Phát hiện một bộ lạc sống cô lập tại rừng Amazon

Phát hiện một bộ lạc sống cô lập tại rừng Amazon

Mới đây, các nhà nghiên cứu Brazil đã công bố những bức ảnh mà họ chụp được tại khu rừng nhiệt đới Amazon, bằng chứng về một trong nhiều bộ lạc cô lập còn sót lại.

 

Những bức ảnh này được công bố trên mạng lưới truyền thông quốc tế hôm 29/5 và đã gây sự chú ý đặc biệt của các nhà dân tộc học và chuyên gia nhân chủng học suốt những ngày vừa qua.

 

Những thành viên bộ lạc bên ngoài lều tranh. Ảnh: AP

 

Ảnh được chụp từ một máy bay cỡ nhỏ trong góc rừng hẻo lánh Amazon. Một điều mà công chúng dễ nhận thấy là hình ảnh vài người đàn ông đang đứng bên ngoài chiếc lều tranh, nghển những chiếc cổ lên trời, tay cầm cung chỉ về phía máy bay.

 

Các thổ dân trong tư thế sẵn sàng chiến đấu trước sự "xâm nhập" của trực thăng. Ảnh: AP

 

Đó được coi là minh chứng đầy sức thuyết phục cho sự tồn tại cô lập của một bộ tộc với nếp sống và mức độ nhận thức chỉ tương đương với nền văn minh nhân loại hàng ngàn năm về trước.

 

Theo tổ chức phi chính phủ quốc tế, Survival International, chuyên bảo vệ quyền lợi cho tộc người, bộ lạc thiểu số, thì vẫn còn có hơn 100 bộ lạc sống cô lập với thế giới bên ngoài, trong đó đến một nửa đang trú ẩn tại những khu vực hẻo lánh của rừng nhiệt đới Amazon nằm ở gần khu vực biên giới Peru và Brazil, gần nơi bộ lạc vừa được phát hiện.

 

Tổ chức này khẳng định: “Sẽ rất nguy hiểm nếu ép họ rời khỏi lãnh địa của mình để hòa nhập với thế giới”.

 

Cư dân bộ lạc đang sinh sống trong những túp lều tranh. Ảnh: AP

 

Những vụ đốn gỗ, phá rừng bất hợp pháp tại Peru đang đe dọa cuộc sống nhóm người này, đẩy họ di cư đến miền biên giới Brazil, tiềm ẩn những xung đột với bộ lạc cũ nơi  đây.

 

Giám đốc Survival International, Stephen Cory, cho biết những bức ảnh mới này một lần nữa dấy lên sự cần thiết bảo vệ họ khỏi tác động bên ngoài. Ông cũng nói thêm: “Lại thêm một bằng chứng nữa chứng tỏ sự tồn tại của những bộ lạc người cô lập và họ cần được bảo vệ theo đúng luật quốc tế”.

 

Theo chính phủ Brazil thì những người đàn ông này vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Rõ ràng họ cùng người thân đang sống chung trong những chiếc lều tranh.

 

Brazil đã phát hiện ít nhất 4 bộ lạc sống kiểu này trong vòng 20 năm qua.

 

Huyền Ngô (Theo AP)

Bình luận
Video đang xem nhiều