"Toàn cảnh" vụ tàu Hàn Quốc và Triều Tiên đọ súng - VTC News
"Toàn cảnh" vụ tàu Hàn Quốc và Triều Tiên đọ súng

"Toàn cảnh" vụ tàu Hàn Quốc và Triều Tiên đọ súng

(VTC News) -  11: 28 ngày 10/11, hai tàu chiến của Hàn Quốc và Triều Tiên đã đụng độ nhau trên vùng biển gần đảo Baekryeong trên khu vực Biển Vàng.

Tranh cãi và đổ lỗi

Sau khi xảy ra vụ đụng độ giữa hai tàu hải quân của Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc khiến 1 sỹ quan thiệt mạng và 3 binh sỹ hải quân Triều Tiên bị thương (theo thông nguồn thông tin của Hàn Quốc), hai bên lại tiếp tục đổ lỗi cho nhau, đòi đối phương phải công khai xin lỗi.

Một cuộc đụng độ giữa hải quân Triều Tiên và hải quân Hàn Quốc năm 2002. (Ảnh tư liệu Yonhap).
Bộ Tư lệnh tối cao Quân đội nhân dân Triều Tiên đã lập tức ra công báo phản đối. Theo Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên đã lập tức điều động một tàu hải quân khi có thông tin một chiếc tàu lạ xâm nhập trái phép vùng biển chủ quyền của nước này.

Sau khi xác định rõ mục tiêu, trên đường trở về, tàu tuần tra của Bắc Triều Tiên bị tàu hải quân của Hàn Quốc bám theo và khai hỏa trước, Bắc Triều Tiên bắt buộc phải bắn trả.

Cùng một sự việc này, Cục trưởng Cục Tham mưu tác chiến Bộ tham mưu Liên quân Hàn Quốc cáo buộc tàu hải quân Bắc Triều Tiên “vượt giới tuyến” trái phép, “ngắm chuẩn bắn trúng” tàu Hàn.

Phát hiện tàu chiến Bắc Triều Tiên “lảng vảng” ở vùng biển đường giới tuyến miền Bắc, phía Hàn Quốc đã nhiều lần cảnh báo nhưng đối phương vẫn tiếp tục cơ động xuống phía Nam.

Phía Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo, đối phương không những không quay về mà còn chủ động nhằm bắn tàu Hàn Quốc nên người Hàn bắt buộc phải “phản pháo”.

Hai bên phản ứng tương đối kiềm chế

Giới chức quân sự Bình Nhưỡng ra công báo, vụ xung đột này là một hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng của Seoul, yêu cầu Hàn Quốc phải xin lỗi và cam kết không để xảy ra các sự việc tương tự.

Một khu vực dân cư trên lãnh thổ Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên. 
Bản công báo của Bắc Triều Tiên có “khẩu khí” tương đối ôn hòa và không có biểu hiện nào tỏ ra cứng rắn, càng không cho rằng sẽ phải “sử dụng biện pháp thích hợp” đối với Nam Hàn.

Điều đó cho thấy vụ đụng độ giữa hai tàu hải quân hai miền Nam Bắc bán đảo Triều Tiên là sự cố ngẫu nhiên chứ không nằm trong chủ ý của bất cứ bên nào.

Về phía Seoul, sau khi xảy ra sự cố đáng tiếc đó, vùng biển lân cận và khu vực duyên hải hai bên gần nơi xảy ra xung đột không có dấu hiệu nào cho thấy hai bên sẽ tiếp tục nói chuyện với nhau bằng vũ lực.

Tuy nhiên, để đề phòng tình huống căng thẳng leo thang thành xung đột do hiểu nhầm, Tổng thống Hàn Quốc Lee Muyng Pak đã chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng nước này ra lệnh báo động toàn quân, đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra.      

Vụ đụng độ có nguyên nhân mang tính lịch sử?

Đây không phải lần đầu tiên tàu chiến hai miền Nam – Bắc bán đảo Triều Tiên “nói chuyện bằng súng ống”. Tháng 6/1999 và tháng 6/2002 đã xảy ra 2 vụ đụng độ tương tự.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm 1953 với một bản hiệp định đình chiến, quân đội Nam Hàn và Mỹ  đã chiếm được một số đảo.

Trên vùng biển phía bắc bán đảo Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ vạch ra “đường giới tuyến phía Bắc”, điều đó không được Bình Nhưỡng thừa nhận.

Tranh chấp chủ quyền vùng biển khu vực đường giới tuyến phía Bắc giữa hai miền Triều Tiên chính là nguyên nhân tiềm ẩn gây ra xung đột sau này.    

Quan hệ hai miền Triều Tiên sẽ đi về đâu?  

Chính phủ Hàn Quốc cho biết, chỉ cần những sự cố đáng tiếc như thế không tiếp tục xảy ra, Seoul sẽ tiếp tục chính sách thúc đẩy giao lưu, hợp tác và viên trợ cho Bình Nhưỡng.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc tổ chức họp báo bày tỏ thái độ của Seoul về vụ đụng độ với tàu chiến Bắc Triều Tiên. (Ảnh xinhuanews). 
Seoul sẽ không vì sự cố này mà điều chỉnh hoặc rút gọn các hoạt động giao lưu, hợp tác với miền Bắc.

Về phía Bình Nhưỡng, từ tháng 8/2009 trở lại đây Bắc Triều Tiên đã có nhiều động thái thể hiện thiện chí hợp tác.

Bắc Triều Tiên đã cử phái đoàn sang viếng tang cố Tổng thống Hàn Quốc và hội kiến Tổng thống Lee Muyng Pak, dỡ bỏ rào cản hạn chế số lượng nhân viên Hàn Quốc và việc đi lại của họ ở khu công nghiệp Keasong.

Bình Nhưỡng cũng đã nỗ lực cùng Seoul tổ chức đàm phán giữa hai chính phủ và tổ chức các hoạt động đoàn tụ gia đình ly tán hai miền Triều Tiên sau chiến tranh.

Mặt khác, thời gian gần đây giới báo chí và các phương tiện truyền thông Bắc Triều Tiên tỏ ra khá thiện chí và hữu hảo khi đưa ra nhiều bình luận, đánh giá tích cực về quan hệ giao lưu, hợp tác và hòa giải dân tộc giữa hai miền Nam Bắc.

Báo chí Bình Nhưỡng kêu gọi, hai miền nên tôn trọng lẫn nhau, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau vì cùng một dân tộc, hãy vượt qua rào cản sự khác biệt về hệ tư tưởng và chế độ xã hội để tăng cường tiếp xúc, hợp tác tìm kiếm hòa bình thống nhất và phồn vinh.

Bắc Triều Tiên hoàn toàn không mong muốn sự cố xung đột này ảnh hưởng đến xu thế cơ bản là hòa giải dân tộc mà hai bên đang nỗ lực.

Tuy nhiên, để xảy ra sự cố “huynh đệ tương tàn” như vậy có thể thấy xu thế quan hệ hai miền bán đảo Triều Tiên mặc dù hòa hoãn, hòa giải là chủ yếu nhưng ít ổn định và vẫn tiềm ẩn nhiều nhân tố bất định khó lường.

Hàn Quốc đề phòng biến cố khó lường

Theo những tin tức mới nhất được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích đăng vào cuối ngày hôm qua 11/11, một quan chức quốc phòng được yếu cầu giấu tên cho biết hiện tại quân đội tất cả các tướng lĩnh chỉ huy cấp lữ đoàn và sư đoàn lục quân Hàn Quốc đã nhận lệnh sẵn sàng chỉ huy chiến đấu, trong khi đó lực lượng hải quân đã điều các tàu chiến 1.800 tấn liên tục tuần tuần tra.

Park Sung-woo – Phát ngôn viên của Bộ chỉ huy tham mưu liên quân Hàn Quốc cho biết quân đội Triều Tiên cũng đã được tăng cường tại khu vực Đường phân tuyến phía Bắc.

Cũng trong ngày 11/11, một chuyên gia hoạch định chiến lược của hội đồng tình báo Hàn Quốc cho biết động cơ của Triều Tiên trong vụ đụng độ này có thể là hành động chủ đích chứ không hoàn toàn ngẫu nhiên như đã đề cập ở trên.

Tại Singapore, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố chính quyền Mỹ sẽ vẫn cử đặc phái viên của mình tới Bình Nhưỡng nhằm xúc tiến quá trình đàm phán phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Lê Dũng (Tổng hợp từ báo chí  Hàn Quốc, Trung Quốc)


Bình luận
Video đang xem nhiều