Tổng thống Philippines phát ngôn gây tranh cãi về hiếp dâm

(VTC News) - Tổng thống Philippines tuyên bố sẽ chịu trách nhiệm cho những binh sĩ làm nhiệm vụ thiết quân luật ở Mindanao nếu họ có nguy cơ bị kết tội hiếp dâm.

Tuyên bố này của ông Duterte được cho là để trấn an các binh sĩ tham gia chiến dịch thiết quân luật và tiêu diệt nhóm phiến quân đang hoành hành ở miền Nam Philippines. 

"Với tình trạng thiết quân luật và những hậu quả của nó, tôi và chỉ mình tôi sẽ chịu trách nhiệm. Các bạn chỉ cần làm tốt công việc của mình, tôi sẽ lo phần còn lại. Kể cả nếu bạn từng hãm hiếp 3 người, tôi sẽ nhận trách nhiệm đó về mình", nhà lãnh đạo Philippines khẳng định.

Hinh anh

Tổng thống Philippines lại tiếp tục đưa ra phát ngôn gây tranh cãi. (Ảnh: Reuters) 

Mặc dù vế sau của lời tuyên bố chỉ là câu nói đùa của ông Duterte, nhưng việc chính trị gia với nhiều phát ngôn gây sốc này mang việc hiếp dâm ra để trấn an các binh sĩ vẫn khiến không ít người cảm thấy bất mãn. 

Chelsea Clinton, con gái của cựu Tổng thống Bill Clinton và ứng viên tổng thống năm 2016 Hillary Clinton viết trên Twitter của mình: "Hiếp dâm chưa bao giờ là một trò đùa", đồng thời chỉ trích phát ngôn gây tranh cãi mới nhất của Tổng thống Philippines. 

Trong khi đó, ông Phelim Kine đến từ Tổ chức theo dõi Nhân quyền cho rằng, tuyên bố của ông Duterte có thể sẽ khiến các binh sĩ hiểu nhầm rằng họ có thể lạm dụng quyền lực khi tham gia vào chiến dịch thiết quân luật. 

Video: Tổng thống Philippines chửi thề phóng viên người Anh

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Philippines gây tranh cãi với phát ngôn về hiếp dâm. Hồi tháng 4/2016, ông từng khiến dư luận Philippines nổi sóng khi nói đùa về vụ hiếp dâm nhà nữ truyền giáo Australia diễn ra cách đây 27 năm.

Song Hy (Nguồn: Reuters)
Philippines ngừng hoà đàm với phiến quân ly khai

Philippines ngừng hoà đàm với phiến quân ly khai

Chính phủ Philippines đã quyết định ngưng đàm phán hoà bình với phiến quân Quân đội nhân dân mới (NPA) khi nhóm...
Ông Trump nói 2 tàu ngầm hạt nhân Mỹ đang ở bán đảo Triều Tiên

Ông Trump nói 2 tàu ngầm hạt nhân Mỹ đang ở bán đảo Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ với người đồng cấp Philippines về việc Washington gửi hai tàu ngầm hạt...
Bình luận

Video: Quân đội Thụy Sĩ múa, hát phục vụ công chúng thăm sân bay quân sự 

Báo Điện tử VTC News