Ông Hoàng Văn Nghiên: Tôi không chỉ đạo mua xe Lexus - VTC News
Ông Hoàng Văn Nghiên: Tôi không chỉ đạo mua xe Lexus

Ông Hoàng Văn Nghiên: Tôi không chỉ đạo mua xe Lexus

Tại cuộc gặp chia tay trước khi nghỉ hưu, ông Hoàng Văn Nghiên có bài phát biểu dài chín trang giấy, đề cập thẳng hai vụ việc liên quan đến cá nhân ông là vụ sử dụng xe Lexus và mua hóa giá căn biệt thự 12 Nguyễn Chế Nghĩa.

Từ 1/1/2008, ông Hoàng Văn Nghiên, nguyên Chủ tịch UBND, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, chính thức nghỉ hưu. Vào ngày 25/12/2007, Thành ủy Hà Nội tổ chức cuộc gặp chia tay ông.

Chiếc xe Lexus được nói trị giá “3.000 trâu” lúc còn trong gara UBND TP Hà Nội.

 

Được sự đồng ý của ông Nghiên, phóng viên Báo Pháp Luật TP.HCM đã gặp lại ông tại ngôi nhà mới dọn đến ở quận Ba Đình, Hà Nội để làm rõ thêm nội dung bài phát biểu nói trên. Xin giới thiệu với bạn đọc những bộc bạch của ông Nghiên như một sự cung cấp thêm thông tin về hai sự việc vốn ầm ĩ này, chúng tôi không bình luận gì thêm.

 

Tôi bị rơi vào thế bị động

 

- Thưa ông, tại sao ở cuộc chia tay vui vẻ thế ông lại xới chuyện cũ?

 

- Tôi phát biểu là nói trước hội nghị cao cấp nhất của thành phố. Tôi chỉ nói đúng sự thật, không bình luận, không đổ trách nhiệm cho ai và cũng không muốn hại ai.

 

- Thưa ông, năm 2006 dư luận rất ầm ĩ về chiếc xe Lexus mà ông sử dụng, thậm chí có người đặt vấn đề “ông chủ tịch Hà Nội cưỡi 3.000 trâu”. Thông tin rất rõ ràng là ông đã sử dụng xe vượt tiêu chuẩn trong khi thành phố còn nghèo. Được biết, tại Thành ủy vừa rồi ông có nói lại chuyện này. Vậy thực sự chủ trương mua xe đó là của ai, mua để dùng vào mục đích gì?

 

- Khi phát biểu tại Thành ủy, tôi đã nói rất rõ là tôi không có chủ trương mua xe mới vì giữa năm 2004 tôi sẽ nghỉ. 10 năm làm chủ tịch đã hai nhiệm kỳ thì phải nghỉ! Thành ra cái xe đó mua cho ai, để làm gì thì tôi khẳng định không liên quan. Còn ai chủ trương thì tôi đã báo cáo rõ người đó là anh Triệu, Phó Chủ tịch thường trực (ông Nguyễn Quốc Triệu - hiện là Bộ trưởng Bộ Y tế - NV). Anh là phó chủ tịch trực, anh tự làm. Sau tôi còn nghe việc khi anh ấy chủ trương làm thì Bộ Tài chính ngăn. Lúc ấy anh mới làm công văn lên xin Thủ tướng. Tôi nói rõ việc đấy tôi không bảo, anh ấy tự làm.

 

- Tức là khi mua rồi, bị phát hiện ra rồi mới làm văn bản báo cáo Thủ tướng xin mua để đối ngoại?

 

- Lần trước mua hình như (vì tôi không nhớ rõ lắm) Bộ Tài chính có ý kiến. Cho nên hôm đi cùng anh Triệu lên Bắc Ninh viếng vợ anh Phạm Văn Trà thì anh Triệu mới nói với tôi “Em làm công văn xin Thủ tướng mua xe”. Vì đã làm rồi nên không ai, kể cả tôi có ý kiến gì được.

 

Không có xe thì tôi phải xài

 

- Nhưng chủ trương là mua xe dành cho đối ngoại, tại sao ông lại đi xe đó?

 

- Trong công tác không thể tuyệt đối lúc nào cũng hoàn toàn đối ngoại. Ví dụ đang dở việc phải đi thì đi luôn, không thể một ngày đổi hai xe. Xe tôi đang dùng cũng là xe Camry 3.0 rất mới. Khi đi nước ngoài về, thấy xe mới (xe Lexus) đón, tôi hỏi “Xe đang đi đâu?”. Lái xe bảo ở nhà, “Sếp bảo cháu bàn giao lại cho anh Vinh, lái xe của ông Triệu, cho nên cháu phải lấy xe này đón chú”.

 

- Có nghĩa là chiếc Camry 3.0 của ông chuyển sang cho ông Triệu sử dụng?

 

- Không phải là chuyển. Xe tôi đang sử dụng, không ai chuyển cả, mà là lấy. Ông Triệu không xài xe 2.4 ông ấy đang đi nữa mà lấy xe của tôi để đi.

 

- Tại sao thời điểm đó ông thấy có sự bất thường mà lại kéo dài việc sử dụng xe Lexus vượt tiêu chuẩn?

 

- Rất đơn giản là khi tôi thôi chủ tịch, đang làm phó bí thư nhưng lại không có xe. Xe tôi dùng người khác lấy rồi, trong khi đường đường tôi vẫn đương chức là ủy viên trung ương, Phó Bí thư Thành ủy, còn đang làm nhiều công việc của Thành ủy theo phân công.

 

Im lặng vì muốn giữ thể diện?

 

- Tại sao khi dư luận nói nhiều như thế, ông không lên tiếng ngay mà chịu đựng suốt bao năm tháng qua, đến trước ngày về hưu mới nói?

 

- Đấy là câu chuyện dài. Nếu mà tôi nói khi trung ương đang sắp xếp cán bộ thì dư luận lại bảo “có lẽ Hà Nội đang có chuyện nội bộ đánh nhau, phá nhau”. Nếu mà nói “đánh nhau” phải có hai người, hai phe, mà tôi có đánh ai đâu.

 

Thứ hai, nếu mà cái việc ấy tôi lại đi nói toạc ra thì đội ngũ lãnh đạo thành phố này dân trông vào, trên ngó xuống ra sao? Cách thức như thế có thể lập dị nhưng nó giữ được hòa khí. Nay khi tôi không làm gì nữa, có nói thật không hại cho ai cả, tôi cũng không đạt được cái gì. Đây là thời điểm phải nói thật, vì không còn cơ hội nào để nói nữa. Tôi cũng không chọn đầu đường xó chợ để nói, mà chọn đúng hội nghị có đầy đủ lãnh đạo thì mới có ý nghĩa. Đấy cũng là cách bày tỏ sự tôn trọng tổ chức của mình.

 

- Sau khi nói hết, tâm trạng ông thế nào?

 

- Cũng thoải mái. Tôi nghĩ chọn được thời điểm thích hợp nhất nói mà không nhằm hại ai, không để giành cái gì cho mình cả thì tôi nói. Nếu không nói thì lỗi là của tôi.

 

- Sau khi ông phát biểu chỉ rõ người chủ trương mua xe, có ai có ý kiến gì không?

 

(Ông Nghiên không trả lời thẳng câu hỏi mà đọc tin nhắn được cho là từ máy điện thoại ông Triệu hôm 30/12/2007, tức là sau khi ông Nghiên phát biểu ở Thành ủy năm ngày. Tin nhắn viết “Việc ôtô anh hiểu sai rồi, kẻ xấu phá anh chứ không phải là em, đó là điều chắc chắn. A di đà Phật”. Ông Nghiên nói nhỏ “Kẻ xấu là ai thì tôi không biết, không quan tâm”.)

 

- Theo ông, nếu sự việc chiếc Lexus của ông mà không ầm ĩ, sau đó ông Triệu có sử dụng xe đó không?

 

- Đấy là tài sản của UBND TP, ông mua thì ông được dùng chứ. Ông ấy ký văn bản gửi Thủ tướng xin mua xe mà.

 

- Nhưng khi ký, ông Triệu là phó chủ tịch. Tất cả đều phải thông qua chủ tịch là ông chứ?

 

- Quy chế tôi đã phân công, phân cấp hết rồi. Chả lẽ đến cái xe chủ tịch cũng phải dúng mũi vào sao? Nếu thế, ông chủ tịch sẽ bỏ hết việc lớn để đi “hót” việc nhỏ. Thực ra việc quản trị ấy là của văn phòng và khi có dư luận, văn phòng phải đứng ra giải thích. Người ta bảo “xe ngàn trâu”, tôi còn không biết chính xác mua bao nhiêu, nộp thuế bao nhiêu nữa, bởi chuyện xe cộ không phải là chuyện của ông chủ tịch.

 

- Trong phát biểu tại Thành ủy, ông có nói lẽ ra vụ việc này văn phòng giải quyết được nhưng không giải quyết, thậm chí lãnh đạo UBND TP lại có những lời úp mở để tự gây thanh thế cho mình. Điều đó nghĩa là sao?

 

- Tôi nhắc lại xe cộ đúng là việc của văn phòng lo, đó là một cơ quan cấp sở, có tư cách pháp nhân độc lập. Cơ quan này chịu trách nhiệm lo việc đi lại, phương tiện làm việc, nhà cửa..., giải quyết thừa thiếu chỗ nọ, khó khăn chỗ kia. Cho nên khi có dư luận thì văn phòng đứng trên tư cách, trách nhiệm của mình mà nói rằng việc đó là đúng hay sai là đủ chứ chưa cần đến ủy ban. Tôi nói là ý thế.

 

Còn ông phó chủ tịch thường trực chỉ đạo việc ấy, anh là cấp trên của văn phòng, nó không nói thì anh phải nói, giải thích rằng “việc ấy chúng tôi làm trong chức trách của chúng tôi” thì chả có vấn đề gì. Đằng này anh lại lảng tránh ra. Tại sao trách nhiệm của mình mà lại lảng tránh khi mà việc ấy lại xúc phạm chính thủ trưởng của mình?

 

- Ông có nghĩ rằng những cáo buộc trách nhiệm của ông với ông Triệu vụ xe Lexus có thể ảnh hưởng và bị ông Triệu phản ứng không?

 

- Trước Thành ủy, việc gì tôi không biết thì nói là không biết. Tôi mà chủ ý hại anh ấy thì tôi nói chuyện này từ lâu, trước khi có việc sắp xếp nhân sự. Nhưng tôi nghĩ “xấu chàng hổ ai” nên chịu đựng chuyện này đến bây giờ, cũng là để giữ cho uy tín của ủy ban.

 

Đương nhiên để xảy ra chuyện xe cộ như thế thì tôi cũng có lỗi và khi báo cáo trước thành phố, tôi nhận đó là thiếu sót của tôi, như thế nó sòng phẳng.

 

Năm 2006, thông tin báo chí rộ lên chuyện: Khi đương chức, ông Nghiên đã đi trên chiếc xe sang trọng có giá tới gần năm tỷ đồng. Thông tin báo chí lúc đó cho biết: Vào năm 2003, khi còn làm chủ tịch UBND TP Hà Nội, chính ông Nghiên đã chỉ đạo Văn phòng UBND TP Hà Nội sắm chiếc xe nói trên.

Mục đích của việc mua chiếc xe này là để chủ tịch UBND TP Hà Nội sử dụng mỗi khi đón tiếp các quan khách quốc tế cho xứng vị thế của thủ đô. Tuy nhiên, sau đó ông Nghiên thường xuyên sử dụng chiếc xe này ngay cả khi không có quan khách quốc tế viếng thăm. Chiếc xe này sau một thời gian xếp xó trong kho đã được đem ra đấu giá với giá còn bằng phân nửa.

 

Theo Phan Lợi
Báo Pháp Luật TP.HCM

Bình luận
Video đang xem nhiều