SIPRI tiết lộ mục tiêu quốc phòng hàng đầu của Nga, Mỹ - VTC News
SIPRI tiết lộ mục tiêu quốc phòng hàng đầu của Nga, Mỹ

SIPRI tiết lộ mục tiêu quốc phòng hàng đầu của Nga, Mỹ

(VTC News) - Theo báo cáo mới nhất của Viện nghiên cứu hoà bình quốc tế Stockholm (SIPRI), hiện nay trên thế giới còn khoảng 5000 vũ khí hạt nhân; trong khi các cường quốc vẫn tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân mới để củng cố tiềm lực quân sự bất chấp những nỗ lực nhằm giải trừ quân bị theo Hiệp ước cắt giảm vũ khí giữa các quốc gia.

Báo cáo cũng chỉ ra, chỉ tính riêng 8 cường quốc về hạt nhân là: Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và Israel đã sở hữu tổng cộng lên tới 20.500 vũ khí hạt nhân các loại.

Theo báo cáo khác của SIPRI, trên thế giới hiện nay có khoảng 5000 vũ khí hạt nhân đang được triển khai và sẵn sàng đi vào sử dụng, bao gồm 2.000 vũ khí luôn được đặt trong tình trạng báo động cao.

Cũng theo báo cáo này, tính đến tháng 1/2011, Nga có 11.000 vũ khí hạt nhân với 2.427 vũ khí đã được triển khai. Số liệu tương tự đối với Mỹ là 8.500 và 2.150 vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong lễ ký Hiệp ước New START (START II) tại thủ đô Prague, Cộng hòa Séc hôm 8/4/2011 

Vào ngày 8/4/2010, Nga và Mỹ đã ký hiệp ước New START (hay còn gọi là START II) thay thế hiệp ước START I đã hết hiệu lực vào tháng 12/2009, trong đó quy định Mỹ và Nga phải cắt giảm kho vũ khí xuống còn đối đa là 1.550 đầu đạn hạt nhân cho mỗi quôc gia.

Bản báo cáo đã đánh giá mục tiêu cắt giảm vụ khí hạt nhân trong hiệp ước như vậy là “khiêm tốn”, và cho biết thêm: “Cả 2 quốc gia này không những đang triển khai các hệ thống vũ khí hạt nhân mới mà còn phát động nhiều chương trình tương tự thể hiện lập trường cương quyết duy trì kho hạt nhân cho các mục đích trong tương lai”.

Một trang Web của tổ chức SIPRI dẫn lời nhà nghiên cứu cao cấp Shannon Kile: "Sẽ là nói quá nếu cho rằng những thoả thuận giữa Nga và Mỹ trong hiệp ước New START là một bước tiến thực sự trong nỗ lực giải trừ vũ khí hạt nhân, khi mà giải pháp cho vấn đề hạt nhân giữa hai quốc gia này đã được tiến hành trong nhiều thập kỷ qua, để rồi thực chất người ta lại thấy mục tiêu hiện đại hoá vũ khí hạt nhân mới là chính sách quốc phòng hàng đầu của cả Nga và Mỹ".

Bên cạnh đó, báo cáo còn chỉ ra: “Ấn Độ và Pakistan đang tiếp tục phát triển các hệ thống tên lửa đạn đạo có khả năng chứa vũ khí hạt nhân, đồng thời cũng tăng cường sản xuất nguyên liệu hạch cho các mục đích quân sự”.

Trong khi đó, nghiên cứu cũng cho thấy việc Israel đang sở hữu 80 đầu đạn hạt nhân - mặc dù nước này vẫn kiên quyết phủ nhận.

Hiện SIPRI là tổ chức quốc tế hoạt động độc lập với một nửa ngân quỹ do nhà nước Thụy Điển tài trợ.

Bích Hảo
(theo RIA Novosti)

Tin liên quan

» Nga: Nổ kho vũ khí có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân
» WikiLeaks giáng đòn mới vào quan hệ hạt nhân Nga - Iran
» Iran đã khởi động nhà máy điện hạt nhân đầu tiên
» WikiLeaks tiết lộ mưu đồ khủng bố bằng “bão hạt nhân”
» Anh bắt nghi phạm khủng bố gần nhà máy điện hạt nhân
» Iran tái khởi động đàm phán với P5+1 về vấn đề hạt nhân
» Sau khủng hoảng ở Nhật, thế giới "sợ" điện hạt nhân?
» Nga, Mỹ chính thức trao đổi thông tin hạt nhân
» Triều Tiên phóng tên lửa KN-06 ngoài khơi Hoàng Hải
» Trực thăng Apache phá hủy bệ phóng tên lửa của Gaddafi
» Lá chắn tên lửa Romania thách thức quan hệ Nga - Mỹ
» Hàn Quốc triển khai nhiều tên lửa gần Triều Tiên
» Mỹ đưa "sát thủ bay" mang tên lửa đến không kích Libya
» Iran bắn thử thành công tên lửa phòng không thế hệ mới
» Hàn Quốc xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo

Bình luận
Video đang xem nhiều