Uống 3 cốc nước trái cây: Thảm họa sức khỏe

Sức khỏeThứ Sáu, 17/10/2014 11:37:00 +07:00

(VTC News) - Nước ép trái cây là một trong những thức uống được yêu thích của các chị em vì những giá trị lợi ích mà nó mang lại. (HT tổng hợp)

Nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Swinburne Hawthorn, Úc, cho biết: Những người thường xuyên uống nước ép trái cây có huyết áp cao hơn đáng kể so với những người thỉnh thoảng mới uống, thậm chí nó có thể còn làm tăng nguy cơ các vấn đề như đau tim hoặc đau thắt ngực.

Nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Swinburne Hawthorn, Úc, cho biết: Những người thường xuyên uống nước ép trái cây có huyết áp cao hơn đáng kể so với những người thỉnh thoảng mới uống, thậm chí nó có thể còn làm tăng nguy cơ các vấn đề như đau tim hoặc đau thắt ngực.

Nước ép trái cây còn được coi là góp phần làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường bởi mỗi khầu phần 250ml nước ép trái cây chứa 115 calo, tương đương với bảy muỗng cà phê đường, trong khi một lon cola chỉ có 139 calo. Tuy nhiên, các loại trái cây khác nhau sẽ có lượng đường khác nhau.

Nước ép trái cây còn được coi là góp phần làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường bởi mỗi khầu phần 250ml nước ép trái cây chứa 115 calo, tương đương với bảy muỗng cà phê đường, trong khi một lon cola chỉ có 139 calo. Tuy nhiên, các loại trái cây khác nhau sẽ có lượng đường khác nhau.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ phát hiện ra rằng những người uống nước ép trái cây nhiều hơn ba ly một ngày có nhiều khả năng phát triển ung thư hậu môn - một dạng ung thư ruột.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ phát hiện ra rằng những người uống nước ép trái cây nhiều hơn ba ly một ngày có nhiều khả năng phát triển ung thư hậu môn - một dạng ung thư ruột.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng đường cao trong nước trái cây có thể kích hoạt sự tăng trưởng tế bào ung thư. Họ cũng nói rằng nhiều chất trong trái cây như chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh ung thư đã bị mất đi khi chúng được ép lấy nước.

Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng đường cao trong nước trái cây có thể kích hoạt sự tăng trưởng tế bào ung thư. Họ cũng nói rằng nhiều chất trong trái cây như chất xơ, vitamin C và chất chống oxy hóa có thể ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh ung thư đã bị mất đi khi chúng được ép lấy nước.

Thành phần các chất dinh dưỡng có trong món nước trái cây khá nghèo nàn: nước chiếm hơn 99% trọng lượng; các chất hòa tan như đường đơn giản (đường fructose) có tác dụng làm tăng đường huyết nhanh; một vài vitamin tan trong nước mà chủ yếu là vitamin C và một chút xíu vitamin nhóm B.

Thành phần các chất dinh dưỡng có trong món nước trái cây khá nghèo nàn: nước chiếm hơn 99% trọng lượng; các chất hòa tan như đường đơn giản (đường fructose) có tác dụng làm tăng đường huyết nhanh; một vài vitamin tan trong nước mà chủ yếu là vitamin C và một chút xíu vitamin nhóm B.

Đường đơn giản trong nước trái cây là nguyên nhân gây ra nhiều rắc rối. Khi lượng đường càng nhiều mà không kèm theo các vitamin nhóm B và khoáng chất cần thiết cho chuyển hóa đường, thì nguy cơ làm hao hụt kho dự trữ các vi chất dinh dưỡng càng cao.

Đường đơn giản trong nước trái cây là nguyên nhân gây ra nhiều rắc rối. Khi lượng đường càng nhiều mà không kèm theo các vitamin nhóm B và khoáng chất cần thiết cho chuyển hóa đường, thì nguy cơ làm hao hụt kho dự trữ các vi chất dinh dưỡng càng cao.

Đường đơn giản làm tăng đường huyết nhanh, đồng thời cũng làm ức chế trung khu thần kinh gây cảm giác đói. Vì vậy, nếu uống trước bữa ăn, trẻ sẽ mất sự ngon miệng, lâu ngày dẫn đến biếng ăn.

Đường đơn giản làm tăng đường huyết nhanh, đồng thời cũng làm ức chế trung khu thần kinh gây cảm giác đói. Vì vậy, nếu uống trước bữa ăn, trẻ sẽ mất sự ngon miệng, lâu ngày dẫn đến biếng ăn.

Nước ép trái cây còn là 'thủ phạm' gây sâu răng ở trẻ em. Ở Anh, cứ 8 trẻ em dưới 3 tuổi thì có 1 trẻ bị sâu răng. Theo các nha sĩ thì nguyên nhân của vấn đề thường là do cha mẹ cho trẻ uống thức uống chứa nhiều đường như nước trái cây bằng chai và cốc.

Nước ép trái cây còn là 'thủ phạm' gây sâu răng ở trẻ em. Ở Anh, cứ 8 trẻ em dưới 3 tuổi thì có 1 trẻ bị sâu răng. Theo các nha sĩ thì nguyên nhân của vấn đề thường là do cha mẹ cho trẻ uống thức uống chứa nhiều đường như nước trái cây bằng chai và cốc.

Những người bị các bệnh sau không nên uống nước ép trái cây: Bệnh nhân tiểu đường hoặc có tiền sử tiểu đường: Nước ép trái cây chứa nhiều đường fructose, có thể gây tăng đường huyết.

Những người bị các bệnh sau không nên uống nước ép trái cây: Bệnh nhân tiểu đường hoặc có tiền sử tiểu đường: Nước ép trái cây chứa nhiều đường fructose, có thể gây tăng đường huyết.

- Bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy: Nước ép trái cây có vị chua như: chanh, cam, táo, nho, dâu... vì loại trái cây này có nhiều chất hữu cơ làm tăng axit dạ dày gây ợ nóng.

- Bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy: Nước ép trái cây có vị chua như: chanh, cam, táo, nho, dâu... vì loại trái cây này có nhiều chất hữu cơ làm tăng axit dạ dày gây ợ nóng.

- Bệnh nhân tiêu chảy: Nước ép trái cây có thể làm tình trạng tiêu chảy nặng hơn do làm tăng áp lực thẩm thấu trong ruột.

- Bệnh nhân tiêu chảy: Nước ép trái cây có thể làm tình trạng tiêu chảy nặng hơn do làm tăng áp lực thẩm thấu trong ruột.

- Bệnh nhân bị sốt không nên uống nước ép trái cây ngọt vì dễ làm tăng đường huyết, khi đó các tế bào bạch cầu sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn.

- Bệnh nhân bị sốt không nên uống nước ép trái cây ngọt vì dễ làm tăng đường huyết, khi đó các tế bào bạch cầu sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn.

Bình luận
vtcnews.vn