Tên lửa Iran mạnh tới mức nào? - VTC News
Tên lửa Iran mạnh tới mức nào?

Tên lửa Iran mạnh tới mức nào?

(VTC News) - Iran đã thử nghiệm các tên lửa tầm xa nhất của họ trong hôm qua và cảnh báo, tên lửa có thể tới bất cứ nơi đâu đe dọa nước này.
> Phản ứng của châu Âu trước vụ thử tên lửa của Iran
> Iran bắn thử tên lửa tầm xa
> Iran phóng thử nghiệm hai tên lửa tầm thấp

 Tên lửa Ghadr 1 lớp Shahab 3 chuẩn bị được phóng thử (Ảnh Reuters)
Các lần bắn thử tên lửa liên tiếp đã diễn ra trong hai ngày tập trận của Iran, và được coi là hành động khiêu khích nhiều cường quốc phương Tây vốn yêu cầu Tehran làm rõ ràng hơn việc xây dựng bí mật một cơ sở hạt nhân mới.

Trong cuộc tập trận mới nhất, Vệ binh Cách mạng - lực lượng kiểm soát chương trình tên lửa của Iran đã bắn thử thành công những phiên bản mới nhất của các tên lửa Shahab-3 và Sajjil có tầm bắn 2.000km, có khả năng chạm tới Israel, các căn cứ quân sự Mỹ ở Trung Đông và một số khu vực châu Âu.

Theo giới phân tích, các vụ phóng thử tên lửa đã chuyển đi thông điệp của Iran rằng, quân đội nước này có thể phản ứng với bất cứ đe dọa quân sự nào. "Tên lửa Iran có thể nhắm tới bất cứ mục tiêu nào đe dọa Iran", Abdollah Araqi, một chỉ huy cấp cao của Vệ binh Cách mạng nói.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Iran Hasan Qashqavi, khẳng định, những lần thử tên lửa không có gì căng thẳng, chỉ nằm trong khuôn khổ cuộc tập trận được lên kế hoạch từ trước.

Trong khi đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Robert Gibbs lại coi đây là sự gây hấn. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Christine Fages cũng có bình luận tương tự.

Sajjil-2 là loại tên lửa tiên tiến nhất của Iran. Đây là tên lửa hai giai đoạn, đất đối đất, sử dụng nhiên liệu rắn trong khi Shahab-3 sử dụng kết hợp nhiên liệu rắn và lỏng ở phiên bản mới nhất có tên là Qadr-F1.

Theo các chuyên gia, Sajjil-2 chính xác và tiên tiến hơn Shahab.

Le&Le (Theo AP)
 

Bình luận
Video đang xem nhiều