Phật Ngọc Hòa bình Thế giới sắp cung nghinh về Hải Phòng

(VTC News) - Tôn tượng Phật Ngọc Hòa Bình Thế giới sắp được cung nghinh về Chùa Hồng Phúc (Hải Phòng) để phật tử và nhân dân chiêm bái.

Chiều 31/3, Thượng tọa Thích Tục Khang - Phó Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) TP Hải Phòng, Trụ trì chùa Hồng Phúc (Kiến An, Hải Phòng) cho biết, ngày 5/4 tới đây,  GHPGVN TP.Hải Phòng phối hợp với chùa Hồng Phúc tổ chức lễ cung thỉnh tôn tượng Phật Ngọc Hòa bình Thế giới về chùa Hồng Phúc, để phật tử và nhân dân TP Hải Phòng cũng như các địa phương lân cận được chiêm bái. 

Sau đó, Tôn tượng quay trở về nước Úc để an vị vĩnh viễn.
 
Tôn tượng Phật ngọc Hòa bình Thế giới
Tôn tượng Phật ngọc Hòa bình Thế giới 

Đây là cơ duyên duy nhất và một lần để tăng ni, phật tử và nhân dân TP Hải Phòng và các tỉnh, thành phố đồng bằng Bắc bộ được chiêm bái Phật Ngọc, thể hiện sự thành kính của mỗi người với Đức Phật Bản sư Thích Ca Mâu Ni và cầu nguyện cho hòa bình thế giới, bình yên cho mỗi gia đình, bè bạn và sự thanh thản trong tâm hồn mỗi người.

Chùa Hồng Phúc (Kiến An, Hải Phòng), nơi phật tử và nhân dân sẽ được chiêm bái Phật Ngọc Hòa bình Thế giới
Chùa Hồng Phúc (Kiến An, Hải Phòng), nơi phật tử và nhân dân sẽ được chiêm bái Phật Ngọc Hòa bình Thế giới 

Hồi 19h, ngày 8/4 (tức 2/3 năm Bính Thân), khai mạc Đại lễ chiêm bái Phật Ngọc Hòa bình thế giới, thắp hoa đăng, thả bóng bay cầu nguyện hòa bình thế giới, chúng sinh an lạc.

Từ ngày 9/4 đến ngày 20/4, tăng ni, phật tử và nhân dân chiêm bái Phật Ngọc. Trong thời gian này con có các hoạt động thuyết giảng ý nghĩa Phật Ngọc Hòa bình thế giới, đạo Phật với cuộc sống…của các Hòa thượng, Thượng tọa; Pháp hội Đại Bi, Pháp hội Dược Sư cầu nguyện thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc.

Ý nghĩa của Phật Ngọc Hòa bình thế giới:

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, khối thạch ngọc dùng để chế tác thành Phật Ngọc Hòa bình thế giới là loại ngọc cứng chắc hơn bất cứ loại ngọc thạch Nephrite nào khác trên thế giới. Trong thế giới tâm linh, người ta thường tin rằng ngọc thạch chứa đựng nguồn năng lực linh thiêng phi thường, thắp sáng toàn cõi thế gian, mang niềm an lạc hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà, mọi quốc gia.

Đức Phật đã từng đề cập điều này trong Kinh Thủ Ấn Tăng Tín Lực rằng: “Chỉ một phút giây ngắn ngủi chiêm ngưỡng Phật tượng, hành giả ấy đã được vô lượng công đức rồi, huống chi người ấy được đối trước Phật tượng mà lễ bái, cúng dường, thì công đức còn nhiều hơn gấp bội”.

Phật Ngọc Hòa bình thế giới sẽ mãi mãi trường tồn cùng năm tháng và lòng thành kính của mọi người khi được Chiêm bái Phật Ngọc cũng sẽ mãi mãi lưu truyền thế hệ này sang thế hệ khác.

Nguồn gốc tôn tượng Phật Ngọc Hòa bình thế giới:

Vào năm 2000, tại vùng Bắc Vancouver, Canada, công ty Jade West Resources đã tìm thấy một khối ngọc thạch nephrite lớn và đẹp chưa từng thấy từ trước đến nay, đã làm ngạc nhiên giới nghiên cứu và kinh doanh đá quý thế giới.

Các nhà nghiên cứu ngọc học cho biết, đây là loại ngọc quý có tên là ngọc thạch Canada (Canadian nephrite) là một trong hai họ ngọc thuộc nhóm Jade, có chất lượng rất tốt, có thể làm đồ trang sức. Khối ngọc nặng 18 tấn, không tỳ vết, màu xanh lá cây tươi. Ông Ian Green, một Phật tử ở Bandigo, bang Victoria, Úc đã phát tâm mua khối ngọc thạch này và chế tác thành pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni.

Năm 2008, các nhà nghiên cứu mỹ thuật và điêu khắc đã dựa theo khuôn mẫu của tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được tôn thờ bên trong Bảo Tháp Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ) để chế tác, chạm trổ thành công pho tượng ngọc với chiều cao 2,54m, ngang 1,77m, nơi dày nhất khoảng 1m (gồm 5 phần ghép lại là kim thân, nhục kế, hào quang, tòa sen và bình bát). 

Một điều đáng lưu ý là từ khối ngọc thạch nặng 18 tấn, các nhà điêu khắc đã xẻ lấy phần ngọc đẹp nhất trong toàn khối, nặng khoảng 4 tấn để điêu khắc thành kim thân Đức Phật. Sau khi các nghi lễ chú nguyện được tổ chức một các trang nghiêm, thành kính, pho tượng ngọc chính thức được đạt tên là Phật Ngọc Hòa bình thế giới. 

Cuối năm 2008, Trung tâm Phật giáo Atisha (Úc) với sự hợp tác của các đạo tràng ở nhiều nước đã khởi xướng sẽ cung nghinh tôn tượng Phật Ngọc chu du triển lãm tại nhiều quốc gia trên thế giới với niềm tin Phật Ngọc sẽ đem đến bình an cho thế giới. Phật Ngọc đã đi qua nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á… với gần 60 điểm dừng chân. Việt Nam vinh dự là quốc gia đầu tiên được cung thỉnh Phật Ngọc năm 2009. 

Video tượng Phật cao trên 30m tại chùa Sắc Thiên Vương Quan Âm bị đổ sập hoàn toàn  
Minh Khang
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News