Phòng biệt giam là gì, cuộc sống bên trong khủng khiếp ra sao?

(VTC News) - Cuộc sống trong phòng biệt giam của các tù nhân có thể kéo dài từ vài tháng đến vài chục năm, trong khi mọi sự tiếp xúc và giao tiếp xã hội với bên ngoài đều bị cắt đứt.

Phòng biệt giam là một nơi dành để giam giữ biệt lập phạm nhân trong vòng 22-24 giờ một ngày, cắt đứt mọi liên hệ với bên ngoài, trong một khoảng thời gian dài từ vài ngày đến cả vài chục năm.

Một số hệ thống nhà tù sử dụng thuật ngữ "giam giữ riêng" (solitary confinement), thay vì nói đến tù "biệt giam" (segrefation) hoặc "nhà giam hạn chế" (restrective housing).

Tùy thuộc vào mục đích trừng phạt, kỉ luật hoặc những mục đích bảo vệ, tên gọi của loại phòng này có thể khác đi. Dù vậy, đặc điểm chung trong việc thực hiện loại phòng giam này là hạn chế tiếp xúc xã hội trong một khoảng thời gian nhất định.

An inmate plays solitary chess in his Secure Housing Unit cell at Pelican Bay State Prison near Crescent City Calif Wednesday 3

 Tù nhân đang chơi cờ trong nhà biệt giam SHU tại nhà tù Pelican Bay gần thành phố Crescent, California. (Ảnh: Karl Mondon/Staff)

Các tù nhân nam và nữ có thể bị giam biệt lập trong vòng hàng tháng đến hàng năm vì những lí do như có hành vi bạo lực hoặc tàng trữ hàng lậu, bị kiểm tra dương tính với ma túy, không tuân thủ mệnh lệnh hoặc sử dụng ngôn ngữ tục tĩu.

Những người khác có thể vào tù biệt giam vì có bệnh về tâm lý chưa được chữa trị, là trẻ em đang cần bảo vệ, người chuyển giới hoặc đồng tính nam, những người liên quan đến các vụ bạo hành hoặc lạm dụng.

...Anthony Torres, serving a life sentence for murder, sits inside his Security Housing cell-the chronicle-michaelmacor 3

Anthony Torres, chịu án chung thân vì tội giết người. Ở tuổi 48 phạm nhân này đang học lấy bằng tương đương với bằng trung học và nhận các bài kiểm tra từ một giáo viên từ bên ngoài cửa buồng giam. (Ảnh:  Michael Macor, The Chronicle)

Cuộc sống trong phòng biệt giam gần như là ở tại chỗ trong 24 giờ theo đúng nghĩa đen. Ở các nhà tù liên bang Mỹ, các tù nhân thường bị biệt giam 2 ngày một tuần trong 24 giờ và 5 ngày còn lại trong 23 giờ, trong đó 1 giờ được ra ngoài tập thể dục.

Nhưng ngay cả việc tập tành này cũng diễn ra biệt lập trong phòng hoặc một nơi được rào kín. Họ có thể không được rời khỏi phòng, không được gặp người nhà đến thăm hay gọi điện thoại tùy quy định từng nơi.

...Correctional officer Michael Melo searches a high-security cell at Corcoran State Prison in this June 25, 1996, file photo. Each cell contains a bed, sink, desk and toilet-ap-scottanger 3

Cảnh sát Michael Melo trong phòng biệt giam nhà tù bang Corcoran năm 1996. Mỗi phòng bao gồm một giường, bàn, bồn rửa và toilet. (Ảnh: AP)

Các phòng biệt giam thường có kích cỡ khoảng 1,8 x 2,7 m cho đến 2,4 x 3 m. Một số có chấn song, nhưng chủ yếu vẫn là dùng cửa kim loại.

Các bữa ăn hoặc giao tiếp với cai ngục được thực hiện qua khe cửa này. Các hoạt động như nghe đài, xem ti vi hoặc thậm chí đọc sách báo đôi khi bị cấm hoàn toàn.

Loại phòng giam này bị một số người phản đối vì lý do ảnh hưởng đến tâm lý. Các đánh giá về tâm lý được thực hiện đối với tù nhân nam bị biệt giam ở Pelican cho thấy tỷ lệ lo lắng, căng thẳng, tức giận, tưởng tượng bạo lực, ác mộng, khó ngủ, chóng mặt, bàn tay mồ hôi và tim đập nhanh.

...-mot-phong-biet-giam-o-dao-riker-my-ap 3

Phòng biệt giam ở đảo Rikers Mỹ. (Ảnh: AP)

...phongbietgiam 3

Phòng biệt giam có kích thước siêu nhỏ. (Ảnh: The Canadian Press)

...Inmates have a narrow window inside each cell in which to view the outside world through at security housing unit B at the California State Prison Sacramento on Wednesday March 05, 2014, in Represa, Calif-thechronicle 3

 Cửa sổ hẹp nhìn ra ngoài từ phòng biệt giam nhà tù Sacramento, California. (Ảnh: The Chronicle)

...Administrative segregation prisoners take part in a group therapy session at San Quentin state prison California June 8 2012 Photo by Lucy Nicholson Reuters 3

 Các tù nhân tham đang tham gia một phiên trị liệu tại nhà tù San Quentin, California. (Ảnh: Reuters)

...This file photo shows a cell in the Secure Housing Unit of Pelican Bay State Prison in Crescent City California reuters 3

Một phòng biệt giam SHU tại nhà tù Pelican Bay, California. (Ảnh: Reuters)

...An empty cell designed to hold restrictive housing inmates at the Jameson Annex of the South Dakota State Penitentiary is pictured Thursday, Dec. 15, 2016, in Sioux Falls. (Jake ShamaForum News Service) 3

 Phòng biệt giam tại nhà tù Jameson Annex, phía Nam Dakota.

...An inmate sleeps in his restricted housing cell Thursday, Dec. 15, 2016, inside the Jameson Annex at the state penitentiary in Sioux Falls, S.D. (Jake ShamaForum News Service) 3

Tù nhân ngủ trong phòng giam hạn chế tại nhà tù tiểu bang ở Sioux Falls. (Ảnh: Jake ShamaForum News Service)

...The photo shows the interior of a solitary confinement cell at a new detention centre 3

Nội thất tối thiểu bên trong một phòng biệt giam.

...Here an immigrant detainee makes a call from his segregation cell at a detention facility in Adelanto Calif 3

Tù nhân đang gọi điện thoại từ phòng biệt giam ở một nhà tù tại Adelanto California.

>>> Đọc thêm: Cận cảnh nhà tù mỗi phạm nhân sống trong chưa đầy 1 m2

(Tổng hợp )

Phương Anh
Bình luận