Trận đấu nghẹt thở của 2 "ông Cầu" mạnh nhất Phù Ninh - VTC News
Trận đấu nghẹt thở của 2 "ông Cầu" mạnh nhất Phù Ninh

Trận đấu nghẹt thở của 2 "ông Cầu" mạnh nhất Phù Ninh

(VTC News) - Ngày 31/3 (tức ngày 16 tháng 2 Canh Dần), hàng vạn du khách thập phương đã nườm nượp kéo về xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ để có dịp chiêm ngưỡng màn đọ sức "nảy lửa" của những “ông Cầu” trong lễ hội truyền thống của địa phương.
2010 là năm thứ hai lễ hội được tổ chức ở huyện Phù Ninh, Phú Thọ, sau hơn 60 năm mai một. Tất cả các xã, thị trấn trong huyện đều có trâu đăng kí thi đấu vòng loại.

Tại Lễ hội chọi Trâu năm nay, 32 “ông Cầu” sẽ thi đấu vòng tròn loại trực tiếp, và các trận bán kết, chung kết diễn ra trong buổi chiều 31/3. Kết quả: “Ông Cầu” số 07 của ông Hà Văn Kiều (thị trấn Phong Châu) đã xuất sắc giành giải quán quân.


Một nét đặc trưng tại Lễ hội chọi Trâu Phù Ninh là các trận đấu vòng loại sẽ được diễn ra vào ngày Mùng 8 tháng Giêng và hơn một tháng sau mới diễn ra các trận đấu quan trọng nhất. Cũng như ở lễ hội chọi Trâu Lập Thạch, dù thắng hay thua cuối cùng các “ông Cầu” đều bị đem ra làm thịt.

Theo quan niệm của người dân, ăn thịt Trâu chọi sẽ mang lại nhiều may mắn, sức khỏe… Được biết, giá của thịt trâu số 07 giành giải nhất năm nay được bán với giá 1,2 triệu đồng/kg. Thịt các trâu vào chung kết đều có giá rất cao từ 400 nghìn đến 1 triệu/kg.


Hai "ông Cầu" đang giở võ húc sừng.

Ông Nguyễn Văn Sáu, thành viên ban tổ chức cho biết, việc khôi phục lễ hội chọi trâu rất có ý nghĩa, góp phần tuyên truyền, quảng bá về văn hóa truyền thống vùng Đất Tổ. Lễ hội chọi trâu ở xã Phù Ninh mang đậm nét văn hóa của cư dân nông nghiệp với tín ngưỡng hiến tế thần linh cầu cho mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu.


Ông Cao Tuấn Đăng, trưởng ban trọng tài của hội chọi Trâu Phù Ninh 2010 nhận xét: “Nhìn chung chất lượng trâu chọi đã tăng rất nhiều so với năm trước. Ngoài các giải chính, giải thưởng cho trận đấu hay nhất thuộc về trận đấu thứ 3 ở vòng loại giữa 2 trâu số 05 và 06, có thời gian thi đấu lên tới 22 phút 59 giây”.Trước đây ở làng Cão, xã Phù Ninh, có một chợ chỉ họp mỗi năm 2 phiên vào ngày 5/5 và 10/10 âm lịch, người dân trong vùng thường gọi là chợ Hàm Rồng, tên nôm là chợ Nành.

Tương truyền, khi các tướng của Vua Hùng đi săn qua chợ Hàm Rồng, thấy có 2 con hổ đang đánh nhau, họ liền giết chết 2 con hổ rồi mổ thịt ăn ngay tại chỗ. Từ đó, để tưởng nhớ những người đi săn thời các Vua Hùng, mỗi năm, vào 2 ngày chợ phiên người dân trong xã và vùng lân cận lại đem sản vật đến mua bán rất nhộn nhịp.

Tuy nhiên, người dân không chỉ họp chợ mà còn dự tế lễ và chọi trâu. Tham dự lễ chọi trâu ngày đó là bốn làng: Cão, Phú Mãn, Ngọc Trù, Ngọc Khôi. Mỗi làng chọn mua một con trâu đực, đen tuyền và cử người nuôi. Đến ngày chợ phiên, dân làng tắm rửa cho trâu sạch sẽ và cho uống nửa lít rượu trước khi thi đấu. Phiên chợ ngày 5/5, trâu chọi của 4 làng chia làm 2 cặp thi đấu, 2 con thua sẽ mổ thịt, 2 con thắng cuộc được tiếp tục chọi vào phiên chợ ngày 10/10.

Khi mổ trâu làm lễ tế thần, thịt trâu không được bày vào đĩa mà bày vào lá chuối và đặt vào những chiếc rế tết bằng dây thừng. Sau đó, những rế thịt  được đặt lên một mô đất vuông ở giữa chợ để làm lễ cúng thần. Khi cúng lễ xong mọi người tập trung ăn uống ngay ở chợ.
Bình luận
Video đang xem nhiều