Trung Quốc cải tổ 7 quân khu

Bắc Kinh đang xem xét việc cải tổ 7 quân khu thành 5 nhằm đáp trả nhanh chóng và kịp thời hơn trước một cuộc khủng hoảng.

» Lính Trung Quốc 'khoe' chặt gạch, đập chai vào đầu
» Kinh ngạc xem quân đội Trung Quốc luyện công 'ma quỷ'
» Trung Quốc phát triển vũ khí đối chọi Mỹ

Theo báo Nhật Yomiuri Shimbun, các quân khu mới sẽ thành lập một Bộ Chỉ huy Tác chiến chung có quyền ra lệnh và điều động các lực lượng Không quân, Hải quân, Lục quân cũng như đơn vị tên lửa chiến lược.

Binh sĩ Trung Quốc hành quân 

Kế hoạch cải tổ này nếu được thông qua sẽ đánh dấu sự thay đổi lớn trong quân đội Trung Quốc khi các lực lượng Không quân, Hải quân và Lục quân cũng như đơn vị tên lửa chiến lược có khả năng di động hoặc phối hợp với nhau chặt chẽ hơn, báo Yomiuri bình luận.

Báo này cũng cảnh báo: “Đây là động thái phán ánh bước đi chiến lược, chủ động của Trung Quốc hòng chống lại liên minh quân sự Mỹ-Nhật”. Với cơ cấu quân đội mới, Trung Quốc có thể tăng cường khả năng tấn công để đảm bảo ưu thế hải quân và không quân tại khu vực Biển Hoa Đông lẫn Biển Đông.

Thông tin Bắc Kinh cải tổ 7 quân khu được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ quần đảo Điếu Ngư/Senkaku trên Biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và Nhật Bản ngày càng leo thang.

Để đối phó với Trung Quốc và củng cố các tuyên bố chủ quyền của mình, theo báo Yomiuri, Nhật Bản đang lên kế hoạch triển khai các máy bay trinh sát không người lái Global Hawk tại căn cứ không quân ở Misawa, trên mũi phía bắc của đảo Honshu của nước này. Căn cứ không quân Misawa của Nhật cũng tiếp giáp với một căn cứ không quân của Mỹ, nơi máy bay trinh sát không người lái Global Hawk cũng sẽ sớm được triển khai trong năm nay.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự định triển khai 3 máy bay Global Hawk vào giữa tháng 4/2015 và tháng 3/2016.

» Lính Trung Quốc 'khoe' chặt gạch, đập chai vào đầu
» Kinh ngạc xem quân đội Trung Quốc luyện công 'ma quỷ'
» Trung Quốc phát triển vũ khí đối chọi Mỹ
» Đụng độ trên không giữa Mỹ - Trung 'có thể lặp lại'
» Chú Kim Jong-un mất chức, Trung Quốc tập trận sát biên giới

Theo Kiến thức
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC