Bệnh viện quận cứu sống bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông

(VTC News) - Bệnh viện quận Thủ Đức vừa áp dụng thành công báo động đỏ để cứu sống kịp thời bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông, đây là trường hợp chấn thương hy hữu không có vết thương hở nhưng lại vỡ tim.

Sáng 19/5, đại diện Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, đơn vị vừa áp dụng thành công báo động đỏ để cứu sống kịp thời bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông.

Bệnh nhân là N.D.T, ngụ quận Bình Thạnh (TP.HCM), được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đa chấn thương, lơ mơ, mất máu, mạch nhanh, huyết áp không đo được, xây xát vùng mặt, ngực và bụng.

Hinh anh

Các bác sĩ thực hiện ca mổ cứu sống bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông

Tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, siêu âm cấp cứu tại giường. Quá trình sơ cứu cho thấy có dịch màng ngoài tim lượng nhiều, nghi do tràn máu màng tim; bệnh nhân có triệu chứng của chèn ép tim cấp đe dọa tính mạng người bệnh.

Nhận định bệnh nhân vỡ tim sau chấn thương vùng ngực, ngay lập tức, các bác sĩ kích hoạt hệ thống báo động đỏ và chuyển thẳng bệnh nhân vào phòng mổ sau khi được lập đường truyền máu, truyền dịch.

Các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu đã nhanh chóng tiến hành mở ngực, cưa xương ức cho bệnh nhân. Nhận thấy màng ngoài tim căng phồng, áp lực cao nên các bác sĩ đã tiến hành xẻ màng tim để giải áp.

Hinh anh

Sau 60 phút, ca mổ kết thúc thành công.

Lúc này, máu phụt thành dòng và thấy vị trí tổn thương tim, rách toạc buồng tim khoảng 3cm và máu vẫn tiếp tục chảy ồ ạt. Kíp mổ tiến hành kẹp vị trí rách, cầm máu và khâu vết thương tim.

Khoảng 60 phút sau, cuộc phẫu thuật kết thúc thành công. Huyết áp bệnh nhân ổn định trở lại, bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu để bù lại lượng máu đã mất trước đó.

Bác sĩ Nguyễn Kim Anh, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu cho biết, đây là trường hợp chấn thương hy hữu không có vết thương hở nhưng lại vỡ tim, nếu không phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ tử vong.

Hiện tại, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi và điều trị các vết thương khác tại khoa Hồi sức tích cực chống độc B.

Thy Huệ
Ca mổ u gan lần đầu tiên được thực hiện thành công tại bệnh viện quận

Ca mổ u gan lần đầu tiên được thực hiện thành công tại bệnh viện quận

Bệnh viện quận 2 (TP.HCM) vừa thực hiện thành công ca mổ cắt khối u gan lớn ở một bệnh nhân 77 tuổi, đây là ca...
Thêm 33 công nhân công ty Smart Elegant nhập viện cấp cứu

Thêm 33 công nhân công ty Smart Elegant nhập viện cấp cứu

Ngày 17/5, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn tiếp nhận 33 công nhân cấp cứu nghi bị ngộ độc khí, điều đáng...
Suýt bị giết thịt, trâu điên xổng lò mổ húc thủng ngực người đàn ông

Suýt bị giết thịt, trâu điên xổng lò mổ húc thủng ngực người đàn ông

Bất ngờ thấy trâu điên từ bên ngoài lao đến tấn công, mọi người đều bỏ chạy thoát thân, riêng ông Phong do...

Bình luận

Sự thật về mứt để quanh năm không hỏng: 100% nguyên liệu được tẩy trắng bằng chất kịch độc 

Báo Điện tử VTC News
Tin đang nóng

Bệnh viện quận cứu sống bệnh nhân vỡ tim do tai nạn giao thông