Sốc vì lợn, gà bị cho ăn thực phẩm chứa chất cấm

(VTC News)-  Chiều 16/6, Trung tâm nghiên cứu và tư vấn tiêu dùng (Cescon) đã công bố kết quả khảo sát chất lượng thức ăn chăn nuôi của lợn và gà bán tại TP.HCM và Đồng Nai. Kết quả 10% số mẫu thức ăn chăn nuôi đều sử dụng chất cấm. Loại chất này khi gia súc, gia cầm ăn vào vẫn còn tồn dư và gây tác hại khá nghiêm trọng cho người sử dụng thịt.

20 mẫu thức ăn được lấy làm thí nghiệm với 12 mẫu dành cho heo và 8 mẫu dành cho gà, được mua ngẫu nhiên tại các cửa hàng bán thức ăn trên hai địa bàn trên. Sau khi mẫu được gửi về Trung tâm Kỹ thuật 3 để kiểm tra các chất thuộc nhóm Beta- agonist (gồm Clenbuterol, Salbutamol) trong chăn nuôi. Kết quả cho thấy, 18/20 mẫu đạt chỉ tiêu trong chăn nuôi, riêng chỉ có 2/20 mẫu (chiếm 10%) loại thức ăn dành cho heo đang trong giai đoạn tăng trưởng không đạt yêu cầu vì có sử dụng loại Salbutamol hiện đang bị cấm trong thức ăn chăn nuôi.

10% thức ăn chăn nuôi của lợn, gà trong giai đoạn tăng trưởng có sử dụng chất cấm (Hình minh họa theo Internet) 

10% thức ăn chăn nuôi của lợn, gà trong giai đoạn tăng trưởng có sử dụng chất cấm (Hình minh họa theo Internet) 


Cách đây 5 năm, Cục chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn đã lấy 295 mẫu thức ăn của 114 công ty sản xuất thức ăn gia súc tại 25 tỉnh thành, phát hiện trong thức ăn dành cho heo của 6 công ty có chứa Clenbuterol (chiếm 5%).

Tuy nhiên hiện nay, bằng cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu và tư vấn tiêu dùng (Cescon) cho thấy, tỷ lệ mẫu thức ăn chăn nuôi có chứa chất cấm không giảm. Điều này nếu không sớm được giải quyết sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bởi thịt lợn, gà là nhu cầu thiết yếu sử dụng hàng ngày của nhân dân. Thế nhưng trong thời gian qua, giá các loại thực phẩm tăng cao đặc biệt là thịt lợn trong cả nước tăng dựng đứng điều này làm cho nhiều người tiêu dùng giật mình với sự đội giá đó.

Hơn thế nữa, chất Salbutamol có trong thức ăn chăn nuôi khi gia súc, gia cầm ăn phải sẽ bị tồn dư nên khi sử dụng vào cơ thể sẽ  có tác hại nghiệm trọng. 

Ngọc Liên- V.H (TTXVN tại TP.HCM)

Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới