Những loại trái cây quen thuộc, ăn nhiều sẽ gây hại

Hoa quả rất giàu dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên, có những loại quả không phải ăn nhiều đã tốt.

Hoa quả là một nguồn cung cấp vitamin không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Nếu chúng ta ăn ở mức độ vừa phải và điều hòa lượng chất của các loại hoa quả thì rất tốt cho dinh dưỡng.

Táo

Táo là loại quả chứa nhiều đường và kali, ăn nhiều táo sẽ ảnh hưởng xấu đến tim và thận. Những người mắc tim mạch vành, nhồi máu cơ tim, tiểu đường và các bệnh liên quan đến thận không nên ăn táo thường xuyên.

tao-do

 Táo chứa nhiều đường và kali, ăn nhiều táo sẽ ảnh hưởng xấu đến tim và thận

Vải

Vải chứa nhiều khoáng chất như magie, kali và vitamin. Vì thế ăn vải rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, ăn nhiều quả vải sẽ gây nóng trong người và dễ nổi mụn, thậm có nhiều trường hợp bị “say” quả vải dẫn đến tình trạng chóng mặt, buồn nôn, đổ mồ hôi lạnh…

Trong quả vải chứa rất nhiều đường nên những người bị bệnh tiểu đường cũng nên hạn chế ăn loại quả này.

Những người dễ nhiễm cảm, có đờm, lên thủy đậu thì vải lại trở thành độc dược không nên ăn. Nó sẽ làm bệnh nặng hơn và có thể gây nên những biến chứng.

Cam quýt

Mặc dù chứa ít chất xơ nhưng nếu ăn nhiều quýt vẫn có thể gây đầy hơi, tiêu chảy hoặc táo bón. Ngoài ra, do cam quýt có hàm lượng axit cao nên có thể làm hỏng men răng, gây hôi miệng và sâu răng.

Ăn nhiều cam quýt còn khiến axit trào ngược lên trên thành thực quản, gây ợ nóng, làm tổn hại vĩnh viễn niêm mạc thực quản, dẫn đến viêm loét và chảy máu dạ dày.

Chuối

tri-mat-ngu-Ohay-Tv

Ăn quá nhiều chuối, cơ thể hấp thu nhiều magiê, gây mệt mỏi, đau đầu và tiêu chảy

Hàm lượng magiê trong chuối có khả năng thư giãn các cơ bắp. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều chuối, cơ thể hấp thu lượng lớn magiê, gây buồn ngủ, mệt mỏi, đau đầu và tiêu chảy.

Bên cạnh đó, do chuối rất giàu vitamin B6, nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều vitamin B6 sẽ gây tổn hại hệ thần kinh và làm tê liệt chân tay.

Dưa hấu

Dưa hấu chứa nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng lợi tiểu, giải độc rượu. Tuy nhiên ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm ảnh hưởng đến dịch vị và dạ dày, khiến ăn không ngon miệng, đặc biệt là đối với những người có hệ tiêu hóa yếu.

Trong dưa hấu có nhiều chất lycopene, nếu chúng ta ăn nhiều sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết những người ăn khoảng 30 mg lycopene mỗi ngày gặp nhiều vấn đề về đường ruột như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc khó tiêu và đầy hơi.

Ngoài ra, ăn nhiều dưa hấu có thể làm tăng lượng kali trong máu, gây nhiều biến chứng tới tim như đập không đều, xung yếu hoặc ngừng đập, đồng thời ảnh hưởng xấu đến sự kiểm soát thần kinh và cơ bắp.

Mận

huong-dan-lam-man-dam-chua-ngot

 Mận chứa nhiều axit nên có khả năng phân giải chất protein trong cơ thể

Mận chứa nhiều axit nên có khả năng phân giải chất protein trong cơ thể. Ngoài ra, vị chua quá nhiều trong mận cũng không có lợi cho tiêu hoá, gây sâu răng khi trẻ nhỏ ăn quá nhiều.

Dứa

Dứa có nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe người dùng, cải thiện tế bào da, chống lão hóa, giảm hiện tượng khô da và bong tróc.

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều dứa sẽ làm kích thích niêm mạc lưỡi, gây rát lưỡi. Một số người còn bị buồn nôn, nhức đầu hoặc bị sốc khi ăn dứa. Để ngăn ngừa tình trạng này, có thể ngâm dứa trong nước muối loãng trước khi ăn 20 phút để giảm các triệu chứng dị ứng.

Video: Công dụng kì diệu của quả hồng bì không phải ai cũng biết

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận
Báo Điện tử VTC News