Toàn cảnh thảm họa lạm phát khủng khiếp của Zimbabwe - VTC News
Toàn cảnh thảm họa lạm phát khủng khiếp của Zimbabwe

Toàn cảnh thảm họa lạm phát khủng khiếp của Zimbabwe

Lạm phát ở Zimbabwe đã phá vỡ mọi kỷ lục lạm phát từ trước tới nay sau khi tỉ lệ lạm phát lên đến con số 2,2 triệu %.

 

“Tỷ phú” ra đời từ cải cách ruộng đất

 

Sự khốn khổ của những tỉ phú đô la nhưng đói ăn ở Zimbabwe bắt nguồn từ cuộc cải cách ruộng đất vào đầu những năm 1990.

 

Khi Robert Mugabe (tổng thống Zimbabwe kể từ khi nước này giành độc lập từ Anh vào năm 1980) muốn phân phối đất đai của người da trắng cho người da đen nghèo khổ để tăng cường phát triển kinh tế.

 

 

Cuộc cải cách này chính là nguyên nhân làm cho những ngành quan trọng sống còn của đất nước đình trệ và lạm phát nhảy vọt.

 

Trước đây ở Zimbabwe, nông dân da trắng sở hữu phần lớn đất nông nghiệp tốt nhất nước. Đất của người da trắng thì màu mỡ hơn vì nằm ở những địa phương mưa thuận gió hòa, còn đất của nông dân da đen thì thường là những vùng khô hạn.

 

Vì thế nếu xét đến lợi thế thì người da trắng nắm trong tay phần đất sinh lời nhiều hơn. Khi tổng thống Mugabe tuyên bố sẽ lấy đất của người da trắng chia cho người da đen, hàng nghìn người ủng hộ ông bèn lợi dụng thời cơ, công khai chiếm đoạt các trang trại của người dân da trắng.

Đối với nhân dân Zimbabwe, kết quả của cải cách ruộng đất, trải qua những rối loạn chính trị, là nghèo đói, chợ đen phát triển không kiểm soát nổi.

 

Những chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2000 phản ánh bức tranh thảm hại của nền kinh tế Zimbabwe: GDP giảm 6,1%, lạm phát lên đến 56,6%, nợ tính trên đầu người 406 USD, sản lượng lương thực sa sút (những cây lương thực chính như ngô giảm trên 60%).

Đây chính là những con số khởi đầu cho tốc độ lạm phát phi mã, siêu phi mã rồi “siêu siêu” phi mã đã khiến Zimbabwe trở thành một quốc gia với những con số kỷ lục không phải để thán phục, mà là để cả thế giới nhận ra rằng đúng là có một lý do hết sức thuyết phục cho việc không phải lúc nào người ta cũng muốn trở thành tỉ phú.

Cầm hơi bằng rau quả dại

Trước cải cách ruộng đất, việc giá trị đồng đô la Zimbabwe với tỉ giá hối đoái ở thế khá thăng bằng 1,59 đô la Zimbabwe (ZBD) ăn 1 USD khiến chúng ta phải choáng váng trước tốc độ mất giá của đồng tiền.

Chỉ trong vòng gần 18 năm sau, khi Ngân hàng dự trữ quốc gia Zimbabwe ban hành đồng tiền mệnh giá 100 tỉ đô la vào tháng 7/2008, thì số tiền này chỉ xấp xỉ bằng 1,20 USD.

Bức tranh đầu tiên về sự suy thoái kinh tế của Zimbabwe được vẽ rõ nét vào tháng 7/2002, khi hàng triệu người Zimbabwe phải đối mặt với sự hoành hành của nạn đói, nhất là đối với những người bỏ phiếu chống lại tổng thống Mugabe, thì lương thực cứu trợ không tới được tay họ.

Tình trạng thiếu lương thực ở Zimbabwe ngày càng tồi tệ. Hàng đoàn người xếp hàng dài chờ đợi để nhận được chút bột ngô tại các địa điểm phát chẩn. Có những người đợi mấy ngày liền không dám đi đâu vì sợ mất chỗ, thậm chí họ ngủ luôn trong cửa hàng.

Tại các khu đô thị nhiều gia đình chỉ dám ăn mỗi ngày một bữa để tiết kiệm lương thực. Còn ở vùng nông thôn, nhiều gia đình thậm chí còn phải cầm hơi bằng rau quả dại.  

(Còn tiếp…)

Kiều Diệp tổng hợp

Bình luận
Video đang xem nhiều