Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của rau ngót

(VTC News) - Rau ngót là một trong số ít các loại thực vật chứa vitamin K và nhiều đạm, chất sắt, mangan... 

Theo một số nghiên cứu về thành phần hóa học của rau ngót cho thấy trong 100g rau ngót có 6,5g đạm, 0,08g chất béo, 9g đường, 503mg kali, 15,7mg sắt, 13,5mg mangan, 0,45mg đồng, 85mg vitamin C, 0,033mg B1, 0,88mg B2. Qua đây thấy rau ngót (so với các rau lá khác) nhiều đạm, chất sắt, mangan.
Rau ngót tính mát lạnh, vị ngọt, có công năng thanh nhiệt
Rau ngót tính mát lạnh, vị ngọt, có công năng thanh nhiệt 
Với lượng đạm thực vật cao như vậy nên rau ngót được khuyên dùng thay thế đạm động vật để hạn chế những rối loạn chuyển hóa canxi gây loãng xương và sỏi thận.

Ngoài ra, rau ngót là một trong số ít các thực vật hiếm có chứa vitamin K. Theo American of clinical nutrition 1/1999 và tài liệu của Trường đại học Berkeley 7/1999, ăn rau có vitamin K thiên nhiên làm giảm nguy cơ gãy xương ở người già, do nó bảo vệ cấu trúc khung sụn chống lại sự bào mòn.

Theo Y học cổ truyền, rau ngót tính mát lạnh, vị ngọt, có công năng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ. Lá rau ngót ngoài công dụng nấu canh, còn là một vị thuốc nhân dân dùng chữa sót nhau thai và chữa tưa lưỡi. 

Mùa hè nên ăn nhiều rau ngót vì ngoài tính mát, rau ngót nhiều tác dụng chữa bệnh.

Thanh nhiệt, giải độc

Rau ngót được dùng để thanh nhiệt, hạ sốt, trị ho do phế nhiệt. Rau ngót tươi nên được dùng dưới dạng nước ép lá hoặc nấu canh.
Rau ngót tươi nên được dùng dưới dạng nước ép lá hoặc nấu canh rau ngót
Rau ngót tươi nên được dùng dưới dạng nước ép lá hoặc nấu canh rau ngót 

Giảm cân

Rau ngót có khả năng sinh nhiệt thấp, chứa ít calo, ít gluxit và lipid nhưng chứa nhiều protein nên rất có lợi cho những người muốn giảm cân. Nó sẽ giúp bạn không những no lâu mà còn không cần hấp thụ nhiều calo vào cơ thể.

Chữa trẻ bị sốt nóng

Trong dân gian vẫn thường sử dụng lá rau ngót rửa sạch, giã nát và lọc lấy nước cho trẻ uống, sau đó lấy bã đắp sẽ giúp trẻ hạ được thân nhiệt khi đang bị nóng, sốt.

Hỗ trợ điều trị táo bón

Rau ngót có chứa chất giúp bổ âm, sinh tân dịch, nhiều chất xơ nên giúp ngăn ngừa được táo bón. Phụ nữ sau khi sinh nên dùng rau ngót để bổ âm, bù lại âm và tân dịch mất cùng máu khi sinh.

Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được rau ngót. Trong rau ngót có chứa chất ngăn cản sự hấp thụ của canxi nên người thiếu canxi cần tránh ăn, hay rau ngót có thể là nguyên nhân gây nên sảy thai với người có tiền sử sảy thai... 

Cho đến nay những nghiên cứu khoa học chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác hại của rau ngót với thai kỳ. Tuy nhiên, trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung, khiến dễ sảy thai.

Chính vì vậy thai phụ, đặc biệt là với những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao.

Phụ nữ mang thai bình thường thỉnh thoảng vẫn có thể ăn một ít rau ngót luộc hay nấu canh. Tuy nhiên phải chọn những loại rau ngót sạch, tươi để tránh ngộ độc thực phẩm.

Video: Công dụng tuyệt vời của rau ngót

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News

Tin tức trong ngày mới