Trình độ... tiểu học tự chế máy bay trực thăng - VTC News
Trình độ... tiểu học tự chế máy bay trực thăng

Trình độ... tiểu học tự chế máy bay trực thăng

(VTC News) – Máy bay bao giờ cũng là một cỗ máy cấu tạo phức tạp. Ấy thế mà một chiếc trực thăng vừa mới ra đời dưới bàn tay của một người đàn ông Trung Quốc trình độ tiểu học và hoàn toàn không biết tiếng Anh.

> "Siêu pháo đài bay" của tân tổng thống Mỹ
> Video và ảnh lần cất cánh đầu tiên của ô tô bay
> Bí mật về máy bay do thám U-2 của quân đội Mỹ

“Cha đẻ” của chiếc trực thăng tự chế là Chen Zhao Rong, một người dân Trung Quốc bình thường chứ không phải là một kỹ sư hay chuyên gia thông thạo máy móc. Thậm chí Chen chỉ tốt nghiệp bậc tiểu học và “mù chữ” tiếng Anh.

Thế nhưng Chen Zhao Rong luôn nuôi một ước mơ chảy bỏng là tự tạo ra một chiếc máy bay có thể vi vu trên bầu trời. Ông quyết tâm biến ước mơ ấy trở thành sự thật.

Người đàn ông Trung Quốc Chen Zhao Rong với chiếc trực thăng tự chế

Trước khi bắt tay chế tạo chiếc trực thăng, Chen dành vô số thời gian tham khảo những trang web nước ngoài về máy bay cũng như hệ thống máy móc. Dù không biết tiếng Anh nhưng ông vẫn gian miệt mài nghiên cứu qua những giản đồ, biểu đồ, các bức hình minh họa.

Khi nắm được lý thuyết cơ bản, Chen tiến hành chế tạo phần thân máy bay. Ông tự làm và hàn tất cả các bộ phận đồng thời kiểm tra chéo với các bức hình trên internet. Sau khi phần thân hoàn thành, ông mua một động cơ cũ về, cải tiến lại và lắp vào.

Tự tay Chen hàn các bộ phận thân máy bay

Sau gần 2 năm nghiên cứu, chế tạo, với chi phí dưới 70.000 RMB (10.294 USD), giấc mơ về trực thăng tự chế của Chen Zhao Rong đã thành sự thật. Nhưng một thách thức lớn mà người đàn ông Trung Quốc này phải đối mặt, đó là phải học cách lái chiếc trực thăng này làm sao để không… chết người.

Cấu tạo chiếc máy bay được đối chiếu với những tấm hình ở internet

Trong vài tháng đầu tiên, mỗi lần Chen khởi động động cơ, người dân trong làng lại ồ ạt kéo đến. Tuy nhiên phải đến 6 tháng sau họ mới chứng kiến cảnh chiếc trực thăng của Chen bay khỏi mặt đất.

Chuyến bay đầu tiên thành công của Chen cách mặt đất 1 m. Chuyến tiếp theo, cách mặt đất 6m.

Tuy nhiên giấc mơ cũng như sự hứng khởi của Chen không kéo dài lâu. Tháng 5/2008, Chen đang vi vu ở làng lân cận với tốc độ cao nhất gần 70 km/h đột nhiên cánh chiếc trực thăng lao xuống mặt đất và đổ rầm ở cánh đồng. May mắn, Chen vẫn sống sót và thậm chí có thể tự đi bộ về nhà. Biết chuyện, vợ Chen giận dữ rời nhà 1 tuần và cấm chồng không được bay nữa.

Chân dung chiếc trực thăng tự chế

Không chỉ có vợ Chen, cảnh sát địa phương cũng bắt ông ta phải ký bản cam kết không "tái phạm" bay nữa.

Câu chuyện người đàn ông Trung Quốc bay trên chiếc trực thăng tự chế đã trở thành “huyền thoại”, được lưu giữ qua đoạn video sau: 

Trung Kiên (theo Jalopnik, 56minus1)

Bình luận
Video đang xem nhiều