(VTC News) - Trận chung kết Wimbledon 2009 lại trở về kịch bản của một năm về trước, khi nó là chuyện riêng của nhà Williams. Đêm qua, cô em Serena tuy vất vả nhưng cũng đã vượt qua Elena Dementieva, trong khi cô chị Venus gần như thắng trắng hạt giống số một Dinara Safina.
> Federer và Murray “tốc hành” vào bán kết
> Wimbledon 2009: Bắt đầu tuần “bão táp”
> Tàu tốc hành Federer tiến gần kỷ lục của chính mình
> Tay vợt lao vào cô bé nhặt banh ở Wimbledon 2009
> "Thiên nga" Sharapova gãy cánh, vợ Federer sắp... lâm bồn
> Wimbledon ngày thứ 2: Murray đi tiếp, Safin gục ngã
> Sharapova vất vả, James Blake bị loại
> Wimbledon 2009: Không còn "đế vương"?
> Sharapova đi shopping và mơ… vô địch Wimbledon
Serena thắng khó nhọc
Trong trận đấu với Dementieva, Serena đã chơi trận đấu hay nhất của mình tại giải năm nay và thiết lập kỷ lục trận bán kết kéo dài nhất ở nội dung đơn nữ với 3 séc kéo dài trong 169 phút. Tỷ số của các séc là 6-7, 7-5, 8-6. Serena đã có một màn trình diễn tuyệt vời, cô có 40 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp và chỉ mắc có 9 lỗi giao bóng kép, trong khi đó Dementieva chỉ có 14 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp nhưng mắc tới 33 lỗi tương tự.
 |
| Dementieva (phải) đã nhiều lần bỏ lỡ cơ hội chiến thắng trước Serena (Ảnh: Wimbledon). |
Tay vợt Nga đã giành được chiến thắng trong séc đấu thứ nhất nhờ tận dụng sức mạnh và kỹ thuật đánh dọc biên của mình. Dementieva đã bắt Serena di chuyển rất nhiều và điều này khiến cho tay vợt Mỹ gặp nhiều khó khăn. Thống kê cho thấy, trong séc đấu thứ nhất tay vợt Nga đã thực hiên những cú giao bóng tốt hơn Serene Williams và mắc ít hơn 3 lỗi tự đánh hỏng.
Séc thứ hai chứng kiến sự trở lại đầy mạnh mẽ của cô em nhà Williams. Mặc dù Dementieva đã khởi đầu rất tốt, cô đã dẫn trước và có tới 7 cơ hội ghi điểm break nhưng chỉ tận dụng được 1 lần. Trong khi đó, Sererna chỉ có 4 cơ hội ghi điểm break nhưng cô đã hiện thực hóa được 2. Nhờ việc tận dụng thời cơ tốt hơn, phần thắng trong séc đấu đã thuộc về Serena.
Séc thứ ba là séc đấu hấp dẫn nhất và kéo dài tới 62 phút. Dementieva đã ghi điểm từ những cú giao bóng với tỷ lệ thành công là 71% và lên lưới thường xuyên hơn. Cô là người giao bóng trước trong séc đấu này là cũng là người có cơ hội ghi được match point trước.
Tuy nhiên, Serena cũng thi đấu xuất sắc không kém. Cô đã có 8 cú giao bóng ăn điểm trực tiếp và cũng lên lưới nhiều, và thực tế là cô lên lưới rất hiệu quả. Nhờ vậy mà Serena đã san bằng được tỷ dù trước đó bị mất một điểm break, để rồi “cò cưa” đến khi kết thúc trận đấu với tỷ số 8-6.
Venus “đi dạo” trước Safina
Venus Williams bước vào trận bán kết thứ hai với tư cách người chưa bao giờ thua cuộc ở vòng bán kết. Trong khi đó, đối thủ của cô, tay vợt số một thế giới hiện nay, người đã từng giành chiến thắng trong trận đấu gần đây nhất giữa họ trên mặt sân đất nện tại Rome, lại chưa từng bao giờ vượt qua được vòng 3 của giải này.
 |
| Tuy là hạt giống số 1 nhưng Safina (phải) quá yếu so với Venus (Ảnh: Wimbledon). |
Trận đấu những tưởng sẽ rất hấp dẫn và kịch tính hóa ra lại trở thành màn độc diễn của Venus và diễn ra trong vỏn vẹn có 51 phút. Tỷ số của trận đấu 6-1, 6-0 đã diễn tả được phần nào sự yếu kém của Dinara Safina cũng như sự xuất sắc của Venus.
Safina đã ghi được 12 điểm trong séc đấu thứ nhất và chỉ có 8 lần trong séc đấu thứ hai, giành chiến thắng trong các cú giao bóng với tỷ lệ 30% ở lần thứ nhất và 38% trong lần thứ hai. Trong khi đó Venus tỏ ra vượt trội hơn rất nhiều, cô chỉ mắc 1 lỗi tự đánh hỏng trong suốt trận đấu, ghi điểm từ các cú giao bóng lần đầu với tỷ lệ 80% ở lần thứ nhất và 77% ở lần thứ hai.
Đây cũng có thể coi là một trong những trận đấy hay nhất của Venus tại các lần tham dự Wimbledon, khi cô tận dụng được chiều cao, tầm với, tốc độ và sức mạnh của mình để chống lại tay vợt số một thế giới. Và trở ngại trước mắt cô trong trận chung kết là cô em Serena.
Nhiều người cho rằng, danh hiệu vô địch Wimbledon năm nay sẽ là sự thỏa thuận ngầm của chị em nhà Williams, nhưng hoàn toàn không phải như vậy. Trận đấu sẽ diễn ra căng thẳng như họ đã thể hiện năm ngoái, dù rằng họ là… chị em.
Thảo Phương