Những thực phẩm tốt cho thai phụ và thai nhi

Bạn đang trong quá trình mang thai, bạn đã biết những thực phẩm bạn dung hàng ngày loại nào là tốt nhất cho bạn và con chưa? Tham khảo một vài gợi ý của chúng tôi nhé!
Rau quả chứa nhiều vitamin C – Phòng ngừa tiền sản giật
Tiền sản giật là một biến chứng nghiêm trọng ở giai đoạn cuối của thai kỳ, đe dọa tính mạng của cả mẹ và thai nhi. Những điều tra của các chuyên gia cho thấy, những thai phụ hấp thụ ít vitamin C, lượng vitamin C trong máu ít thì nguy cơ bị tiền sản giật cao hơn 2-4 lần những thai phụ khác. Vì vậy các chuyên gia khuyến cáo trong thời gian mang thai, bà bầu nên ăn nhiều hoa quả và các loại rau có chứa nhiều vitamin C, lượng vitamin C  cần thiết mỗi ngày là khoảng 85mg.
Mật ong – giúp ngủ ngon và ngừa táo bón
 
Trong các loại thực phẩm thiên nhiên thì mật ong là loại thực phẩm có chứa nhiều năng lượng mà các nơron thần kinh não cần nhất. Nếu mỗi ngày trước khi đi ngủ, bà bầu uống một cốc nước pha mật ong sẽ có tác dụng an thần, ngủ rất ngon và không bị đánh thức bởi những giấc mơ, cải thiện chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, mỗi ngày vào buổi sáng và chiều tối, phụ nữ mang thai uống một cốc nước có cho thêm một ít mật ong sẽ giúp nhuận tràng, tránh được táo bón và bệnh trĩ.
Cá – Tránh những bất lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng trong cá có chứa rất nhiều DHA và các axit béo thiết yếu cung cấp cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Phụ nữ mang thai ăn nhiều cá sẽ giúp thai nhi phát triển não bộ một cách hoàn thiện. Nếu trong suốt thai kì mà thai phụ không ăn cá thì tỉ lệ thai nhi có vấn đề về não bộ là 1/8. Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ có thai nên ăn ít nhất 1-2 bữa cá trong một tuần để hấp thụ đủ lượng DHA cung cấp cho nhu cầu phát triển não bộ của thai nhi. Ngoài ra, trong thời kì mang thai mỗi tuần ăn cá một lần sẽ giúp thai phụ giảm nguy cơ đẻ non.
Giá đỗ - Thúc đẩy quá trình hình thành các cơ quan trong cơ thể thai nhi
Quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi không thể thiếu được protein, nó là dưỡng chất cơ bản để tạo ra các tế bào, hình thành các cơ quan trong cơ thể bé. Giá đỗ có chứa rất nhiều protein cung cấp cho sự phát triển của thai nhi và còn cung cấp lượng protein cho thai phụ sau khi sinh cho con bú, đồng thời còn phòng ngừa xuất huyết, táo bón cho sản phụ sau sinh, nâng cao chất lượng sữa mẹ, do đó giá đỗ là một loại rau lí tưởng cho các sản phụ.
Trứng gà – Thúc đẩy não của bé phát triển
Các chất dinh dưỡng trong trứng gà khá đầy đủ và cân bằng, 7 loại dinh dưỡng cần thiết trong trứng gà đều được cơ thể sử dụng hoàn toàn. Đặc biệt là choline trong lòng đỏ trứng rất có ích cho sự phát triển não của bé, không những thế còn giúp cho thai phụ có trí nhớ tốt. Vì vậy trứng gà cũng là một thực phẩm lý tưởng cho thai phụ. Ăn nhiều trứng tốt cho cả mẹ và bé, nhưng bạn cũng nên nhớ đừng ăn quá nhiều để tránh gánh nặng cho gan và thận.
Bí đao và dưa hấu – Giúp tránh bị phù chân
Phụ nữ mang thai thường hay bị phù. Bí đao có tính hàn vị ngọt, chứa nhiều nước, giúp tiêu khát lợi tiểu. Nếu nấu canh cùng với cá chép thì có thể giảm chứng phù nề ở phụ nữ mang thai tới mức thấp nhất. Dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu phù, thường xuyên ăn dưa hấu sẽ giúp đi tiểu nhiều hơn, từ đó bài tiết lượng nước thừa ra khỏi cơ thể, giúp giảm chứng phù nề ở thai phụ.
Bí đỏ - Phòng chống phù nề và cao huyết áp cho thai phụ
 
Dinh dưỡng trong bí đỏ rất phong phú. Thai phụ ăn bí đỏ không chỉ tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi, tăng cường sức sống cho thai nhi mà còn có thể phòng chống phù nề và cao huyết áp cho thai phụ, thúc đẩy quá trình đông máu và giảm nguy cơ băng huyết sau sinh. Lấy 600g bí đỏ và 60g gạo nấu thành cháo ăn sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo các tế bào gan và thận, đồng thời giúp thai phụ ăn ngon miệng và tăng thể lực.
Hạt hướng dương – Giảm nguy cơ sảy thai
Hạt hướng dương có chứa rất nhiều vitamin E. Y học thường dùng vitamin E để điều trị vô sinh và chứng dọa sảy thai. Ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin E trong thời kỳ mang thai, chẳng hạn như mỗi ngày ăn 2 thìa hạt hướng dương sẽ giúp an thai, giảm nguy cơ bị sảy thai.
Trái cây tươi có vị chua – Giảm nguy cơ ống thần kinh của thai nhi bị khuyết tật
Dâu tây, đào, kiwi, lựu, nho... đều là những loại quả có vị chua. Những loại quả này chứa rất nhiều axit folic – một chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển ống thần kinh của bào thai. Nếu trong quá trình mang thai mà thiếu axit folic thì sẽ có nguy cơ thai nhi bị khuyết tật ống thần kinh, gây nứt đốt sống hoặc thai nhi không có não. Vì vậy thai phụ hãy ăn nhiều những loại quả này để giảm các về dị tật ống thần kinh của thai nhi. 
Cần tây – Ngăn ngừa cao huyết áp cho thai phụ
 
Trong cần tây có chứa nhiều phthalides, carotene, vitamin C, nicotinic acid..., đặc biệt là trong lá, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, an thần, hạ huyết áp. Trong thời gian mang thai, phụ nữ ăn nhiều cần tây sẽ giúp ngăn ngừa chứng tăng huyết áp và tiền sản giật.
Khoai tây – Giảm chứng ốm nghén
Khoai tây có chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng chống buồn nôn – triệu chứng hay gặp ở phụ nữ mang thai ba tháng đầu. Ăn nhiều khoai tây sẽ giúp thai phụ giảm triệu chứng buồn nôn và tình trạng chán ăn.
Gan động vật – Giảm nguy cơ thiếu máu
Trong thời gian mang thai thì lượng sắt mà cơ thể cần tăng nhiều hơn so với bình thường. Thai phụ thường xuyên ăn gan động vật sẽ giảm được nguy cơ thiếu sắt. Nhưng cũng không nên ăn quá nhiều, mỗi tuần một lần là đủ, và đồng thời nên ăn các loại quả chua để tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

Nguyễn Hà (dịch)
Theo Ifeng
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC