Tàu sân bay Mỹ bị tàu ngầm Trung Quốc khóa mục tiêu

Một số quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Bắc Kinh thực hiện cuộc tập trận tấn công tên lửa bằng tàu ngầm nhằm vào mục tiêu mô phỏng tàu sân bay USS Reagan của Washington.

Đầu năm nay, mọi chuyện bắt đầu từ một sự cố trên vùng Biển Nhật Bản. Trong tháng 10 vừa qua, sau khi rời cảng Yokosuka, tàu sân bay USS Reagan của Hải quân Mỹ đã tiếp cận gần với một tàu ngầm Trung Quốc.

Theo trang tin Washington Free Beacon của Mỹ, đây là cuộc chạm trán gần nhất kể từ hơn 1 thập kỷ qua giữa tàu sân bay Mỹ và tàu ngầm Trung Quốc.
Tàu sân bay USS Reagan của Mỹ 

Tàu sân bay USS Reagan của Mỹ 


Trong khi đó, quan chức quân sự Mỹ cho rằng cuộc gặp gỡ trên biển đó là một phần trong quá trình tập trận của hải quân Trung Quốc nhằm vào mục tiêu mô phỏng.

“Nếu đúng như vậy, đây là tình huống mà Trung Quốc đang cố cho chúng ta thấy rằng họ có thể khiến lực lượng của chúng ta nằm trong khu vực gặp nguy hiểm”, Randy Forbes, Chủ tịch Tiểu ban Hải lực thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ nhận định.

Ông Forbes nói thêm: “Vụ việc này là lời nhắc nhở Trung Quốc đang trên con đường gây bất ổn và những thách thức mà chúng ta phải đối mặt để duy trì thế cân bằng quân sự tại châu Á -  Thái Bình Dương”.

Nếu đúng như những gì nêu trên thì hành động này của Trung Quốc đã vi phạm Bộ quy tắc ứng xử cho các cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển (CUES), Sputnik cho biết thêm.

Trong CUES, các bên đồng ý nên tranh các hành động “mô phỏng tấn công bằng cách chĩa súng, tên lửa, radar kiểm soát hỏa lực, ống phóng ngư lôi hay những loại vũ khí khác về phía tàu hoặc máy bay đang chạm trán”.

Trong khi đó, chính quyền Obama được cho là giữ im lặng vì lo sợ ảnh hưởng đến trật tự trong quan hệ giữa quân sự hai nước. Khi các phóng viên hỏi về vấn đề này, phát ngôn viên của Tư lệnh Thái Bình Dương, Đại úy Darryn James lại nói về khả năng của Hải quân Mỹ.

“Tôi có thể khẳng định chúng ta hoàn toàn tự tin vào hiệu quả và khả năng của các tàu chiến và máy bay thuộc lực lượng hải quân Mỹ”, Đại úy James nói.

Sự việc này xảy ra chỉ hai ngày trước khi chiến hạm USS Lassen tuần tuần tra qua khu vực Biển Đông. Hoạt động được cho là tín hiệu phản đối của Washington với hoạt động xây dựng đảo nhân tạo trái phép của Bắc Kinh ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trong chuyến tuần tra hôm 27/10, chiến hạm USS Lassen lần đầu tiên tiến vào khu vực 12 hải lý quanh các công trinh nhân tạo Trung Quốc xây trái phép trên Đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bộ ngoại giao Trung Quốc gọi động thái này của Mỹ là “cố ý khiêu khích”, “xâm phạm chủ quyền” của Trung Quốc.

Trong khi đó, Mỹ bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh và tuyên bố tàu USS Lassen hoàn toàn hoạt động trong vùng biển quốc tế.

Nguồn: NNVN
Bình luận
Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới