Trai làng nước Anh đấm đá túi bụi, chơi 'cướp phết' cầu may

(VTC News) - Ngày hội thể thao tại Sedgefield (Anh) chẳng khác gì hội cướp Phết ở Việt Nam với đầy đủ hỉ, nộ, ái ố và những trò bạo lực của trai làng.

Đã thành thông lệ, 900 năm qua, tại ngôi làng Sedgefield, quận Durham, Vương quốc Anh, ngày hội cướp bóng lại diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn người dân.

Theo luật, người dân liên tục tranh chấp trái bóng bằng da, đưa nó đến vòng tròn đúng thời gian, khá giống với những hình ảnh tại ngày hội cướp phết ở Việt Nam sau dịp tết Âm Lịch.

bao-loan-bong-da-4

Vì tranh chấp trái bóng, rất nhiều người đã bị thương

bao-loan-bong-da-3

Quang cảnh bỗng chốc trở nên hỗn loạn với đám đông hàng nghìn người chạy theo trái bóng

bao-loan-bong-da-2

Trong ngày hội này, những người tham gia sẽ cùng nhau đuổi theo một trái bóng và sân vận động được khoanh vùng trong toàn bộ ngôi làng.

3DCCF2B800000578-4268604-image-a-33_1488305113681

 Cảnh rượt đuổi diễn ra khắp nơi

bao-loan-bong-da-1

Đám đông người tham gia ngày hội

bao-loan-bong-da-5

 

Cảnh bạo lực xảy ra hàng năm song đó không phải là lý do mà người ta cho dừng lễ hội này lại. Thậm chí, đó còn là hành động "lấy may" mà nhiều người cho là cần được... bảo tồn.

Video: 'Cướp phết' kiểu Anh cũng dữ dội như ở Việt Nam

Đặc biệt hơn nữa, trái bóng được sử dụng là một loại bóng rất bé, chỉ có đường kính khoảng 3cm. Những người tham gia nếu đưa quả bóng tới vòng tròn bằng kim loại đặt tại đầu làng trước 1 giờ chiều sẽ được coi là hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh Sedgefield, lễ hội gần tương tự cũng diễn ra ở Ashbourne ở Derbyshire. Khác biệt ở chỗ, tại đây, quả bóng lớn hơn, tranh chấp diễn ra quyết liệt hơn.

bao-loan-bong-da-8

Ngày hội cũng diễn ra ở Ashbourne ở Derbyshire, Vương quốc Anh. Tại đây, quả bóng lớn hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc sự tranh chấp diễn ra quyết liệt hơn. 

bao-loan-bong-da-9

 Làng Ashbourne là nơi những tranh chấp thậm chí còn quyết liệt hơn 

3DCE72D900000578-4268604-image-a-23_1488304971506

 Cuộc tranh chấp kéo dài suốt thời gian dài

bao-loan-bong-da-7

Đám đông vây quanh trái bóng 

Tuy nhiên, gần đây, người dân quận Durham không phải là những người duy nhất tham gia vào ngày hội mà còn có sự góp mặt của những người thuộc vùng lân cận.

Điều này đã khiến cho quang cảnh bỗng chốc trở nên hỗn loạn với đám đông hàng nghìn người chạy theo trái bóng và nhiều sự cố đáng tiếc đã xảy ra.

bao-loan-bong-da-15

Người dân còn nhảy xuống hồ để lấy bóng 

bao-loan-bong-da-14

Những người đàn ông to lớn ném bóng dưới hồ 

bao-loan-bong-da-13

 

3DCD723B00000578-4268604-

Bơi ra sông để bắt bóng

bao-loan-bong-da-16

 

bao-loan-bong-da-12

>>> Đọc thêm: CĐV Dortmund quá khích, gây bạo loạn tại Hy Lạp

Phương Anh
Bình luận