Thứ tàn phá cơ thể kinh khủng hơn cả rượu và thuốc lá

Không phải thuốc lá hay rượu, ăn uống không lành mạnh mới chính là tác nhân nguy hiểm nhất gây ra tử vong bởi chúng dẫn tới các bệnh về tim mạch, tiểu đường, thiếu máu và đột quỵ.

Một chế độ ăn nghèo nàn, trong đó có quá ít rau, quả, các loại hạt và ngũ cốc nhưng quá nhiều thịt đỏ, muối và đường – đang gây ra những hậu quả nguy hiểm hơn cả hút thuốc và uống rượu.


Tại Anh, ăn uống không lành mạnh đứng đầu, trên cả rượu, về nguy cơ gây tử vong. Trong khi đó sử dụng rượu chỉ đứng thứ 9.

Theo Viện Đánh giá và Đo lường Sức khỏe Mỹ (IHME), huyết áp cao – nguyên nhân gây ra tử vong cao nhất thế giới – là do chế độ ăn uống nghèo nàn, béo phì và lười tập thể dục.

Ăn uống không lành mạnh – bao gồm quá nhiều thịt đỏ và nước uống có đường – là yếu tố gây tử vong cao nhất do nó gây ra các bệnh về thiếu máu, đột quỵ và tiểu đường.

“Cách tốt nhất để cải thiện sức khỏe là tránh hút thuốc, ăn uống lành mạnh và giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường,” giám đốc IHME Christopher Murray trả lời trên Guardian.

Ngoài ra, ở các nước phát triển, hút thuốc lá là nguy cơ gây tử vong cao.

Trong khi ở Ấn Độ và các nước đông, đông nam á, ô nhiễm môi trường là vấn đề ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Béo phí là nguy cơ với khu vực Trung Đông và Mỹ Latin.

Riêng khu vực quanh sa mạc Saharah, có rất nhiều tác nhân ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như uống rượu, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ, nguồn nước không an toàn, quan hệ tình dục không an toàn…


Nguồn: Vntinnhanh
Tin tức lũ lụt 2017
Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Yêu trẻ thơ
Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới