Sở Y tế truy phòng khám Mỹ Việt, phạt 20,5 triệu đồng

Sở Y tế truy phòng khám Mỹ Việt, phạt 20,5 triệu đồng

(VTC News) – Sở Y tế Hà Nội vừa phạt phòng khám đa khoa Mỹ Việt 20,5 triệu đồng vì khám chữa bệnh phụ khoa không phép và ghi chép giấy tờ không đầy đủ.

Bác sĩ Trung Quốc khám: Giám đốc phòng khám không biết

 Phòng khám đa khoa Mỹ Việt

Tại buổi làm việc với Thanh tra Sở y tế Hà Nội ngày 27/7, bà Nguyễn Thị Thiện, giám đốc phòng khám đa khoa Mỹ Việt khẳng định vì đang ốm, phải truyền máu tại bệnh viện Hữu nghị với căn bệnh thiếu máu nhược sắc do hồng cầu to nên không biết việc bác sĩ Trung Quốc Tăng Lệ Phân mặc áo blu và tham gia khám chữa bệnh. Bác sĩ này không được Sở Y tế cấp phép hành nghề tại Việt Nam.

Trước đó, ngày 12/7, bác sĩ Tăng Lệ Phân (quốc tịch Trung Quốc) đã tham gia khám bệnh phụ khoa cho bệnh nhân đến khám tại phòng khám đa khoa Mỹ Việt. Điều đáng nói là, bệnh nhân được dẫn từ phòng khám Mỹ Việt (620 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) sang 1 phòng khám khác gần đó để khám phụ khoa. Và cơ sở này chưa được cấp phép.

Ngày 26/7, phó chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội Đặng Thị Hòa và đoàn thanh tra đã kiểm tra đột xuất phòng khám Mỹ Việt. Qua kiểm tra cho thấy ngoài địa chỉ đăng ký khám chữa bệnh là 620 Hoàng Hoa Thám, phòng khám này đã cung cấp dịch vụ y tế cho bệnh nhân tại hai địa chỉ 618 và nhà liền kề 614 Hoàng Hoa Thám.

Cả hai địa chỉ này đều không có biển hiệu, chưa được thẩm định và chưa được phép cung cấp dịch vụ y tế.

Vào thời điểm kiểm tra, phòng khám không có người Trung Quốc hành nghề. Nhưng Sở Y tế đã có bằng chứng là sổ khám bệnh phụ khoa của một bệnh nhân do bác sĩ Tăng Lệ Phân khám và kê đơn thuốc.

Trước những câu hỏi do bà Đặng Thị Hòa, Phó thanh tra Sở Y tế đưa ra tại buổi làm việc, bà Thiện không biết nói gì hơn ngoài việc chìa ra Giấy kiến nghị tới ông Phương Văn Soạn, giám đốc công ty Liên Việt Hoa (chủ phòng khám Mỹ Việt).

Theo giấy kiến nghị đề ngày 4/7 này, bà Thiện đề nghị phòng khám nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về khám chữa bệnh. Đồng thời nêu rõ, bà không chịu trách nhiệm về các hoạt động khác ngoài phạm vi phòng khám Mỹ Việt.

Bà Thiện đã đề nghị thay bác sĩ khác làm giám đốc phòng khám Mỹ Việt.

Đã chấn chỉnh nhưng vẫn vi phạm

Theo ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết: Ngày 2/7, Sở đã có cuộc họp các phòng khám có yếu tố nước ngoài trên địa bàn để chấn chỉnh hoạt động đúng quy định.

Ngày 20/7, Sở tiếp tục triệu tập các phòng khám, phòng chẩn trị y học cổ truyền có yếu tố nước ngoài lên ký cam kết không vi phạm pháp luật về hoạt động của phòng khám.

Tuy nhiên, phòng khám Mỹ Việt lại vi phạm quy định bằng những hoạt động trên.

Ông Phương Văn Soạn, giám đốc công ty Liên Việt Hoa (chủ phòng khám Mỹ Việt) nói: Sau khi Sở Y tế có triệu tập chúng tôi lên để quán triệt, tôi đã nhận được đơn xin nghỉ của bác sĩ Việt Nam khác.

Như vậy, một số bác sĩ công tác tại phòng khám Mỹ Việt đã thấy phòng khám có vấn đề nên tìm cách thoát thân.

Theo bà Đặng Thị Hòa thì phòng khám Mỹ Việt tại 620 Hoàng Hoa Thám được cấp phép vào năm 2010 vốn là phòng chẩn trị Y học cổ truyền, sau đó chuyển đổi thành phòng khám đa khoa được Sở Y tế cấp phép hoạt động.

Bà Hòa đã yêu cầu giám đốc công ty Liên Việt Hoa giải trình việc khám chữa bệnh phụ khoa không được phép. Ông Phương Văn Soạn báo cáo: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu khám phụ khoa cao nên có ý định lập thêm phòng khám trong lĩnh vực này. Vì vậy, công ty đã thuê thêm căn nhà 614 và 618 Hoàng Hoa Thám để hành nghề khám phụ khoa. Chúng tôi có đăng tuyển bác sĩ. Sau đó, bác sĩ Tăng Lệ Phân đã đến xin việc.

Sau đó, bác sĩ Tăng Lệ Phân đến để làm quen với trang thiết bị tại phòng khám”.

Bà Phó chánh thanh tra thẳng thắn: “Tôi khẳng định việc bác sĩ Tăng Lệ Phân khám, công ty biết, vì công ty có đồng ý thì bác sĩ này mới đón tiếp và khám cho bệnh nhân”.

Cuối cùng, trước những lý lẽ sắc bén của bà Hòa, ông Soạn đã thừa nhận và cam kết sẽ không vi phạm. Ông Soạn cho biết: Hiện trang thiết bị ở 2 căn nhà 614 và 618 Hoàng Hoa Thám đã được thu gọn.

Còn ông Nguyễn Việt Cường cảnh báo: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ thanh tra chặt chẽ với tần suất nhiều hơn ở các cơ sở đã vi phạm”.

» Phòng khám Trung Quốc: Thêm một ca mổ trĩ suýt tử vong
» Chữa trĩ tại phòng khám tư, 2 bệnh nhân nguy kịch
» Bệnh trĩ và giải pháp điều trị tận gốc
» Trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật không đau

Nguyễn Tâm

 

Bình luận
Video đang xem nhiều