Thực phẩm càng ăn nhiều càng nguy hại

(VTC News) - Sai lầm trong ăn uống một số loại thực phẩm quen thuộc có thể là tác nhân hàng đầu gây ra nhiều chứng bệnh nguy hiểm.

Nước trái cây đóng hộp

Các loại nước ép trái cây bạn tìm thấy ở siêu thị không phải lúc nào cũng như những gì chúng được quảng cáo. Loại nước trái cây này hầu như chỉ chứa nước, hóa chất tạo hương vị nhân tạo và đường.

Ngay cả khi bạn uống nước ép trái cây thực sự thì nó cũng không hẳng là tốt. Nước ép trái cây tự nhiên mặc dù có chứa một chút vitamin nhưng nó lại không chứa chất xơ mà lại nhiều đường.

Nước ép trái cây tự nhiên mặc dù có chứa một chút vitamin nhưng nó lại không chứa chất xơ mà lại nhiều đường. 

Ăn quá nhiều đường có liên quan đến tất cả các loại bệnh như béo phì, bệnh tiểu đường loại II, bệnh tim mạch và nhiều bệnh khác…

Quẩy

Quẩy có chứa hợp chất vô cơ nhôm. Nếu mỗi ngày đều ăn quẩy, hàm lượng nhôm trong cơ thể sẽ tích dần lên, khó bị lọc bỏ hết. Khi cơ thể tích tụ quá nhiều nhôm, các tế bào não, dây thần kinh sẽ bị nhiễm độc, có thể mắc các bệnh về thần kinh, mất trí nhớ, thậm chí chứng Alzheimer khi về già.

Dưa chua

Thường xuyên ăn dưa chua có thể dẫn đến hiện tượng trữ nước và natri trong cơ thể, tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, dưa chua có chất nitrit là chất gây ung thư hàng đầu, nên nếu ăn trong thời gian dài có thể dẫn tới ung thư.

Bắp rang bơ

Bắp rang bơ là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên ăn quá nhiều chất này, con người dễ bị nhiễm độc chì. Hàm lượng chì trong bắp rang bơ chiếm tới 10 mg/500 g. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh, hệ tiêu hóa của con người, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Xoài

 Những người nguy cơ bị thừa cân hay bị đái tháo đường thì không nên ăn nhiều xoài.

Với những người nguy cơ bị thừa cân hay bị đái tháo đường thì không nên ăn nhiều xoài vì nó chứa hàm lượng đường cao, nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì hoặc làm tăng lượng đường trong máu.

Gan lợn

Gan lợn là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A và các nguyên tố vi lượng, nhưng lại có nhiều độc tố. Do nguồn thức ăn của lợn có thể chứa nhiều chất độc hại như phân bón, thuốc trừ sâu… Ngoài ra, ở những con lợn bị viêm gan hoặc ung thư, gan sẽ chứa nhiều virus và độc tố gây bệnh hơn.

Thịt nướng

Món thịt nướng vừa thơm lại ngon, cách chế biến không cầu kì, nhưng ăn nhiều thịt nướng lại có thể có hại cho sức khỏe của bạn.

 Món thịt nướng thơm ngon nhưng ăn nhiều thịt nướng lại có thể có hại cho sức khỏe của bạn.

Đối với con người, các khảo sát cộng đồng cho thấy những người thường xuyên ăn thịt chế biến bằng cách chiên, nướng ở nhiệt độ cao hoặc xông khói có nguy cơ cao bị các bệnh ung thư.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy khi nướng thịt hoặc cá trên than ở nhiệt độ cao, mỡ nhỏ giọt xuống than hồng sẽ hình thành các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA), đó là những chất gây ung thư.

Còn trong lò nướng ở nhiệt độ 80-100 độ C, chất creatin (hay creatinin) trong thịt cá sẽ biến đổi thành amin thơm dị vòng. Khi ăn chất này vào gan sẽ biến thành chất độc, đi xuống ruột, gây nguy cơ ung thư đại tràng.

Bơ thực vật

Bơ thực vật chứa nhiều loại mỡ thực vật có gốc từ dầu, các loại thay thế bơ nhân tạo, và các loại bơ thực vật được nạp chất béo trans.

Nếu bạn thay thế bơ bằng bơ thực vật trong thời gian dài có thể dẫn đến một nguy cơ gia tăng đáng kể tử vong do nhồi máu cơ tim. Trong thành phần của bơ thực vật thường có lượng chất béo chuyển hóa rất cao, có thể gây tổn thương mạch máu và thậm chí làm gia tăng lượng cholesterol trong cơ thể.

Các loại bơ thực vật được chế biến với các loại dầu nhiệt đới như dầu cọ, dầu hạnh nhân và dầu dừa – những thứ chứa nhiều chất béo bão hòa. Hơn nữa, thực phẩm này phải chế biến nhiều mà đây lại là yếu tố không tốt cho sức khỏe nên bạn không nên ăn nhiều bơ thực trong thời gian dài.

Bột mì

Đã có rất nhiều lý do chứng minh bột mì thực tế không tốt như ta nghĩ. Thực ra bột mì rất giàu gluten và có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa, hệ thống miễn dịch của bạn dễ bị tấn công bởi các gluten điều này có thể gây thiệt hại cho niêm mạc của đường tiêu hóa, đau, đầy hơi, mệt mỏi,... và các triệu chứng bệnh khó chịu khác.

 Bột mì rất giàu gluten.

Một nghiên cứu cho thấy chất xơ trong bột mì có thể làm cho bạn thiếu vitamin D và làm tăng lượng cholesterol LDL (là một dạng cholesterol có hại) lên tới 60%. 

Khi có nhiều LDL trong máu, thành động mạch sẽ lắng đọng mỡ gây ra xơ vữa động mạch và có thể gây nhiều hậu quả nặng nề như: tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim hoặc suy tim, tắc động mạch ngoại biên, tổn thương thận,… 

Thức ăn chứa nhiều dầu, mỡ

Ăn nhiều đồ ăn chứa dầu sẽ gây ra các bệnh về dạ dày như: tiêu chảy, đau bụng, mất nước và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là bệnh tim mạch. Nguyên nhân là do nhóm thực phẩm này có hàm lượng cholesterol rất cao, khi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng xấu tới lưu thông, động mạch...

Thực phẩm nhiều muối

Theo Hiệp hội Y khoa Texas (TMA) cảnh báo rằng, ăn những thức ăn có nhiều muối có thể gây tử vong sớm. Bởi lượng natri trong muối cao có thể gây ra sỏi thận, đột quỵ và đau tim. Hơn nữa, lượng muối nạp vào cơ thể quá cao chính là một trong những nguyên nhân khiến huyết áp tăng cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe tim mạch.

Thu Hằng (tổng hợp)
Bình luận

Video: Nước lẩu không giới hạn, chế từ sốt hóa chất giá 8.000 - 12.000 đồng/chai 

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News