Nhật tăng cường giúp Đông Nam Á giữ gìn an ninh Biển Đông

Tháng 4/2017, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ thành lập cơ quan nhằm giúp Đông Nam Á tăng cường khả năng giữ gìn an ninh biển, trong bối cảnh tranh chấp không ngừng diễn ra.

Cơ quan mới gồm 7 nhân viên. Họ sẽ tham gia huấn luyện, tổ chức hội thảo nhằm duy trì trật tự hàng hải dựa trên luật pháp quốc tế.

Theo Japan Times, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG) sẽ thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với cơ quan cùng chức năng tại các nước Đông Nam Á. Mục đích của điều này là đảm bảo thực thi luật biển trong việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông.

zing_jcg

 Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản có kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan tới Trung Quốc trên biển Hoa Đông.

Ngoài ra, tăng cường khả năng ứng phó với thảm họa thiên nhiên và xâm phạm lãnh hải cũng là chức năng của cơ quan mới này.

Ngoài việc cung cấp tàu tuần tra cho một số nước,JCG đã thường xuyên thực hiện tập trận chung và tiến hành trao đổi với lực lượng cảnh sát biển các nước Đông Nam Á, như thực hiện đào tạo cho phía Việt Nam. 

Các hoạt động diễn tập chung sẽ được mở rộng. Quan chức Nhật Bản nói họ sẽ bắt đầu mời Thái Lan và Myanmar tham gia các buổi diễn tập, huấn luyện. Ngoài ra, việc cung cấp tàu tuần tra trên biển vẫn được duy trì.

Tokyo tin rằng kinh nghiệm của mình trong việc đối phó với tàu Trung Quốc trong khu vực biển Hoa Đông và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sẽ có ích đối với các nước Đông Nam Á. Đặc biệt là trong bối cảnh Bắc Kinh đang có những hành động dứt khoát hơn trên biển. 

Video quân đội Trung Quốc chạm trán chiến cơ Nhật Bản trên biển Hoa Đông

Tháng 12/2016, ảnh vệ tinh cho thấy Bắc Kinh đã lắp đặt trái phép hệ thống vũ khí quy mô trên Biển Đông, trong khu vực thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Không lâu sau đó, tàu sân bay Liêu Ninh tập trận bắn đạn thật trên biển Hoàng Hải và Thái Bình Dương.

Những động thái gần đây của Trung Quốc khiến lo ngại trong khu vực gia tăng. Trước đó, nước này từng cam kết không theo đuổi quân sự hóa.

>>> Đọc thêm: Video quân đội Trung Quốc chạm trán chiến cơ Nhật Bản trên biển Hoa Đông

3 tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản gần Senkaku

3 tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản gần Senkaku

Lực lượng Bảo vệ Bờ Biển Nhật Bản (JCG) cho biết ba tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc ngày...
Thủ tướng Nhật Bản quyết tâm giải quyết vấn đề lãnh thổ với Nga

Thủ tướng Nhật Bản quyết tâm giải quyết vấn đề lãnh thổ với Nga

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Nga trong...
Bình luận

Video: Vũ khí nhiệt áp 'lửa mặt trời' TOS-1A Nga xả đạn hủy diệt mục tiêu 

Tin tuc Sea Games 29 nam 2017
Báo Điện tử VTC News