(VTC News) - Hai đội bóng được kì vọng là "ngựa ô'' cho cuộc đua vào Top 4 , rốt cuộc lại phải gặp nhau trong hoàn cảnh của những kẻ khốn cùng.
Thất bại 1-2 ở Bologna hôm 7/3 mới là thất bại thứ 2 của Napoli dưới thời Mazzarri ở Serie A, nhưng đó đã là trận thứ 6 liên tiếp, Paternopei không biết đến mùi chiến thắng. Phong độ tệ hại ấy chẳng khác nào một cái tát đau điếng giáng vào tham vọng Champions League của Napoli.
 |
Đã 2 tháng rồi Napoli chưa biết mùi thắng lợi.
|
Từ chỗ đường hoàng với vị trí trong Top 4, giờ đây Napoli đã tụt xuống thứ 6 và kém Palermo tới 4 điểm trong khi để Roma bỏ xa những 11 điểm. Khoảng cách tới giấc mơ vẫn chưa nằm ngoài tầm tay với, nhưng nếu cứ đá như hiện tại thì một suất chơi ở Europa League cũng đã là trở ngại khó khăn của Napoli rồi chứ chẳng cần nhắc tới đấu trường danh giá nhất châu lục. Lí giải cho sự “chết máy” bất ngờ của Napoli, các chuyên gia đều khẳng định rằng, có 2 vấn đề chính mà đội bóng áo xanh cần giải quyết.
Một là, tìm lại sự cân bằng trong lối chơi của cả đội. Sơ đồ 3-4-1-2 ẩn chứa rất nhiều bất ngờ nhưng cũng tiềm ẩn vô số rủi ro. Trong 15 trận bất bại ở giai đoạn đầu triều đại Mazzarri, gần như không ông lớn nào ở Serie A có thể giải mã được sự “kì dị” trong lối đá của đội bóng phố biển. Song chỉ cần một vài trục trặc nhỏ từ trái tim của hàng tiền vệ thôi là “lâu đài cát” đó đã tự động đổ sụp. Sự sa sút đến thảm hại của Hamsik khiến cho Napoli mất sạch sự sáng tạo cũng như khả năng đột biến từ tuyến 2, những nhân tố quan trọng bậc nhất trong thế trận pressing của Partenopei. Mà hệ quả thế nào thì tỉ số trên sân đã phản ánh hết.
 |
Quagliarella (trái) - tiêu biểu cho sự sa sút của các tiền đạo Napoli.
|
Hai là, đánh thức bản năng ghi bàn và khát vọng vùng lên của cả đội. Những cuộc lội ngược dòng đầy ấn tượng trước Milan và Juventus chỉ còn là những hoài niệm đẹp đẽ của quá khứ. Napoli đã tự biến mình từ sát thủ của các ông lớn trở thành món ăn ngon của các đội bóng hạng làng. Udinese, Siena rồi Bologna, những câu lạc bộ đứng trong khu đèn đỏ, bỗng chốc thấy mình đứng trước một ngân hàng điểm, mà chỉ cần vươn tay ra là đủ sức mang về chút ít vốn liếng cho cuộc chiến trụ hạng của mình. Bản lĩnh của một chú "ngựa ô" phải chăng chỉ dừng lại ở mức đó, hay những đòn khích lệ tinh thần của Mazzarri đã chẳng còn công hiệu?
Xem ra, việc ngài chủ tịch De Laurentiis tung tiền giữ chân một loạt các trụ cột như Hamsik hay Gargano mới chỉ là chiếc neo đầu tiên cứu con tàu Napoli khỏi trôi dạt ra quá xa vịnh Naples.
 |
Cơn cuồng phong màu tím rồi sẽ sớm trở lại.
|
Napoli đã vậy, Fiorentina còn thê thảm hơn nhiều. Những tiếng hô “Ăn cướp, ăn cướp” trên khán đài Artemio Franchi chỉ như xát thêm muối vào lòng các cổ động viên Fiorentina. Một thực tế không thể đảo ngược đó là The Viola đã chết trước cửa thiên đường bởi quyết định “thô thiển” của vị trọng tài đáng kính Ovrebo. Mọi niềm tin và sức lực, thầy trò Prandelli đã dồn cả vào canh bạc ở Champions League, song thứ duy nhất họ còn lại chỉ là hai bàn tay trắng.
Thất bại trước Bayern cũng là lời cáo chung cho triều đại của Prandelli ở thành Firenze thơ mộng. Ở Turin, Juventus đang vẫy gọi. Trở về nơi ông đã có những năm tháng đỉnh cao bậc nhất trong sự nghiệp để hồi sinh Bà đầm bằng thứ tình yêu thuần khiết như ông đã làm bao năm qua ở Artemio Franchi. Còn với Fio, thế hệ của những Jovetic, Vargas cần một bàn tay lèo lái mới. Từ xứ sở Samba, Dunga đã sẵn sàng. Chỉ còn đợi sau ngày World Cup kết thúc.
Cuộc chiến bản lề cho những sự đổi thay.
Đội hình dự kiến
Napoli: De Sanctis; Campagnaro, Rinaudo, Aronica; Maggio, Gargano, Cigarini, Zuniga; Lavezzi, Hamsik; Quagliarella.
Fiorentina: Frey; De Silvestri, Felipe, Kroldrup, Gobbi; Donadel, Bolatti; Montolivo, Santana, Jovetic; Gilardino.
Dự đoán: 1-1
M.L