(VTC News) - Trưa nay, HLV Calisto sẽ lên đường trở ra ngoài Bắc để tiếp tục chăm chút cho "cậu út" ĐT U23 sau 2 ngày bên "cậu cả" ĐTQG. Một nách hai con và niềm tin rất lớn của hàng triệu người hâm mộ đặt lên vai làm ông căng như giây đàn.
Ở đâu có bóng ông là ở đó không ngớt lời hô hào trên sân tập, giọng nói ông bao giờ cũng liên hoàn và vang xa, giục giã, khiến các cầu thủ có muốn ngừng cũng phải cố đuổi theo. Cái bóng ông đổ dài trên sân tập khi ở vòng tròn trung tâm, khi đứng trước các cầu thủ hay bên vệ biên... luôn tỏa ra cái thần uy của một nhà cầm quân nghiêm khắc song không hề thiếu sự vui vẻ mềm mỏng.
 |
|
Calisto và bài toán một nách hai con (Ảnh: Quang Minh) |
Thế cho nên với các học trò đã có thời gian dài gắn bó cùng ông ở ĐTQG họ hiểu và biết mình cần làm gì để ông an tâm, để ông vui lòng. Và dù có ông hay không trên sân tập thì mong họ vẫn tập luyện như thường. Ngược lại, với "cậu út" U23, bóng dáng ông như một cái gì đó khó lòng rời xa lắm, ông thực sự là động lực tinh thần không thể thiếu với họ để họ dùi mài, rèn rũa trên con đường tới nước bạn Lào.
Ba ngày vắng thầy Tô là ba ngày có cảm giác các học trò ở tuyển trẻ vơi đi phần nào nhuệ khí. Không phải họ lười nhác, xao nhãng hay thả mình khi thầy vô Nam chăm lo cho "anh cả". Nhưng rõ ràng, thói quen có thầy ở bên ít nhiều làm họ hụt hẫng.
Chiều qua trên sân tập, lần đầu tiên các họ trò U23 sau khi hết giờ lại ngồi xếp hàng trên bục gạch mép đường pite để nghỉ ngơi, điều mà khi thầy Tô có mặt trên sân rất khó diễn ra. Bao giờ sau buổi tập ông cũng gọi các học trò lại để trò chuyện. Có khi là một lời nhắc lại về ý thức chiến thuật, có khi là một trò chơi thư giãn vui vẻ. Hoặc nếu không, ông sẽ đến từng cá nhân cầu thủ để nói cùng họ một vài điều gì đó có tính chất động viên khích lệ rất cao.
Chiều qua, lần đầu tiên các học trò gặp chấn thương leo lên khán đài ngồi xem đồng đội tập, điều này cũng rất khó diễn ra khi thầy Tô có mặt. Bao giờ ông cũng bắt họ ngồi ngoài biên hoặc chạy nhẹ quanh sân nếu có thể.
Và chiều qua, Đắc Khánh đã lao vào Văn Bình trong một giây không giữ được bình tĩnh. Pha vào bóng của hai cầu thủ có phần hơi rắn là nguyên nhân dẫn đến sự xô xát trên. Nhưng mọi chuyện sẽ được kiềm chế hơn nếu có mặt của thầy Tô. Cách đây không lâu, chính ông Tô đã ra lệnh cho các học trò "chặt sắt" và trong những pha lao vào của Trọng Hoàng khiến không ít cầu thủ trờn chân song không hề có một lời trách móc được nói ra từ các đồng đội. Bóng thầy Tô dạy họ biết kiềm chế.
Một nách hai con khiến ông thầy người Bồ phải Nam - Bắc tất bật. Quan ngại sự di chuyển cho ông là một nhẽ, song cái uy và sức mạnh tinh thần của ông không toàn tâm toàn ý ở một nơi lại là một nhẽ. 3 ngày qua có một U23 không bóng thầy Tô cũng là 3 ngày các học trò bộc lộ những hạn chế về tính độc lập, sự thiếu kiềm chế và tính kỷ luật.
Hà Thành