Thị trường ảm đạm, giá xe dè dặt tăng giá theo USD

(VTC News) – Giá USD trên thị trường tự do tăng theo tỷ giá mới của Ngân hàng nhà nước (NHNN) khiến giá xe ở hầu hết các showroom nhập khẩu mặc định tăng thêm từ vài triệu đến cả trăm triệu đồng. Trong khi đó, hầu hết các liên doanh xe nội và đơn vị nhập khẩu chính hãng vẫn “án binh bất động” giữ giá cũ.

 

» Vidamco giảm giá Captiva và Vivant đến 25 triệu đồng
» Giá xe máy, ôtô nhập khẩu tăng “nóng” theo giá USD


Ngay từ hôm qua (18/8), thời điểm ngân hàng áp dụng tỷ giá mới, giá USD trên thị trường tự do ngay lập tức điều chỉnh lên mức 19.600 VND/USD và khách hàng mua xe nhập khẩu tại phần lớn các showroom tự mặc định mất thêm tiền.

 

Giá các dòng xe sang có thể điều chỉnh tăng thêm hàng trăm triệu đồng


Chẳng hạn, nếu khách hàng mua một chiếc Kia Forte đủ option với mức giá khoảng 32.000 USD sẽ phải chi thêm ít nhất 12 triệu đồng so với trước khi 1 USD có giá khoảng 19.100 đồng. Còn nếu mua một dòng xe cao cấp như Mercedes S550 với mức giá khoảng 300.000 USD thì khách hàng phải chịu mất thêm số tiền chênh lệch lên đến 120 triệu đồng.

 

Trao đổi với phóng viên VTC News, quản lý của một showroom bán xe khá lớn trên đường Láng than thở: “Chúng tôi có tăng giá xe đâu, vẫn thế nhưng giá USD tăng nên nếu trả bằng tiền Việt thì khách hàng mới phải mất thêm tiền. Nếu họ trả bằng USD thì vẫn thế thôi”. Anh này cũng cho biết. việc thay đổi tỷ giá sẽ khiến thị trường thêm đi xuống bởi hiện đang là giai đoạn “khó bán xe” nhất trong năm và dù không muốn các showroom nhập vẫn phải áp giá USD theo mức thị trường tự do.

 

Thị trường ảm đạm khiến các đơn vị nhập khẩu án binh bất động, giữ nguyên giá theo tỷ giá cũ. 


Nếu tháng 2 vừa qua, các liên doanh xe nội và nhập khẩu chính hãng phản ứng khá nhanh với việc điều chỉnh tỷ giá VND/USD thì nay lại chưa có động thái gì về việc thay đổi giá. Thị trường ảm đạm được cho là lý do khiến hầu hết các liên doanh xe nội và đơn vị nhập khẩu chính hãng vẫn “nằm im” chưa nhắc tới chuyện điều chỉnh giá.


Trả lời phỏng vấn của chúng tôi, đại diện Toyota Việt Nam khẳng định từ lâu liên doanh này đã niêm yết giá xe bằng VND nên hiện tại hãng đã cập nhật thông tin về tỷ giá VND/USD mới nhưng chưa có quyết định điều chỉnh giá.


 

Xe nội cũng chưa có điều chỉnh về giá. 

Trước câu hỏi về giá cả, đại diện của Ford Việt Nam cho hay để kích cầu, hãng này còn đang giảm giá xe nên chưa tính tới chuyện tăng giá. Mercedes và GM Vidamco cũng chưa có thay đổi gì về giá.

 

Không chỉ các liên doanh xe nội mà các đơn vị nhập khẩu cũng quyết định giữ nguyên giá bán cũ. Đại diện Audi Việt Nam khẳng định, nhà nhập khẩu này từ lâu đã niêm yết giá bằng VND nên việc thay đổi tỷ giá chưa ảnh hưởng gì đến giá xe và Audi tiếp tục giữ giá cũ.


Euro Auto, nhà nhập khẩu chính hãng của BMW, cũng có quyết định tương tự và cho biết sẽ chưa có điều chỉnh gì về giá trong thời gian tới.Chiều 17/8, Ngân hàng Nhà nước bất ngờ quyết định tăng mạnh tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng từ mức 18.544 VND lên mức 18.932 VND (tăng gần 2,1%). Tỷ giá mới được áp dụng từ ngày 18/8/2010 và biên độ tỷ giá giữ nguyên ở mức +/-3%.


Việc điều chỉnh tỷ giá được Ngân hàng Nhà nước cho biết là nhằm góp phần kiềm chế nhập siêu. Đây là lần thứ hai kể từ đầu năm Ngân hàng Nhà nước trực tiếp tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Trước đó, ngày 11/2/2010, nhà điều hành chính sách tiền tệ cũng đã có quyết định tăng tỷ giá này thêm hơn 3%, lên mức 18.544 VND và cố định từ đó cho đến nay.


Với sự điều chỉnh trên, với biên độ +/-3%, mức trần tỷ giá USD/VND mà các ngân hàng thương mại có thể giao dịch trong ngày 18/8/2010 sẽ ở mức 19.500 VND (làm tròn số), thay cho mức tối đa 19.100 VND trước đó.
 

» Vidamco giảm giá Captiva và Vivant đến 25 triệu đồng
» Giá xe máy, ôtô nhập khẩu tăng “nóng” theo giá USDBài và ảnh: Khánh Hòa

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC