Sau bão Nari, Đà Nẵng đối mặt với hơn 60.000 tấn rác

(VTC News) – Sáng 16/10, Công ty Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đang đối mặt với hơn 60.000 tấn rác các loại, tăng gấp gần 60 lần so với lượng rác thường ngày.

» Đà Nẵng: Xếp hàng dài mua bánh mỳ lót dạ sau bão
» Đà Nẵng đổ nát sau 6 giờ bão càn quét
» Hậu bão: Cầu sông Hàn bị xé toạc, nước ngập tận giường

Theo Công ty Môi trường đô thị TP Đà Nẵng, bão số 11 đi qua để lại cho Đà Nẵng hơn 15.000 tấn rác cây xanh, 25.000 tấn đất đá cần được dọn dẹp. Khối lượng rác tăng gấp gần 60 lần so với lượng rác bình quân cần xử lý hàng ngày của thành phố khiến đơn vị phải huy động toàn lực và thuê thêm nhân lực bên ngoài để đảm bảo dọn dẹp nhanh nhất có thể.

Đà Nẵng, bão số 11, bão Nari, gồng mình, thiệt hại, sau bão, càn quét
Đà Nẵng đang đối mặt với khối lượng rác gấp gần 60 lần ngày thường 

Để nhanh chóng khắc phục thiệt hại do bão, tất cả các lực lượng công an, quân đội, các sở ban ngành được huy động để dọn dẹp, khắc phục hậu quả.

Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Ban PCLB-TKCN TP Đà Nẵng cho biết: “Bão số 11 đã gây thiệt hại nặng nề cho TP Đà Nẵng với 11 người bị thương, 300 ngôi nhà bị sập, 5.271 ngôi nhà bị tốc mái, hơn 6 vạn cây xanh bị ngã đổ, ước tính thiệt hại khoảng 868 tỷ đồng. Hiện tất cả các lực lượng đã được huy động để khắc phục thiệt hại".

Đà Nẵng, bão số 11, bão Nari, gồng mình, thiệt hại, sau bão, càn quét
Khối lượng đất đá do bão để lại phải dọn dẹp lên đến hơn 25.000 m3 

Trước tình hình này, sáng 16/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết đã có chỉ đạo các cơ quan liên quan nhanh chóng hỗ trợ người dân bị thiệt hại do bão. Đặc biệt đối với các trường hợp bị sập nhà sẽ bố trí chung cư cho người dân ở tạm.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định hỗ trợ 4 tỷ đồng/địa phương cho 7/8 quận huyện khắc phục hậu quả thiệt hại do bão. Trong đó, 2 tỷ đồng hỗ trợ các hộ dân nghèo khó khăn sửa chữa nhà ở sập, hư hỏng và 2 tỷ sửa chữa các công trình trường học.

Trước mắt, thành phố sẽ hỗ trợ gia đình có người thiệt mạng 2 triệu đồng/người, bị thương nặng 1,5 triệu đồng/người; nhà tốc mái hoàn toàn 2 triệu đồng/trường hợp, tốc mái 1 phần 500.000 đồng/trường hợp.

Đà Nẵng, bão số 11, bão Nari, gồng mình, thiệt hại, sau bão, càn quét
Lực lượng quân đội được huy động hỗ trợ Đà Nẵng dọn dẹp cây ngã đổ 

Để hỗ trợ các địa phương bị thiệt hại, sáng 16/10, Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn, Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết, quân khu 5 đã có quyết định hỗ trợ người dân bị thiệt mạng do bão 5 triệu đồng/ trường hợp; 2-5 triệu đồng/trường hợp là quân nhân và chuẩn bị lực lượng 2.600 chiến sỹ sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khắc phục hậu quả trước và sau bão số 11.

Chiều 16/10, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định hỗ trợ đột xuất đối với gia đình thiệt hại do bão trên địa bàn TP Đà Nẵng. Theo đó, hỗ trợ 6 triệu đồng/người đối với hộ có người chết/mất tích; 3 triệu đồng/người đối với hộ có người bị thương nặng phải vào viện; 10 triệu đồng đối với nhà bị sập, trôi; hộ bị tốc mái hoàn toàn không quá 4 triệu đồng/hộ và hỗ trợ không quá 1 triệu đồng/hộ đối với hộ bị tốc mái một phần.

Đặc biệt, đối với nhà diện chính sách (kể cả đối tượng con liệt sỹ) có nhà đang ở bị sập, trôi hoàn toàn được hỗ trợ 30 triệu đồng/hộ. UBND các quận huyện có trách nhiệm sớm xây dựng lại nhà cho dân để ổn định cuộc sống.

» Đà Nẵng: Xếp hàng dài mua bánh mỳ lót dạ sau bão
» Đà Nẵng đổ nát sau 6 giờ bão càn quét
» Hậu bão: Cầu sông Hàn bị xé toạc, nước ngập tận giường
» Miền Trung gồng mình khắc phục hậu quả bão số 11
» Tin mới nhất cơn bão số 11
» Đang truyền hình trực tiếp Đà Nẵng tan hoang sau bão
» Hứng trọn cơn cuồng nộ, Đà Nẵng tan hoang
» Cập nhật: Tin mới nhất về cơn bão số 11
» 2h sáng, bão số 11 tấn công thẳng Quảng Nam - Đà Nẵng
» Hình ảnh Đà Nẵng tan hoang trước giờ bão Nari đổ bộ

Bửu Lân
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC