Tàu sân bay Mỹ qua bãi đá tranh chấp Scarborough

Tờ Manila Standard Today ngày 20/10 cho biết, tàu sân bay USS George Washington, một trong những hàng không mẫu hạm lớn nhất của Hải quân Mỹ, sẽ đi vào vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines ở Biển Đông trong chuyến thăm thiện chí bốn ngày tới quốc gia Đông Nam Á này, bắt đầu từ ngày 24/10.

» Tàu sân bay Trung Quốc chỉ là hổ giấy?
» Ảnh: Hải quân Philippines, Mỹ tập trận chung

Tàu sân bay USS George Washington 
Chiếc hàng không mẫu hạm nặng 104.200 tấn dự kiến sẽ đi qua bãi đá ngầm Scarborough, cách tỉnh Zambales 124 hải lý.

Khu vực này là nơi bùng phát tranh chấp chủ quyền giữa Manila và Bắc Kinh hồi tháng 4/2012, sau khi tàu Trung Quốc ngăn cản Lực lượng Bảo vệ bờ biển Philippines bắt giữ ngư dân Trung Quốc đánh bắt hải sản tại đây.


Ít nhất hai khu trục hạm của Mỹ sẽ hộ tống tàu sân bay năng lượng hạt nhân lớp Nimitz này khi nó đi vào Biển Đông đêm 24/10.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Manila, chuyến thăm thiện chí của tàu USS George Washington nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ lịch sử mạnh mẽ giữa Mỹ và Philippines thông qua các dự án quan hệ cộng đồng và trao đổi chuyên môn giữa Hải quân Mỹ và các đối tác Hải quân Philippines.

Đây là chuyến thăm thứ tư của tàu chiến Mỹ tới Philippines trong năm nay. Trước đó tàu ngầm USS Frank Cable, tàu khu trục USS Milius và gần đây nhất là tàu đổ bộ tấn công USS Bonehomme Richard đã tới thăm nước này.

» Ảnh: Hải quân Philippines, Mỹ tập trận chung
» Philippines, Trung Quốc dồn dập tập trận
» Tàu sân bay Mỹ đến gần Senkaku/Điếu Ngư
» Phơi bày kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc
» Nhật tập trận giả định chống Trung Quốc
» 6 tàu sân bay Mỹ sẽ hiện diện trên Thái Bình Dương

Theo Vietnam+
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News

Tin tức trong ngày mới