Phân biệt tiền thật - tiền giả bằng cách nào? - VTC News
Phân biệt tiền thật - tiền giả bằng cách nào?

Phân biệt tiền thật - tiền giả bằng cách nào?

(VTC News) - Nếu ngân hàng phát hin ra tin ca khách là giả thì đồng tiền đó sẽ bị tch thu. Vì vy, người dân nên cn thn đ tránh b “ht” hu bao. 

> Đóng dấu và bấm lỗ trên tiền giả

 

Khi đến giao dch, ngân hàng phát hin ra tin ca khách là gi s tch thu. (Ảnh VNE)

Ngân hàng Nhà nước Vit Nam vừa phi hp vi Công ty Securency International PTY (Australia) t chc Ta đàm v tin gi, cách phát hin và ngăn chn tin gi ti Hà Ni, sáng nay (17/3).

 

Phó Cc trưởng Cc Phát hành và Kho qu, Ngân hàng Nhà nước Vit Nam, ông Nguyn Tt Huynh cnh báo: Khi đến giao dch, ngân hàng phát hin ra tin ca khách là gi s tch thu. Vì vy, người dân nên cn thn đ tránh b “ht” hu bao.

 

Ông Huynh cho biết: Hin nay, đã xut hin tin gi mnh giá 50.000 đng, 100.000 đng, thm chí c 500.000 đng.

 

Nếu là tin nghi gi, ngân hàng s gi đi giám đnh, và nếu đó là tin gi thì s b tch thu. Người có tin gi s không được đi li tin có mnh giá tương đương. Đ giám đnh, người dân không mt phí gì c.

 

Nếu không nghiêm trng, ngân hàng s tch thu và có biên bn gi li người có tin gi, đc l tin gi và nhp qu tin gi đ nghiên cu, ging dy, tp hun cho ngân hàng hoặc tiêu hủy.

 

Khi VTC News đt câu hi: Liu có bin pháp nào khuyến khích người “l” có tin gi mang đến cơ quan chức năng np không? Ông Huynh khng đnh: Hin nay, các nước trên thế gii đu áp  dng bin pháp tch thu và không nước nào có chính sách tr li số tiền giá trị tương đương cho người bất đắc dĩ có tin gi trong tay.

 

Cách phân bit tin gi - tiền thật

 

Soi tiền trước nguồn sáng để kiểm tra hình bóng chìm, dây bảo hiểm và hình định vị.

 

Ở các tờ bạc thật, khi soi trước nguồn sáng, sẽ thấy một sợi dây bảo hiểm chạy dọc tờ bạc có các dòng chữ: "NHNNVN*100.000" lặp đi lặp lại và đảo chiều. Tại cửa sổ nhỏ (góc trên bên trái) của tiền thật, có hình hoa cúc cách điệu, nhìn thấy khi soi trước nguồn sáng đỏ như đèn dầu, nến, bóng đèn trong. Tờ bạc giả không có các chi tiết này.

 

Vuốt nhẹ lên bề mặt tờ bạc giả, sẽ không cảm nhận được các chi tiết in lõm hay in dập nổi như ở tiền thật.

 

Ở tiền thật, do được in bằng công nghệ in đặc biệt, nên bề mặt tiền có độ dày. Khi dùng tay vuốt, bề mặt tờ tiền không trơn mà có độ sần đều. Còn tiền giả, độ sần được tạo ra từ việc chọc lỗ nên khi vuốt, vết sần khác thường, thưa và không đều nhau. Tuy nhiên, nếu kiểm tra bằng tay mà không tinh ý sẽ không cảm nhận được đặc điểm khác biệt trên.

 

Chao nghiêng tờ bạc để kiểm tra mực đổi màu

 

Đối với tiền polymer loại mệnh giá 500.000 đồng, 200.000 đồng, 20.000 đồng và 10.000 đồng, cầm tờ bạc chao nghiêng, nếu là tiền thật sẽ hiện lên các chi tiết in màu vàng thể hiện mệnh giá tờ bạc đó (còn gọi là chi tiết bảo an); ở tiền giả không có chi tiết này.

 

Đối với tiền loại mệnh giá 100.000 đồng, cần lưu ý kiểm tra chi tiết in hình hoa văn ở góc trên phải mặt trước của tờ bạc. Khi chao nghiêng tờ bạc, chi tiết  này sẽ đổi từ màu vàng sang màu xanh. Ở tiền giả, chi tiết in này không đổi màu.

 

Kiểm tra các cửa sổ trong suốt: Ở cửa sổ lớn có cụm số dập nổi tinh xảo. Ở cửa sổ nhỏ có yếu tố hình ẩn. Khi đưa cửa sổ tới gần sát mắt, nhìn xuyên qua cửa sổ tới nguồn sáng đỏ sẽ thấy hình ẩn xung quanh nguồn sáng. Ở tiền giả không có yếu tố hình ẩn này.

 

Dùng kính lúp và đèn cực tím

 

Ở tiền thật: Mảng chữ siêu nhỏ “NHNNVN” hoặc số mệnh giá lặp đi lặp lại nhìn thấy dưới kính lúp. Cụm số mệnh giá, số seri  khi soi dưới đèn cực tím sẽ phát quang. Ở tiền giả không có dòng chữ siêu nhỏ, không có mực không màu phát quang hoặc phát quang yếu.

 

(Nguồn: Cục Phát hành và Kho quỹ)

 

Thùy Linh

 

Bình luận
Video đang xem nhiều