Video: Bí ẩn làng chài khổng lồ 7000 dân ở Trung Quốc

(VTC News) - Đây là nơi tập hợp 7.000 người dân 'du mục biển' sống trong những ngôi nhà gỗ nổi bồng bềnh trên mặt biển và không có ý định vào sống trong phố.

» Chìm tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông: Số phận 58 người?
» Ảnh: Cuộc sống ngư dân làng ven biển Ấn Độ

Cộng đồng đặc biệt này nằm ở phía Đông Nam của Trung Quốc, những người dân ở đây nói không muốn trở về sống trong các thành phố hiện đại, cuộc đời của họ gắn liền với các ngôi nhà nổi trên mặt biển.

Những làng chài hay 'du mục biển' của Trung Quốc có nguồn gốc từ thời nhà Đường, thời điểm người dân tìm đường xuống thuyền để tránh các thị phi trên đất liền.

làng chài trung quốc
Một góc làng chài Phúc Kiến, Trung Quốc 

Làng chài trong bài được xây dựng trên vùng biển của thành phố Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến. Đây là khu vực có bãi biển kéo dài nhất của tỉnh Phúc Kiến và bãi bồi lớn nhất Trung Quốc. Những người dân chài sống trong các ngôi nhà nổi hoặc chính trong các con thuyền đánh cá.

Cư dân nơi đây đã sống dưới nước từ thời nhà Đường, khoảng năm 700 sau Công nguyên với mục đích ban đầu là tránh các cuộc giao tranh trên bộ. Họ hiếm khi vào đất liền vì những thứ cần thiết cho cuộc sống đều tự làm ra được.


Video: Làng chài ở Phúc Kiến, Trung Quốc - Nguồn: Dailymail

Trong thời kỳ phong kiến, người dân chài không được phép lên bờ và kết hôn với người dân sống dọc bờ biển. Tất cả mọi sự kiện từ đám ma cho đến đám cưới đều được tổ chức trên thuyền.

Hiện nay, dù đã được sự giúp đỡ của chính quyền, tạo điều kiện cho dân chài lên bờ nhưng đa số vẫn muốn sống dưới nước như ông cha mình trước đây.

» Chìm tàu cá Trung Quốc ở Biển Đông: Số phận 58 người?
» Ly kỳ chuyện cá kiếm 'điên' giật chìm thuyền ngư dân
» Video: 'Cá điên' phi thân đớp mất bàn tay ngư dân
» Ảnh: Những thủy quái khổng lồ 100 năm trước đây
» Ngư dân Trung Quốc dính án phạt nặng của Nhật Bản

Giải Nhi
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC