Số lượng “tinh binh” có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai? - VTC News
Số lượng “tinh binh” có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

Số lượng “tinh binh” có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai?

(VTC News) - Thưa bác sĩ, chúng tôi đã kết hôn được 1 năm, và trong thời gian đó chúng tôi không áp dụng biện pháp tránh thai nào nhưng không thể thụ thai. Xin hỏi, liệu có phải số lượng “tinh binh” của chồng tôi ít nên chúng tôi khó có con?

Tôi rất lo lắng về điều này vì không hiểu liệu như vậy tôi có thể mang thai được không? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn...!

Chuyên gia trả lời:


Trước hết xin trả lời bạn rằng, số lượng tinh trùng ít không gây nên ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, trừ khi chồng bạn còn mắc thêm những trục trặc khác nữa của cơ quan sinh sản. Điều đáng nói là ít tinh trùng lại thường đi với tình trạng tinh trùng kém chất lượng, bất thường hay kém hoạt động.

Hình minh hoạ

Bạn cũng cần hiểu rằng, để thụ thai chỉ cần có 1 tinh trùng duy nhất tới gặp được trứng (sự thụ tinh) nhưng những lợi thế để tinh trùng có thể tìm đến trứng là cực kỳ ít ỏi.

Với nam giới, lượng tinh trùng được coi là bình thường khi có từ 20 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Để có thể tạo ra một đứa trẻ, cần ít nhất 60% số tinh trùng này có hình dạng bình thường cũng như khả năng di chuyển tốt (có thể di động).

Không thể nói chính xác vào thời gian nào thì tỷ lệ thụ thai sẽ là cao nhất bởi khả năng thụ thai ở mỗi phụ nữ là khác nhau, thời điểm đậu thai cũng được chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau.

Tuy nhiên, để khả năng thụ thai đạt hiệu quả cao hơn, tôi khuyên vợ chồng bạn nên “giao ban” chủ yếu vào những thời điểm rụng trứng của bạn (giữa chu kỳ kinh nguyệt) và vào những thời điểm mà cả bạn và “đối tác” đều có tâm trạng tốt nhất để “nhập cuộc.”

Nếu hai vợ chồng bạn đã nỗ lực bằng nhiều cách để có thai trong khoảng thời gian hơn 1 năm mà vẫn chưa đạt kết quả thì bạn và chồng nên đi kiểm tra sức khỏe sinh sản tại các bệnh viện, sau khi làm các xét nghiệm sẽ tìm ra nguyên nhân vì sao bạn chậm mang thai.

Trên thực tế, có khoảng 10% quý ông có số lượng tinh binh ít hơn so với bình thường vẫn có thể thụ thai ngay từ trong năm đầu tiên kết hôn.

Mách bạn cách giúp cải thiện số lượng "con giống":

- Ăn uống khoa học: Là yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh. Trong chế độ ăn uống bạn nên tăng cường những thực phẩm giàu vitamin, các thực phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên rất có lợi cho việc sản sinh ra tinh trùng.

- Uống đủ lượng nước cơ thể cần: Nước rất cần thiết với cơ thể, giúp cơ thể tránh được nhiều bệnh tật và cải thiện số lượng tinh trùng. Vì thế nên uống đủ lượng nước cơ thể cần mỗi ngày.

- Tránh xa những đồ uống có chứa cafein: Các loại đồ uống như cà phê hay đồ uống có ga rất có hại cho việc sản sinh ra tinh trùng trong thời gian dài. Việc cắt giảm các loại đồ uống này cũng góp phần cải thiện số lượng tinh trùng.

- Hạn chế tối đa những đồ uống có cồn: Đồ uống có cồn rất có hại cho sức khoẻ và gây giảm số lượng tinh trùng, cách tốt nhất là hạn chế tối đa sử dụng các loại đồ uống có cồn để bảo vệ số lượng và chất lượng tinh trùng.

- Xả stress: Cơ thể thường xuyên bị stress có liên quan chặt chẽ đến việc suy giảm lượng tinh trùng. Nên biết cách nghỉ ngơi thư giãn, giảm stress để tăng cường sức khoẻ đồng thời cải thiện số lượng tinh trùng.

- Bổ sung vitamin và vi chất: Uống multivitamin hàng ngày có thể cung cấp đủ selenium, kẽm, acid folic để sản xuất ra đủ số lượng tinh trùng và là tinh trùng có chất lượng. Tinh trùng rất nhạy cảm với các chất ôxy hóa, những phân tử ôxy không ổn định có thể làm tổn thương màng tế bào. Trong multivitamin có các vitamin chống ôxy hóa như vitamin C và E, những vitamin có tác dụng bảo vệ tinh trùng không bị tổn thương.

- Kiểm soát cân nặng: Lượng mỡ của cơ thể quá nhiều hay quá ít có thể làm cho sự sản xuất ra các hormon sinh sản bị rối loạn, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng và tăng tỷ lệ các tinh trùng bất thường. Để có thể sản xuất ra tinh trùng có chất lượng cao, nên giữ chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) trong khoảng 20 – 25.

Khổng Hà
(Theo SK)

Bình luận
Video đang xem nhiều