Phát hoảng vi cá mập giả khét lẹt mùi nhựa

Vi cá mập giả không có độ đàn hồi, thơm ngon. Khi gặp nhiệt nóng vi cá giả nhanh mềm, ăn vào giống như thạch, cắn là đứt, không được dai và giòn như vi cá thật...

Tin tức trên báo Tiền phong, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản - Nafiqad (Bộ NN&PTNT) vừa cho biết, qua kiểm tra, phân tích mẫu từ người dân cung cấp, đã phát hiện vi cá mập giả mạo, khi đốt mùi khét của nhựa dẻo.
Phát hoảng vi cá mập giả khét lẹt mùi nhựa
Phát hoảng vi cá mập giả khét lẹt mùi nhựa 
Theo Nafiqad, qua thông tin và mẫu vật từ người dân, Cục đã tiếp nhận, xác minh từ mẫu vi cá mập do nghi ngờ là hàng giả. Đặc tính cảm quan với mẫu vật vi cá mập trên là sợi vi cá trong suốt (không có vi sụn), có độ dẻo, dai tốt hơn bình thường; mùi tanh nhẹ và khi đốt có mùi khét của vật liệu nhựa dẻo.


Nafiqad cho biết, theo báo cáo của FAO (năm 1999), hàm lượng dinh dưỡng có trong vi cá mập nói chung trong 100g gồm nước 14 g, protein 83, 5 g, chất béo 0,3 g; phốt pho 194 mg…

Qua kết quả phân tích Nafiqad cho thấy, hàm lượng chất phốt pho tổng số trong mẫu nghi ngờ chỉ 0%; hàm lượng nitrogen tổng số 34% (cao hơn gấp 3 lần báo cáo đánh giá giá trị dinh dưỡng vi cá mập của 6 loài khác nhau (14-14,6%) của Viện Công nghệ sau thu hoạch Sri Lanka năm 2003).

Kết quả này có thể kết luận mẫu vi cá do người dân cung cấp là giả mạo. Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, vi phạm về vấn đề an toàn thực phẩm, người tiêu dùng có thể “tiền mất, tật mang”.

Theo Nafiqad, vi cá mập được xem như nguyên liệu thực phẩm bổ dưỡng và chữa bệnh của người dân và có truyền thống từ lâu đời. Nguyên liệu này được dùng chủ yếu trong chế biến món ăn cao cấp như súp vi cá mập hoặc chế biến thành thực phẩm chức năng hỗ trợ tạo sụn xương.

Cách phân biệt vi cá mập giả

Vi cá mập giả được làm từ tinh bột từ những chất gelatin,sodium alginate… là những chất rất độc hại cho cơ thể nhất là gan.

Vi cá mập giả không có độ đàn hồi, thơm ngon. Khi gặp nhiệt nóng vi cá giả nhanh mềm, ăn vào giống như thạch, cắn là đứt không được dai và giòn như vi cá thật

Vi cá giả làm từ tinh bột nên khi ta đập nhẹ hoặc dùng tay chà hơi mạnh lên bề mặt vi cá sẽ thấy có những vật to như hạt cơm rơi xuống.

Vi cá giả rất dễ đứt, chỉ cần kéo nhẹ 2 đầu là dứt lìa,vi cá thật giòn và dai nên phải kéo mạnh mới đứt.

Vi cá mập có mùi tanh đặc trưng của cá, người dân thường phơi khô thủ công. Vi giả hoặc kém chất lượng thường được sấy và tẩy bằng hóa chất nên rất trắng, không có mùi tanh của cá

Nước ngâm vi cá rất trong và thanh, còn vi cá giả có chất màu vàng chảy ra, vi hơi bột bột, không có cứng cáp và giòn.

Nguồn: ĐSPL 
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC