Phim Trần Thủ Độ: "Không bán vé thì cần chi sex?" - VTC News
Phim Trần Thủ Độ: "Không bán vé thì cần chi sex?"

Phim Trần Thủ Độ: "Không bán vé thì cần chi sex?"

Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã yêu cầu Hãng phim truyện 1 giải trình quanh ý kiến của diễn viên Thiên Lý, người vừa ngừng vai trong phim Trần Thủ Độ.

Ngày 17/7, á hậu Dương Trương Thiên Lý thông tin trên các mặt báo ngừng đóng phim Trần Thủ Độ. Đến ngày hôm qua (22/7), trả lời trên Báo Thanh Niên, Thiên Lý cho biết lý do khiến cô ngừng tham gia dự án phim này với vai diễn Trần Thị Dung là vì những cảnh hở hang, tươi mát, gợi cảm. Cô tha thiết: “Xin đừng làm lệch lịch sử”…

Thiên Lý phát biểu: “Hy vọng việc tôi làm sẽ khiến những nhà làm phim nghĩ lại và thay đổi để thực hiện một bộ phim đạt chất lượng đúng nghĩa trong khả năng. Bởi đây là bộ phim dùng ngân sách để thực hiện nên không thể làm cẩu thả được”.

Thiên Lý trong tạo hình nguyên phi Trần Thị Dung.


Đây là bộ phim có kinh phí hàng chục tỷ đồng từ ngân sách nhà nước, là phim mang nội dung lịch sử và có ý nghĩa kỷ niệm đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Vì vậy, phát biểu của Thiên Lý khiến dư luận mong muốn có được câu trả lời rõ ràng, sáng tỏ về chất lượng và cách bộ phim đang thực hiện. Vấn đề lịch sử trong phim cần được nhìn nhận như thế nào để không bị gọi là sai lệch lịch sử?

Tôi không nhớ kịch bản có cảnh làm tình hay không

Chúng tôi đã cố gắng liên lạc và ghi nhận ý kiến của tất cả các cá nhân, những người có trách nhiệm quản lý trực tiếp tham gia bộ phim để làm rõ sự việc. Tuy nhiên, hiện, tổng đạo diễn phim Đào Duy Phúc đã sang Trung Quốc để thực hiện các cảnh quay mới cho phim. Giám đốc Hãng phim truyện 1 Đặng Tất Bình nhiều lần không bắt máy nghe điện thoại.

Để làm rõ việc kịch bản gốc có cảnh hở hang hay không và nếu có, có là sai lệch lịch sử hay không, chúng tôi đã trao đổi với nhà văn - tác giả kịch bản Nguyễn Mạnh Tuấn. Ông Tuấn cho biết: “Tôi viết kịch bản này cách đây 4-5 năm, bây giờ tôi không dám nói là mình có nhớ đúng là trong kịch bản có cảnh hở hang, làm tình hay không.

Nhưng theo tôi, chuyện này không thể dựa vào kịch bản gốc để quyết định được mà tùy vào đạo diễn và yêu cầu hình ảnh của bộ phim. Ví dụ, tôi chỉ viết “cảnh nam nữ tắm sông”, còn tắm thế nào trong phim là do đạo diễn. Theo đúng lịch sử tôi nghiên cứu, thời Trần, nam nữ làng chài tắm sông đều tắm trần cả. Thế nên chuyện hở trong phim khi nào cần thiết, như thế nào khó có thể nói. Ở thời Trần, đàn ông làng chài đều đóng khố, cởi trần, cạo đầu; đàn bà thì nhuộm răng đen, bới tóc, có khi là cởi trần.

Thiên Lý và bạn diễn Hứa Vỹ Văn (vai Thái tử Sảm). 

Phim phục cổ khác với phim cổ trang


Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn phân tích tiếp: “Mục đích chúng ta làm phim này là làm đẹp lịch sử, ca ngợi tiền nhân. Vậy nên, chuyện có làm đúng, có sai lệch lịch sử hay không, không thể nói cứng nhắc.

Chúng ta nên nhớ là phim phục cổ khác với phim cổ trang. Phim phục cổ là phim làm đúng y như lịch sử. Còn phim truyện, phim truyền hình, phim cổ trang thì phải có hư cấu và sáng tạo trên cái nền lịch sử. Vấn đề là sự hư cấu và sáng tạo ấy có cần thiết, có làm cho phim hay hơn không, hay làm phim dở đi, mất tính thẩm mỹ đi.

Tôi không biết thực tế ra sao để bảo rằng Thiên Lý hay đoàn làm phim đã sai. Nhưng tôi cho rằng nếu Thiên Lý có được một người tư vấn tốt hơn sẽ bình tĩnh hơn, xem xét, suy nghĩ cẩn thận hơn trước khi phản ứng với mọi việc. Tôi cũng khẳng định rằng đây là một phim kinh phí lớn, ý nghĩa lớn, kịch bản hay bất cứ việc gì cũng được hội đồng duyệt soi rất kỹ”.

Chỉ hở lưng, hở vai thôi mà 

Diễn viên Thiên Bảo, vai thái sư Trần Thủ Độ.

Diễn viên Thiên Bảo (vai thái sư Trần Thủ Độ) cho biết: “Chắc chắn những lời phát biểu của Thiên Lý sẽ khiến những người trong đoàn làm phim buồn. Tôi nghĩ chắc do Lý là diễn viên lần đầu đóng phim nên cái tôi lớn quá, có những phát biểu trầm trọng hóa vấn đề. Đây là phim có ý nghĩa lớn nhân đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội nên đoàn làm phim sẽ không làm gì vi phạm thuần phong mỹ tục cả.

Những cảnh quay hở của Lý tôi nghĩ nó không là gì với diễn viên chuyên nghiệp. Đó chỉ là cảnh bà Trần Thị Dung, lúc này là hoàng hậu, mặc áo yếm, hở lưng, hở vai, nằm trên giường khi ngủ cùng chồng là thái tử Sảm, lúc này đã là vua Lý Huệ Tông. Chỉ là nhẹ nhàng như vậy, không có cảnh âu yếm, ân ái gì. Theo tôi, phụ nữ ngày xưa mặc áo yếm là bình thường”.

Diễn viên Hứa Vĩ Văn không bình luận gì về phát biểu của Thiên Lý. “Tôi chỉ muốn nói chúng tôi làm phim lịch sử và làm phim truyền hình không cần bán vé nên không có chuyện dùng da thịt để câu khách. Không ai có thể dùng những từ như hở hang, sex, câu khách để nói về bộ phim này!” - Hứa Vĩ Văn nói.

GS-NSND, đạo diễn Lê Đăng Thực, Chủ tịch Hội đồng thẩm định kịch bản phim Trần Thủ Độ: Kịch bản văn học không có vấn đề gì

Bản thân tôi khi cùng với Hội đồng thẩm định kịch bản phim Trần Thủ Độ thấy không có vấn đề gì. Từ đầu đến cuối phim không hề có cảnh nào dung tục về nhân vật Trần Thị Dung. Biên kịch Nguyễn Mạnh Tuấn đã đặc biệt tránh những cảnh có thể làm mất đi vẻ đẹp trinh tiết, trong trắng của nhân vật này. Về kịch bản thì như thế nhưng thực tế trong việc quay phim như thế nào tôi không biết. Từ kịch bản văn học được duyệt đến thực tế lúc diễn, kịch bản phân cảnh như thế nào, người chỉ đạo diễn xuất như thế nào, diễn viên đóng như thế nào cũng ảnh hưởng nhiều đến việc bộ phim hay hay dở.

Theo thông tin mà tôi biết được từ một diễn viên trong đoàn thì cô Thiên Lý đóng yếu quá nên phải tìm diễn viên khác chứ không có vấn đề gì cả. Theo tôi, đúng hay sai chưa biết nhưng cứ rõ ràng, minh bạch thì sẽ giải quyết được mọi vấn đề.

Ông Lê Tiến Thọ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch: Phim không đạt sẽ không được trình chiếu

Tôi đã yêu cầu và đang chờ giải trình của hãng phim truyện về chuyện có ý kiến của diễn viên Dương Trương Thiên Lý cho rằng cô phải đóng những cảnh hở hang không có trong kịch bản. Kịch bản mang ra để đọc và kịch bản để quay là hai chuyện khác nhau. Đạo diễn có quyền sáng tạo. Trên thực tế, đạo diễn có thể cắt một lời nói trong kịch bản hoặc chọn một góc quay đặc tả. Vì thế mới có chuyện kịch bản văn học duyệt rồi, phim quay xong rồi còn cần hội đồng duyệt phim để duyệt lần nữa. Có những phim đã hoàn thành rồi nhưng không được công chiếu là vì vậy.

Theo Pháp luật TP.HCM 

Bình luận
Video đang xem nhiều