Tàu cá ĐNa 90152 bị Trung Quốc đâm chìm đã về Đà Nẵng

(VTC News) - Sau gần 1 ngày lai kéo từ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) về Đà Nẵng, chiều 30/5, tàu cá ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng đã được đưa về vùng biển Đà Nẵng để sửa chữa.

Trước đó, vào chiều ngày 26/5, tàu cá ĐNA 90152 (của bà Huỳnh Thị Như Hoa, SN 1977, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng), do thuyền trưởng Đặng Văn Nhân (SN 1973, trú Thanh Khê, Đà Nẵng) điều khiển cùng 9 ngư dân đang đánh bắt tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam, cách giàn khoan Hải Dương 981 do Trung Quốc hạ đặt trái phép trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam khoảng 17 hải lý thì bị tàu của Trung Quốc bao vây và đâm.

Hậu quả, chiếc tàu ĐNa 90152 bị chìm hoàn toàn, 10 ngư dân may mắn được các đội tàu đánh bắt cá của ngư dân Đà Nững cứu vớt.

tàu cá, ngư dân, đâm chìm, tàu Trung Quốc, Việt Nam, Đà Nẵng
Con tàu ĐNa 90152 TS chìm gần như hoàn toàn  

Đúng 16h chiều 30/5, chiếc tàu cá định mệnh ĐNa 90152 của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm hôm 26/5 đã được lai dắt về đến vùng biển Đà Nẵng sau chuyến hành trình lai dắt từ đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) về Đà Nẵng trong sự trông chờ của ngư dân và chủ tàu.

tàu cá, ngư dân, đâm chìm, tàu Trung Quốc, Việt Nam, Đà Nẵng
Chiều 30/5, tàu ĐNa 90152 được lai dắt về đến Đà Nẵng sau 1 ngày hành trình từ Lý Sơn (Quảng Ngãi) về cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) 

Theo các cơ quan chức năng, do tàu bị chìm sâu trong nước và tàu làm bằng gỗ nên cần lên phương án trục vớt kỹ lưỡng, tránh tình trạng phá hỏng tàu khi kéo lên bờ.
Để lên được phương án xử lý, tình trạng con tàu cần được được đánh giá, phân tích và lên phương án trục vớt trước khi tiến hành đưa tàu lên khỏi mặt nước.

tàu cá, ngư dân, đâm chìm, tàu Trung Quốc, Việt Nam, Đà Nẵng
Trước đó, 10 ngư dân và tàu cá ĐNa 90152 được lai dắt về cảng Lý Sơn (Quảng Ngãi) 

Dự kiến, trong ngày 31/5, các cơ quan liên quan sẽ có nhóm lặn để đánh giá và lên phương án trục vớt con tàu để sửa chữa.

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến


Bửu Lân
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC