Phụ nữ đã quan hệ tình dục không nên tiêm vắcxin HPV - VTC News
Phụ nữ đã quan hệ tình dục không nên tiêm vắcxin HPV

Phụ nữ đã quan hệ tình dục không nên tiêm vắcxin HPV

Tại Việt Nam, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung được chỉ định dùng cho phụ nữ từ 10-55 tuổi. Tuy nhiên theo các chuyên  gia, phụ nữ đã quan hệ tình dục hoặc đã nhiễm virus HPV thì hiệu quả của vắc xin không cao.

GS.TS Nguyễn Bá Đức - Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư (Bệnh viện K) cho biết, vắc xin phòng ung thư cổ tử cung chỉ có tác dụng khi người phụ nữ chưa nhiễm virus HPV. Còn khi nhiễm rồi, vắc xin hoàn toàn bị vô hiệu.

Phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung có nhiều lý do, trong đó, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung tăng theo số lần quan hệ tình dục.

Do vậy, nhiều nước khuyến cáo chỉ nên dùng vắc xin này cho phụ nữ ở độ tuổi vị thành niên, thanh niên (10- 25) do họ chủ yếu chưa lập gia đình, chưa quan hệ tình dục.      

Trên 25 tuổi, nếu tiêm thì người đó cần xác định mình có bị nhiễm virus HPV không. Nhưng xét nghiệm này rất phức tạp và tốn kém, với kinh phí lên tới vài trăm USD và ít các cơ sở có khả năng thực hiện được.

BS Đỗ Gia Cảnh - Trưởng phòng Thử nghiệm lâm sàng (Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư) cho biết thêm, lứa tuổi dễ bị nhiễm virus HPV thường từ 25–60 tuổi.

Do vậy, việc để độ tuổi tối đa có thể tiêm phòng vắc xin phòng ung thư cổ tử cung lên tới 55 tuổi đã không được các chuyên gia y tế đồng tình.

Ông Đỗ Sĩ Hiển (cố vấn Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia) khuyến cáo, mặc dù đã tiêm vắc xin phòng bệnh, phụ nữ vẫn nên khám bệnh định kỳ, phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung.

PV

Bình luận
Video đang xem nhiều