Video: Kinh hoàng phiến quân tra tấn lính Syria

(VTC News) - Đoạn video nghiệp dư được nói là của quân nổi dậy Syria vừa được phát tán trên Youtube cho thấy các chiến binh Quân đội Syria tự do  (FSA) đã sát hại các binh sĩ chính phủ rất tàn ác.

Đoạn phim đã ghi lại cảnh các chiến binh nổi dậy xả xúng vào khoảng 2-3 binh lính chính phủ tại thành phố Aleppo và sau đó gào thét ăn mừng hành động trên.

Cảnh quay cho thấy những người đàn ông đã bị đánh đập chảy máu và trên người chỉ còn những bộ quần áo lót trước khi bị bắt phải quỳ xuống đợi bị hành quyết. 

Những người cầm súng bắt đầu bắn xối xả vào các con tin đang quỳ gối trong tiếng hú hét của đám đông. Khi các nạn nhân đã chết, đám người xung quanh ăn mừng bằng những loạt đoạn chỉ thiên và hô to “Allahu Akbar!”.

Theo báo cáo của BBC, một trong số các nạn nhân được xác định là Ali Zeineddin al-Berri, người đã bị buộc tội cầm đầu một nhóm binh sĩ chính phủ giết hại 15 phiến quân FSA hôm thứ 3 vừa qua.

  Bức ảnh về một cảnh sát chính phủ bị các phiến quân nổi dậy đánh đập dã man tại Aleppo 

Bức ảnh về một cảnh sát chính phủ bị các phiến quân nổi dậy đánh đập dã man tại Aleppo 


Hiện tại việc xác minh video này chưa rõ ràng tuy nhiên, theo Cơ quan quan sát  vì nhân quyền Syria tại Anh thì đây là hành động tội ác đáng lên án khi mà Luật Hồi giáo không cho phép sử dụng bạo lực với các tù bình.

Cố vấn pháp luật cao cấp của Tổ chức quan sát nhân quyền - Human Rights Watch (HRW) là Clive Baldwin đã nói với BBC: "Những gì trong đoạn video cho thấy có thể nạn nhân là những tù binh đang bị tạm giam, nếu điều đó chính xác thì đây là một tội ác chiến tranh phải lên án".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Gennady Gatilov đã lên án vụ nổ súng trên tài khoản Twitter của mình: "Cuộc thảm sát tàn bạo của các phiến quân nổi loạn với quân chính phủ tại thành phố Aleppo cho thấy những cam kết nhân quyền giữa 2 bên đã bị vi phạm nghiêm trọng".

  Vidoe vụ giết người tự phát của các phiến quân FSA được lan truyền trên Youtube (Những cảnh tượng rùng rợn đã bị VTC News cắt bỏ) 

Vidoe vụ giết người tự phát của các phiến quân FSA được lan truyền trên Youtube (Những cảnh tượng rùng rợn đã bị VTC News cắt bỏ) 


Đây cũng không phải là lần đầu tiên các binh sĩ chính phủ của Syria bị đem ra hành quyết không xét xử. Trước đó, theo Reuters, chiến binh nổi loạn Ahmed đã kể lại việc hành quyết một tay súng bắn tỉa của chính phủ có tên là Rami tại thị trấn Azaz.

Ahmed nói: "Chúng tôi đưa anh ta đến ngôi mộ đã chờ sẵn và sau khi nghe hết các báo cáo của nhân chứng thì chúng tôi đã nổ súng".

Người đàn ông này cũng cho biết thói quen của các phiến quân là bắt giữ một nhóm lính chính phủ và tự cho mình quyền thi hành án với các tù binh này.


Vụ giết người man rợ ngoài vòng luật pháp này là dấu hiệu cho thấy những thứ có thể xảy ra trong thời gian tới nếu như căng thẳng tại Syria vẫn ngoài tầm kiểm soát như hiện nay, hãng tin RT của Nga nói.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới