Thứ Tư, ngày 22 tháng 5 năm 2013
Share on Facebook Share on Twitter Share on Google Share on Buzz   Print    Email
Chuyện những người tác nghiệp bằng… công nghệ 10/07/2012 11:08

Không còn giới hạn bởi những dụng cụ chuyên dụng, việc sở hữu các thiết bị công nghệ đem tới những giải pháp tối ưu hơn với những người có công việc đặc thù, đôi khi, nó lại khá... quái chiêu.

 

 

Vác iPad ra công trường, đi phượt

Thường thì những người làm công trình như anh Vũ chọn la bàn, thước và cả các công cụ định vị, chụp ảnh chuyên dụng để quản lý chất lượng xây dựng và báo cáo chủ đầu tư.

Tuy nhiên, một điều bất ngờ là, thay vì sử dụng thước đo nivô chuyên dụng, anh Vũ lại vác theo mình một chiếc... iPad 2. Anh cho biết: “Nhà thầu Nhật Bản khá kỹ tính trong việc báo cáo, đòi hỏi phải thông tin thường xuyên mà vác đi một đống các loại thước đo rồi vật dụng khá lích kích, vậy nên tôi sử dụng iPad 2”.

Gắn liền với phong cách sử dụng lả lướt, vậy nhưng iPad 2 tỏ ra là một thiết bị khá hữu dụng trong những tình huống của anh Vũ. Từ việc đo đạc khoảng cách quãng đường đến công trình dựa vào GPS cho tới chụp ảnh hiện trường, đo mặt phẳng, báo cáo tiến độ, chụp mẫu nghiệm thu... đều được anh nhanh chóng thực hiện bằng máy ảnh của iPad 2 rồi gửi qua 3G vào email.

Còn Hữu Tú, nghiên cứu sinh chuyên ngành Y tại Anh thì tiêu tốn cả vài trăm Bảng vào tiền chi trả cho các ứng dụng Y dược điển từ AppStore. Tú cho biết: “Thực ra tôi cũng chẳng có nhu cầu chơi game hay lướt web trên máy tính bảng nhưng quả thực kho dữ liệu trên các dòng máy này thật vô hạn. Thay vì vác theo người cả mớ y điển hay ngồi lì trong thư viện để đọc và tra cứu thông tin thì cầm máy tính bảng đi khá là tiện”.

Đối với dân phượt thì khỏi nói, các dòng điện thoại smartphone có tích hợp GPS lâu nay đã trở thành vật bất ly thân đối với những người coi những cung đường núi non làm nhà.

Thôi thì từ các thiết bị GPS chuyên dụng của TomTom cho tới các bộ phần mềm SatNav của các hãng danh tiếng đều được lôi ra dùng trong các chuyến đi. Tuy nhiên, điểm khó của các hệ phần mềm SatNav offline này là độ cập nhật không cao, chất lượng hiển thị bản đồ phập phù, thiếu chi tiết. Vậy là từ khi Google Maps mở rộng độ phủ cùng dẫn đường bằng giọng nói, các smartphone, máy tính bảng nghiễm nhiên trở thành hoa tiêu của dân phượt từ “pro” đến amatuer.

Anh Trung Vũ, một dân phượt non nghề cho biết: “Nói phượt cho oai chứ cũng chỉ là ngồi ôtô máy lạnh đi trải nghiệm các vùng đất lạ. Vì thế sau đợt dùng iPad để dẫn đường, giờ tôi mua hẳn một chiếc máy tính bảng Android kết hợp Google Maps cho tiện vì hệ thống SatNav này cực ổn, đường sá dễ nhìn, chính xác kể cả các cung đường mới, đường tắt. Hơn nữa sắp tới Apple ngưng sử dụng Google Maps trên các thiết bị thì tôi quay sang các dòng máy Android tiện dụng hơn”.

B’Linh, một DJ khá có tiếng trong giới bar, sàn thì lại chọn cho mình chiếc iPod để phục vụ công việc. Bằng việc kết hợp với một bàn mix chuyên dụng, chiếc iPod Touch được B’Linh đóng vai trò như những chiếc đĩa nhạc với hàng nghìn ca khúc đã được cài đặt sẵn, đáp ứng thị hiếu nhạc của những vị khách kỹ tính và luôn muốn thay đổi dưới không gian của ánh đèn màu.

 
 

Khi công nghệ không chỉ là giải trí

Anh Lương Minh Hoà, hiện điều hành trung tâm Đào tạo đồ họa Hoa Lan cho biết: “Các công nghệ tương tác đầu cuối ngày càng được nâng cao trải nghiệm với chất lượng và nội dung đa dạng. Trên thực tế, việc ứng dụng công nghệ vào các công việc mang tính đặc thù cao đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng nhưng tại Việt Nam vì thiếu kinh phí nên vẫn lờ đờ. Các ngành như giáo dục, y tế hay giải trí, du lịch là có thể áp dụng tốt các giải pháp công nghệ kiểu này”.

Cũng theo anh Hoà chia sẻ, anh đang triển khai thử nghiệm giảng dạy bằng... iPad. Mà theo anh thì rất đơn giản, chỉ là việc chuẩn bị giáo án chi tiết cùng các nội dung phù hợp, tải vào máy là ngay lập tức có thể trình bày với sinh viên một cách trực quan và thậm chí chia sẻ ngay bài giảng qua các giao thức không dây.

Anh Minh Vũ, quản lý công trình như đã nhắc ở trên thì sau thời gian dùng iPad 2, anh đã nâng lên New iPad để chụp ảnh đẹp hơn cũng chỉ nhằm mục đích kết nối và báo cáo liên tục tới chủ đầu tư.

Anh cho biết: “Từ lúc ứng dụng cách làm này vào việc giám sát và báo cáo, công việc của tôi trôi chảy hẳn. Các sếp lúc đầu lấy làm lạ vì sao mình báo cáo nhanh và chi tiết thế thì nay cũng nhân rộng mô hình lên tất cả các dự án đối với các quản lý công trình như tôi, thậm chí còn đồng ý mở Skype để có gì trao đổi, tư vấn nhanh giữa nhà thầu với đơn vị thi công một cách rất hiệu quả”.

Thậm chí, nhiều nhà báo hiện nay cũng chọn cách tác nghiệp qua máy tính bảng thay vì sử dụng các laptop cồng kềnh như trước kia. Anh Hải Nam, phóng viên tạp chí mua sắm cho biết: “Nhiều khi đi phỏng vấn, tác nghiệp bài thị trường cần có ảnh nhanh và gửi về toà soạn cho kịp thời gian in ấn, tôi vẫn thường dùng smartphone hoặc máy tính bảng. Mọi tính năng từ ghi âm, chụp ảnh, chỉnh sửa ảnh cho đến soạn văn bản đều có sẵn trên máy và hơn nữa thời lượng pin là rất lâu, đủ để tác nghiệp mọi lúc mọi nơi, cơ động hơn laptop nhiều”.

Một chủ cửa hàng thiết bị số tại Hàng Bài cho biết: “Thời gian đầu thì lượng khách mua các dòng máy đều tập trung ở đối tượng khách hàng đam mê công nghệ, trải nghiệm giải trí. Tuy nhiên thời gian gần đây, tôi tiếp nhận khá nhiều đơn đặt hàng lạ như một chiếc máy tính bảng với vỏ chống va đập chuyên dụng để vác đi công trình hay đặt mua iPad cài sẵn các phần mềm tra cứu công thức... cocktail. Điều này chứng tỏ nhiều khách hàng đã khai thác máy theo các hướng sử dụng cho công việc đặc thù”.

Một điều dễ thấy là, với việc sử dụng các thiết bị công nghệ vào mục đích đặc thù, những người dùng này đã nâng lên một tầm cao mới thay vì cả thèm chóng chán, chỉ để giải trí như trước đây và đây thậm chí còn được coi là một cách chơi tiết kiệm... mùa bão giá của giới sành công nghệ.

 

Đăng Anh

Share on Facebook Share on Twitter Share on Google Share on Buzz   Print      Email   Chữ nhỏ | Chữ to
Thể thao   Xem theo ngày
Quảng cáo
Đọc tạp chí Online
Quảng cáo