Orion - Hanel hành trình từ "cánh chim đầu đàn" trở thành..."con nợ" - VTC News
Orion - Hanel hành trình từ "cánh chim đầu đàn" trở thành..."con nợ"

Orion - Hanel hành trình từ "cánh chim đầu đàn" trở thành..."con nợ"

Sau khi Orion - Hanel nộp đơn xin phá sản, ước khoảng 2.500 công nhân của công ty rơi vào tình trạng thất nghiệp. Công ty trở thành "con nợ" với tổng số tiền lương, bảo hiểm xã hội nợ của lao động khoảng 3 triệu USD.

 

Công nhân “điêu đứng” vì mất việc.

 

Orion Hanel (Khu công nghiệp Sài Đồng B, Quận Long Biên) là doanh nghiệp đầu tiên có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội tuyên bố phá sản. Trên thực tế, công ty đã tạm ngừng hoạt động từ tháng 3/2008. Người lao động nhiều lần kiến nghị lên lãnh đạo công ty về các chế độ (tiền lương, bảo hiểm xã hội, trợ cấp thai sản…) công ty còn nợ, nhưng vẫn chỉ nhận được lời hứa chung chung.

 

Tìm đến “đại bản doanh” xóm trọ của công nhân Công ty Orion – Hanel, những gì mà chúng tôi chứng kiến là xóm trọ vắng hoe, cửa phòng khoá trái... May mắn chúng tôi tìm gặp được anh Đào Ngọc Thanh, ngoài 40 tuổi, một công nhân đã làm việc ở Orion – Hanel được 14 năm.

 

Anh Thanh cho biết, hiện tại mỗi tháng vợ chồng anh và đứa con nhỏ gần 1 tuổi chi tiêu cho sinh hoạt hết 2 - 3 triệu đồng. Trước đây, chi phí sinh hoạt đều trông chờ vào thu nhập của anh, song giờ công ty phá sản, anh Thanh thất nghiệp, nên chi tiêu của gia đình không biết trông chờ vào đâu.

 

Thất nghiệp, vợ chồng anh Thanh sống vất vưởng nhiều tháng nay, phải cầu cứu viện trợ từ gia đình.

 

Theo lời kể của anh Thanh, anh đã làm việc ở Orion – Hanel từ năm 1994 đến nay và đã được ký hợp đồng dài hạn. Những năm công ty kinh doanh có lãi, mức thu nhập của anh trung bình 3 triệu đồng/tháng. Nhưng từ năm 2006 trở lại đây, tình hình sản xuất đi xuống, thu nhập của công nhân lao động cũng giảm theo.

 

"Bắt đầu từ tháng 3/2008, Công ty đã thông báo cho tôi nghỉ hưởng 75% mức lương, có việc thì họ gọi đi làm. Từ tháng 3/2008 đến nay, có những tháng làm 5 – 10 ngày, còn lại không có việc", anh Thanh kể. 

 

Anh Thanh tính toán: “Nếu tính tổng tất cả số tiền Công ty nợ thì cũng đến gần 40 triệu đồng, từ nợ tiền lương, sổ bảo hiểm 13 năm, trợ cấp…Mình cũng chỉ mong công ty thanh toán số tiền nợ…”.

 

Anh Nguyễn Công Dũng - Tổ 1, Thạch Bàn, Q. Long Biên, có thời gian 13 năm làm công nhân ở Công ty Orion – Hanel, giờ đang thất nghiệp ở nhà. Tuy nhiên, may mắn hơn số anh em cùng làm công nhân ở Orion – Hanel là anh không phải mất tiền thuê nhà. Song, hiện tại cả hai vợ chồng cùng cảnh thất nghiệp, sống nhờ vào gia đình mà chi tiêu hàng tháng cũng “đi đứt” 3 triệu đồng… Anh Dũng cũng chỉ mong Công ty thanh toán hết số tiền lương, trợ cấp, bảo hiểm xã hội… hơn 30 triệu đồng.

Công ty Orion - Hanel nợ lương, BHXH, trợ cấp của anh Dũng tới hơn 30 triệu đồng.

 

Tương tự như các công nhân của công ty, Nguyễn Hữu Dương, ở Đông Dư (Gia Lâm – Hà Nội) cũng có thời gian làm công nhân 3 năm trong Công ty Orion – Hanel và hiện nay “công ty còn nợ lương của em khoảng 9 triệu đồng, em cũng mong công ty thanh toán tiền nợ và giải quyết bảo hiểm xã hội…”, Lương cho biết.

 

Theo phản ánh của công nhân, công ty phải tạm dừng sản xuất kinh doanh không phải do lỗi của công nhân. Đây là hậu quả từ việc lãnh đạo công ty không chịu tái đầu tư máy móc thiết bị, công nghệ hiện đại. Sản phẩm của Orion Hanel không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng và không có sức cạnh tranh.

 

Nợ công nhân gần 3 triệu USD.

 

Theo ông Nguyễn Tú Thư – Phó phòng nhân sự Công ty Orion – Hanel thì hiện nay công ty đang nợ lương, bảo hiểm xã hội của lao động ước tính khoảng 3 triệu USD và trở thành một trong những doanh nghiệp dẫn đầu danh sách nợ bảo hiểm xã hội tại Hà Nội.

  

Tháng 9/2007, Orion Hanel phải dừng sản xuất 3 tháng. Đầu tháng 1/2008, một dây chuyền hoạt động trở lại, nhưng cũng chỉ cầm cự được đến tháng 4/2008 thì phải dừng hoàn toàn. Đằng sau sự “rút lui” của Orion Hanel là số phận và quyền lợi hợp pháp của 2.500 công nhân, người lao động vẫn chưa có hướng giải quyết dứt điểm.

 

Đó là tiền lương của người lao động từ tháng 3/2008 đến nay được tính như thế nào; bao giờ sẽ được thanh toán; Công ty có trợ cấp thôi việc cho người lao động nếu phá sản, giải quyết các trường hợp ốm đau, thai sản và mua bảo hiểm cho người lao động…

Em Dương công nhân Orion - Hanel làm thủ tục giải quyết bảo hiểm, nhưng chưa biết khi nào được nhận được tiền lương.

 

UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung rà soát lại từng vấn đề, nhất là các vấn đề liên quan đến quyền lợi của người lao động. Liên đoàn lao động Hà Nội cũng yêu cầu công đoàn các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội phối hợp cùng cơ quan bảo hiểm xã hội rà soát lại từng đối tượng, đảm bảo các quyền lợi của người lao động. Nếu cần thiết, công đoàn các khu công nghiệp, khu chế xuất sẽ hỗ trợ người lao động về mặt pháp lý để bảo vệ tối đa các quyền lợi của họ.

 

Tuy nhiên, những biện pháp giải quyết cụ thể sẽ còn phải chờ quyết định của tòa án.

 

Có khả năng tòa án sẽ phối hợp với ngân hàng phong tỏa và bán thanh lý một phần tài sản của Orion - Hanel để giải quyết một phần chế độ mà công ty này đang nợ người lao động.

 

Ngoài ra, Sở Lao động - Thương binh xã hội Hà Nội sẽ rà soát từng đối tượng lao động về tình trạng đời sống, công việc hiện tại để có phương hướng đào tạo lại nghề cũng như giải quyết việc làm cho họ.

 

Bài, ảnh: N.Hiếu

Bình luận
Video đang xem nhiều