đạt chất lượng tương đương các chế phẩm của Mỹ và chuyển giao thành viên nang mềm CumarGold

Bằng việc cải thiện độ tan, Nano Curcumin đã giúp phát huy tối đa tác dụng của Curcumin như khả năng chống viêm mạnh, ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, nhanh lành vết loét, tăng tiết chất nhầy mucin để bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Thực tế, sau gần 2 năm, CumarGold đã mang lại sức khỏe, niềm vui cho hàng trăm nghìn bệnh nhân viêm loét dạ dày và được vinh danh Top 10 "Thương Hiệu Việt Nam Tin Dùng" 2014,2015 do Hội Người tiêu dùng bình chọn.

Để được tư vấn thêm, độc giả vui lòng gọi Trung tâm tư vấn sức khỏe miễn cước 1800.1796 hoặc truy cập website cumargold.vn
 

Nguồn: CumarGold
Bình luận
vtcnews.vn