Ông Tập Cận Bình làm Tổng bí thư Trung Quốc

(VTC News) - Theo Tân Hoa xã, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chính thức được bầu làm Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Quân ủy Trung ương trong cuộc họp đầu tiên của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa mới diễn ra sáng nay.

» Hôm nay Trung Quốc bầu Tổng bí thư
» Gương mặt chủ chốt của Đảng Cộng sản Trung Quốc
» Tập Cận Bình là Tổng thư ký Đại hội đảng 18

Đúng 11 giờ 58 phút (giờ địa phương), Tân Hoa Xã công bố, ông Tập Cận Bình sẽ kế nhiệm ông Hồ Cẩm Đào tiếp quản những vị trí cao nhất trong bộ máy lãnh đạo đảng và quân đội Trung Quốc.
Tân Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình 

Cũng trong cuộc họp sáng nay, theo Tân Hoa xã, Ban chấp hành đã quyết định cơ cấu lại bộ máy, giảm số ủy viên Bộ Chính trị từ 9 người như trước đây xuống còn 7 người.

Cũng trong phiên họp này, ông Phạm Trường Long và Hứa Kỳ Lượng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương.

Đúng 11h50, 7 thành viên Thường trực Bộ Chính trị Trung Quốc do ông Tập Cận Bình dẫn đầu, tiếp theo là ông Lý Khắc Cường, tiến ra phòng họp với báo chí trong và ngoài nước.

 Ông Tập Cận Bình (ở giữa) lần lượt giới thiệu các thành viên thường trực Bộ Chính trị: ông Lý Khắc Cường, Trương Đức Giang, Du Chính Thanh, Lưu Vân Sơn, Vương Kỳ Sơn và Trương Cao Lệ

Ngoài chính bản thân mình, ông Tập Cận Bình lần lượt giới thiệu 6 thành viên thường trực Bộ Chính trị gồm:

- Ông Lý Khắc Cường, 57 tuổi, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa 17, Phó Thủ tướng

- Ông Trương Đức Giang, 66 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Phó Thủ tướng, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh

- Ông Du Chính Thanh, 67 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Bí thư Thành ủy Thượng Hải

- Ông Lưu Vân Sơn, 65 tuổi, Ủy viên Bộ Chính  trị, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương

- Ông Vương Kỳ Sơn, 64 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Phó Thủ tướng

- Ông Trương Cao Lệ, 66 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17

 Trung Quốc không nên tự mãn
 
“Tôi rất vinh dự và gửi lời cảm ơn toàn đảng đã tin tưởng và giao trọng trách cho chúng tôi. Tôi sẽ làm mọi việc có thể để đáp lại lòng tin của đảng, để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.
 
Hiện Trung Quốc đang ở trong một giai đoạn rất quan trọng. Trung Quốc cần được làm mới mình sau 5.000 năm lịch sử để trở nên hùng mạnh và mạnh mẽ hơn trong tương lai. Hơn nữa, Trung Quốc tự hào với các thành tích nhưng không nên tự mãn trong bối cảnh tham nhũng vẫn tồn tại và nhiều vấn đề này cần được giải quyết. Trung Quốc cần học hỏi nhiều hơn từ thế giới và thế giới cũng cần học thêm về Trung Quốc”.
 
(Trích phát biểu của ông Tập Cận Bình)
Phát biểu sau khi được bổ nhiệm, ông Tập Cận Bình nói rằng Đại hội lần thứ 18 của CPC "đã kết thúc tốt đẹp. Trong mấy ngày qua, truyền thông đã đưa tin rộng rãi về đại hội và cho thế giới thấy được tiếng nói của Trung Quốc".

Ông Tập nói lãnh đạo mới phải gánh vác những "trọng trách lớn lao", đảng phải đối mặt với nhiều "thử thách lớn lao", nhưng sẽ quyết tâm đem lại đời sống tốt đẹp hơn cho hơn 1,3 tỷ người dân Trung Quốc.

Ông Tập nói với giới truyền thông: "Thay mặt Ban thư ký đại hội, tôi muốn bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các bạn vì chuyên môn, những đóng góp và nhiệt tình trong công việc của các bạn".

Ông Tập nhấn mạnh đảng sẽ nỗ lực để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, và "tự hào chứ không tự mãn" với các thành tích đã đạt được. Trong những thập niên mở cửa và cải cách vừa qua, hàng trăm triệu người Trung Quốc đã thoát khỏi cảnh nghèo đói, và nước này vươn lên thành nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Tân Tổng bí thư Tập Cận Bình có bài phát biểu đầu tiên trong cương vị mới, trước hàng trăm phóng viên trong nước và quốc tế. Ảnh: Xinhua 

Tân Tổng bí thư Trung Quốc phát biểu, "thách thức nghiêm trọng" đối với đảng Cộng sản Trung Quốc hiện nay là vấn đề tham nhũng và xa rời quần chúng.

"Đảng đối diện với nhiều thách thức nghiêm trọng, có nhiều vấn đề cấp bách trong đảng cần phải giải quyết, đặc biệt là tệ tham nhũng, xa rời quần chúng, quan liêu, do một số đảng viên gây ra", ông Tập phát biểu.

Kết thúc bài phát biểu, ông cảm ơn mọi người và nói rằng "Trung Quốc cần học hỏi nhiều hơn từ thế giới. Thế giới cũng cần học thêm về Trung Quốc".


Báo giới nóng ruột chờ đợi dàn tân lãnh đạo. Ảnh: Tân Hoa Xã 

Trước đó, ông Tập Cận Bình chủ trì phiên họp toàn thể Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 (gồm 205 Ủy viên chính thức, 171 Ủy viên dự khuyết) và 130 Ủy viên Ủy ban Kỷ luật Trung ương. Điều này cho thấy dự đoán trước đó về việc ông Tập Cận Bình trở thành Tổng bí thư khóa 18 là hoàn toàn chính xác.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc truyền hình trực tiếp hình ảnh phòng họp ở Đại lễ đường Nhân dân Bắc Kinh với hàng trăm nhà báo chờ đợi đưa tin về các thành viên mới của Bộ Chính trị Trung Quốc.

Đại hội 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc, bế mạc một ngày trước đó, diễn ra vào giai đoạn quyết định của quá trình Trung Quốc hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả.

Đại hội có chủ đề "Giương cao ngọn cờ chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc dưới sự dẫn dắt của lý luận Đặng Tiểu Bình, thuyết Ba đại diện và Quan điểm phát triển khoa học, giải phóng tư tưởng, thực hiện chính sách cải cách mở cửa, tăng cường sức mạnh, vượt qua mọi khó khăn, kiên định con đường chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả".

Những mốc sự nghiệp của ông Tập Cận Bình:

Từ năm 1969-1975: Tham gia lao động và làm Bí thư Chi bộ Đại đội Lương Gia Hà, Công xã Văn An Dịch, huyện Diên Xuyên, tỉnh Thiểm Tây.

Năm1975-1979: Sinh viên Khoa Hóa Đại học Thanh Hoa

Năm 1979-1982: Thư ký Văn phòng Quốc vụ viện, Văn phòng Quân ủy Trung ương.

Năm 1982-1983: Phó Bí thư Huyện ủy Chính Định, tỉnh Hà Bắc.

Năm 1983-1985: Bí thư Huyện ủy Chính Định, tỉnh Hà Bắc.

Năm 1985-1988: Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến.

Năm1988-1990: Bí thư địa khu Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến.

Năm 1990-1993: Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến.

Năm 1993-1995: Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến.

Năm 1995-1996: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Phúc Châu, tỉnh Phúc Kiến.

Năm 1996-1999: Phó Bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến.

Năm 1999-2000: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến.

Năm 2000-2002: Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến .

Năm 2002-2003: Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang, Quyền Chủ tịch tỉnh.

Năm 2003-2007: Bí thư Tỉnh ủy Chiết Giang, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh.

Năm2007: Bí thư Thành ủy Thượng Hải

Năm 2007-2008: Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Giám đốc Trường Đảng Trung ương.

Từ năm 2008 đến nay: Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước, Giám đốc Trường Đảng Trung ương.

Ngày 7/11/2012, ông được cử làm Tổng thư ký Đại hội lần thứ 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngày 14/11: Ông Tập Cận Bình được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Trung Quốc khóa 18 và ngày 15/11/2012 ông chính thức trở thành tân Tổng Bí thư Trung Quốc.

» Gương mặt chủ chốt của Đảng Cộng sản Trung Quốc
» Tập Cận Bình là Tổng thư ký Đại hội đảng 18
» Trung Quốc: Ai kế nhiệm Hồ Cẩm Đào và Ôn Gia Bảo?
» Ông Tập Cận Bình xuất hiện, Mỹ mời Trung Quốc tập trận?
» Ông Tập Cận Bình tái xuất hiện mang thông điệp gì?

Đỗ Hường (tổng hợp)
Chủ đề:
Bình luận

Đàn ông Nga thi nhau cởi trần chụp ảnh giống Tổng thống Putin 

Tin tuc Sea Games 29 nam 2017

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News