Phát hiện nhiều gia vị chứa chất gây ung thư

(VTC News) – Chiều nay 25/2, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP.HCM BS Nguyễn Minh Hùng cho VTC News biết: Thanh tra Sở này vừa phát hiện và xử phạt 3 cơ sở sản xuất gia vị có chứa chất gây ung thư.

» Hạt dưa "thất sủng", hướng dương được mùa
» 80% mẫu hạt dưa, ớt bột nhiễm chất Rhodamine B độc hại
» Phát hiện ớt bột chứa hóa chất độc hại Rhodamine B
» 10kg hạt dưa Tết chứa chất gây ung thư đã được tiêu thụ

Theo BS Hùng cho biết, qua lấy mẫu ngẫu nhiên tại nhiều chợ lớn tại TP.HCM để đem đi kiểm nghiệm Rhodamine B (một phẩm màu dùng trong công nghiệp, Bộ Y tế cấm sử dụng trong thực phẩm, sử dụng lâu dài có thể gây ung thư), kết quả cho thấy, đã có 3 loại gia vị của 3 cơ sở sản xuất khác nhau trên địa bàn TP phát hiện có chứa chất Rhodamine B.

Rất nhiều loại gia vị được bày bán tại các chợ ở TP.HCM không ghi rõ nơi sản xuất, ngày tháng sản xuất và hạn sử dụng (Ảnh: N.D) 

Cụ thể, bột nấu bò kho của cơ sở sản xuất Kim Nga (sản xuất ngày 10/1/2010, hạn sử dụng 10/1/2011), bán tại sạp 182 của chợ Bình Tây (Q.6), bột nấu bò kho cũng của Kim Nga (sản xuất  ngày 20/1/2010 hạn sử dụng 20/1/2011) bày bán tại sạp 271 chợ Trần Bình (quận 5) có chứa chất Rhodamine B với hàm lượng 680.5 mg/kg.

Mẫu sa-tế khô hiệu Kim Thành (cơ sở sản xuất ở 3C64/15, ấp 3, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh) được lấy tại sạp 66 chợ Trần Bình, không có NSX, cũng có kết quả xét nghiệm chứa hàm lượng Rhodamine B 31,7mg/kg.

Riêng tại cơ sở chế biến gia vị các loại Nam Ấn (số 30/7A Phạm Phú Thứ, phường 3, Q.6), Thanh tra Sở Y tế đã phát hiện có đến 3 loại sản phẩm chứa Rhodamine B là bột điều xay (không nhãn mác, NSX, HSD); gia vị nấu bò kho loại gói 0,5kg (NSX 1/1/2010, HSD 30/12.20110) và bột nấu lagu loại gói 0,5kg (NSX 1/1/2010, HSD 30/12.2010).

Kết quả kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định tiêu hủy toàn bộ đối với các sản phẩm của những cơ sở không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tiếp tục lấy các mẫu sản xuất ngay tại chính cơ sở này để đem đi kiểm nghiệm.

Riêng tại cơ sở Nam Ấn, Thanh tra Sở Y tế đã quyết định niêm phong 483 kg bộ gia vị các loại của cơ sở sản xuất này, đình chỉ hoạt động kể từ ngày 26/2 và buộc tiêu hủy toàn bộ các lô hàng không đạt chất lượng tiêu chuẩn Y tế.

Việt Dũng 

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC