Tiêm phòng thủy đậu vẫn bị bệnh là do nguyên nhân này

Sự kiện: Bệnh thủy đậu

Vì sao tiêm phòng thủy đậu mà vẫn mắc bệnh là điều khiến nhiều người thắc mắc.

Con tôi trai tôi 12 tuổi, bị mắc bệnh thủy đậu, mặc dù đã được tiêm phòng bệnh này khi cháu trên một tuổi. Bác sĩ cho biết vì sao đã tiêm phòng bệnh thủy đậu mà vẫn mắc bệnh? (Trần Lệ Quyên, Nam Định).

Vaccine phòng bệnh thủy đậu được sản xuất từ chính virus gây bệnh đã chết hay rất yếu không gây bệnh được, nhưng kích thích cơ thể tạo ra kháng thể chống lại chúng.

Nhờ đó, khi bị nhiễm virus thì cơ thể đã có sẵn vũ khí chống trả nên không mắc bệnh nữa. Sau khi tiêm vaccine có hiệu lực từ hơn 3 tuần và thời gian miễn dịch kéo dài trung bình là 15 năm. Song do vaccine không có hiệu nghiệm 100%, mà chỉ có tác dụng trong khoảng 90%, nên một số trẻ tuy đã tiêm chủng vẫn bị mắc bệnh.

Mặt khác theo thời gian, nồng độ kháng thể có thể bị giảm đi, khiến cho cơ thể không đủ sức chống lại virus thủy đậu gây bệnh.

Vì vậy, con bạn có thể bị mắc bệnh thủy đậu khi 12 tuổi mặc dù cháu đã được tiêm phòng lúc hơn một tuổi. Muốn phòng tránh trường hợp mắc bệnh như vậy, hiện nay người ta khuyến nghị trẻ em phải tiêm nhắc lại thêm mũi vaccine phòng  thủy đậu thứ hai vào lúc 4 tuổi.

Bạn cũng nên biết rằng, dù thuốc tiêm phòng không bảo vệ 100% nhưng con bạn đã tiêm phòng mà mắc bệnh thì bệnh sẽ nhẹ hơn nhiều, cháu chỉ bị vài nốt thủy đậu thay vì bị rất nhiều nốt như ở trẻ không tiêm phòng.

>>> Đọc thêm: Bà mẹ mang thai bị bệnh thủy đậu nguy hiểm cho con thế nào?

Video: Sai lầm phổ biến của người Việt khi điều trị bệnh thủy đậu

Đã bị thủy đậu, đều dính nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh

Đã bị thủy đậu, đều dính nguy cơ mắc bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh hay còn gọi là giời leo, là một bệnh nhiễm virus mà thường có các biểu hiện như phát ban hoặc...
Dinh dưỡng để trẻ không mắc sởi, thủy đậu

Dinh dưỡng để trẻ không mắc sởi, thủy đậu

(VTC News) - Trong dự phòng và hỗ trợ điều trị bệnh sởi và thủy đậu thì dinh dưỡng đúng cách để giúp nâng cao...
Bình luận

Cách kiểm tra bạn có bị hôi miệng hay không 

Báo Điện tử VTC News