Thực hư gà 50 triệu đồng/con có 'máu đen'

Giống gà “đen từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong” Ayam Cemani được săn lùng như báu vật, có thực có máu màu đen như lời đồn thổi?

Gà Ayam Cemani có nguồn gốc từ hòn đảo Java, Indonesia. Nó được nhập khẩu vào thị trường châu Âu lần đầu tiên vào năm 1998 bởi một người Hà Lan. Sau đó, giống gà quý được nhân lên tại các quốc gia gồm: Hà Lan, Đức, Slovakia và Cộng hòa Czech.
Sự thực về “máu đen” của loài gà “đại lộc”, đen từ... thịt tới lông, giá ngàn đô
Sự thực về “máu đen” của loài gà “đại lộc”, đen từ... thịt tới lông, giá ngàn đô 

Gà Ayam Cemani có đặc điểm kỳ lạ là “đen từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong” với đủ lông đen, chân đen, móng đen, mào đen, yếm đen, thịt đen, xương đen, thậm chí các cơ quan nội tạng cũng tối màu.

Có nhiều lời đồn rằng, ngay cả tiết gà Ayam Cemani cũng đen. Thực tế, tiết của chúng chỉ trầm màu hơn những giống gà khác mà thôi.

Riêng trứng của gà Ayam Cemani lại có màu kem. Đây được coi là phần duy nhất của giống gà có gam màu sáng sủa hơn chút xíu.

Theo các nhà khoa học, chất fibromelanosis trong cơ thể gà đã thúc đẩy sự phát triển của tế bào sắc tố đen. Gene tạo ra fibromelanosis là gene đột biến. Fibromelanosis đã tồn tại ở khu vực châu Á hơn 800 năm trước. Sự đột biến đã tạo ra nhiều giống gà khác như gà đen Thụy Điển hoặc Svart Hona cũng có màu lông đen như Ayam Cemani.  

Tại châu Á, gà Ayam Cemani được coi là giống gà quý, được nhiều người săn lùng, có giá lên tới 2.500 USD/con, tương đường 50 triệu đồng.

Thịt gà đen Ayam Cemani giàu dinh dưỡng, rất tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh con. Nó cũng được coi là vật nuôi đem lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Một con gà trống Ayam Cemani trưởng thành nặng khoảng 2-2,5 kg, còn gà mái thì khoảng 1,5-2 kg. Mỗi năm, một con gà mái có thể đẻ được 80 quả trứng.

Theo Dân việt
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC