Tổng thống Donald Trump cáo buộc Quốc hội Mỹ làm xấu đi quan hệ Mỹ - Nga

(VTC News) - Trong một đoạn tweet của mình, tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Quốc hội Mỹ đã đẩy căng thẳng Mỹ - Nga đến mức thấp nhất mọi thời đại và hết sức nguy hiểm.

Nội dung đoạn tweet được tổng thống Trump đăng tải vào lúc 19h18 ngày 3/8/2017 theo giờ Việt Nam có nội dung cụ thể như sau: “Quan hệ của chúng ta với nước Nga đang ở mức thấp nhất mọi thời đại và cực kỳ nguy hiểm. Các bạn có thể cảm ơn Quốc hội [Mỹ], những người đấy không thể đem lại cho chúng ta sự chăm sóc sức khỏe!”.

Đoạn tweet trên được tổng thống Trump đăng tải chỉ một ngày sau khi ông đặt bút ký vào dự luật trừng phạt chống lại nước Nga hôm 2/8. Dự luật này được cả Thượng viện và Hạ viện thông qua với sự đồng thuật rất cao. Trong khi đó, Quốc hội Mỹ nhiều lần phản đối các ý kiến của tổng thống Trump về dự luật Chăm sóc sức khỏe, còn gọi là Trumpcare, nhằm thay thế chương trình Obamacare mà ông Trump gọi là "một thảm họa".

1055248320

Tổng thống Mỹ Donald Trum. (Ảnh: Sputnik)

Những biện pháp trừng phạt này nhắm tới các lĩnh vực quốc phòng, tình báo, khai thác khoáng sản, vận tải hàng hóa và công nghiệp đường sắt của Nga, cũng như hạn chế các hoạt động hợp tác với các ngân hàng và công ty điện lực của Nga của các công ty Mỹ.

Dự luật này còn nhấn mạnh việc phản đối dự án dây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương bắc 2 do Nga và Đức hợp tác. Dự luật này cũng hạn chế khả năng dỡ bỏ trừng phạt của tổng thống Mỹ bằng cách yêu cầu sự chấp thuận Quốc hội Mỹ cho việc dỡ bỏ bất cứ biện pháp trừng phạt nào.

Video: Tổng thống Nga, Mỹ cười tươi tại cuộc gặp mặt bên lề G20

Ngày 3/8, phát ngôn viên của điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, nước Nga sẽ bảo vệ những lợi ích của mình trước những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ. Còn thủ tướng Nga Dmitry Medvedev khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga là vô nghĩa.

>>> Đọc thêm: Thủ tướng Nga: 'Các biện pháp trừng phạt của Mỹ là vô nghĩa'

Nguyễn Tiến (Nguồn: Sputnik)
Mỹ chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới nhằm vào doanh nghiệp Trung Quốc

Mỹ chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới nhằm vào doanh nghiệp Trung Quốc

Sự việc này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tức giận trước việc Trung Quốc không tiếp tục nỗ lực nhằm...
Nga tịch thu khu nhà ngoại giao của Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt

Nga tịch thu khu nhà ngoại giao của Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt

Bộ Ngoại giao Nga vừa yêu cầu Mỹ cắt giảm nhân sự ngoại giao ở Nga và cho biết sẽ tịch thu các tòa nhà ngoại...
Bình luận

Video: Vũ khí nhiệt áp 'lửa mặt trời' TOS-1A Nga xả đạn hủy diệt mục tiêu 

Tin tuc Sea Games 29 nam 2017
Báo Điện tử VTC News