‘Tròn mắt’ trước lợi ích sức khỏe tuyệt vời của hạt bo bo

Hạt bo bo thường được sử dụng để ăn hoặc làm thuốc, các chất chiết xuất từ loại hạt này có khả năng phòng chữa một số loại bệnh và giúp tăng cường sức khỏe.

Hạt bo bo hay còn gọi là ý dĩ, cườm gạo, ý dĩ nhân, ý mễ… được coi là nguồn thực phẩm mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Trong hạt bo bo chứa tinh bột (50 - 79%), protein (16 - 19%), dầu béo (2 - 7%), lipid, glycolipid (5,67%), phospholipid (1,83%), sterol và nhiều acid amin khác.

Tại Nhật Bản, người ta thường dùng hạt bo bo trong các bữa ăn hàng ngày để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, phòng và chữa một số loại bệnh và tăng cường sức khỏe. Có rất nhiều món ăn ngon từ bo bo như cơm độn bo bo, bo bo hầm gà, chè bo bo long nhãn, ngũ cốc trộn, bánh nướng...

y_di_nhan

Hạt ý dĩ là một nguồn thực phẩm mang lại nhiều giá trị

Trong hạt cây bo bo còn chứa các chất coixenolid giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phổi. Chiết xuất từ bo bo có thể ức chế đáng kể hoạt động acid béo synthase trong gan. Ngoài ra, chiết xuất từ bo bo còn có khả năng điều trị rối loạn nội tiết thông qua việc giảm kích thích tố progesterone và testosterone. Nữ giới ăn bo bo thường xuyên có thể giảm các triệu chứng đau đớn trong kỳ kinh nguyệt. Người béo phì thiết lập chế độ ăn uống có bo bo có thể giảm cân hiệu quả.

Bo bo còn có khả năng giảm nồng độ cholesterol và lipoprotein có hại, giảm thiểu nguy cơ bị các bệnh tim mạch, đái tháo đường... Bo bo có lợi ích bảo vệ hệ thống tiêu hóa, ức chế tế bào ung thư dạ dày và có thể làm giảm viêm loét dạ dày.

Một số bài thuốc từ hạt bo bo

3-chao-bat-bao

Hạt ý dĩ thường được nấu với gạo thành cháo ăn 

Chữa đờm thấp, ho: Cam thảo 80g, cát cánh 40g, bo bo 120g. Tán bột. Mỗi lần dùng 20g, thêm ít gạo nếp, nấu uống sau bữa ăn.

Chữa trẻ em phù thũng do kém dinh dưỡng: Bo bo 80g, tán bột, nấu với gạo thành cháo ăn.

Chữa trẻ nhỏ đầu bị lở loét: Đại hoàng 15g, Thổ phục linh 60g, bo bo nhân 30g. Tán bột. Trộn mật làm hoàn, to bằng viên đạn lớn. Ngày uống 1 viên.

Chữa tỳ hư, tiêu hóa kém: Bo bo, Bạch biển đậu, Hoài sơn, mỗi vị 40g; Sơn tra, Sử quân tử (bỏ vỏ lụa), Liên nhục, mỗi vị 30g; Thần khúc 16g, Đương quy 200g, gạo nếp 100g. Tất cả sao vàng, tán bột mịn, chia ngày 2 lần, mỗi lần 12-16g, uống với nước ấm.

Chữa ho ra đờm mủ tanh hôi: Bo bo 80g, Lô căn 40g, Đông qua nhân 24g, Đào nhân 8g, sắc uống.

Chữa tiêu chảy: Bo bo 40g, Xa tiền tử 20g, sắc uống.

Chữa tiểu buốt, rắt: Bo bo sống 20-50g, đổ thêm nước nấu dưới dạng cháo loãng ăn.

Chữa sản phụ ít sữa: Bo bo sống 50g, móng giò lợn 1 cái, hầm nhừ. Ăn ngày một lần. Một tuần ăn 3 lần.

Chữa nóng trong người: Bo bo sống 20-50g, đổ thêm nước nấu dưới dạng cháo loãng ăn.

Video: Bí quyết rửa sạch hóa chất tồn đọng trong thực phẩm

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận