Nhật cân nhắc đề xuất quản lý chung quần đảo tranh chấp với Nga

Theo Reuters, báo Nikkei của Nhật Bản số ra ngày 17/10 đưa tin nước này đang cân nhắc việc đề xuất quản lý chung các đảo tranh chấp ở Vùng lãnh thổ phương Bắc (mà phía Nga đang kiểm soát và gọi là Nam Kuril) với kỳ vọng sẽ giải quyết vấn đề đang gây cản trở quan hệ song phương trong suốt 70 năm qua.

Báo trên dẫn các nguồn thạo tin quan hệ song phương cho hay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hy vọng sẽ thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hai lãnh đạo gặp nhau vào ngày 15/12 tới tại Nhật Bản để khởi động các cuộc đàm phán về đề xuất trên.

 

Vụ tranh chấp chủ quyền liên quan tới 4 đảo ngoài khơi Hokkaido này từng ngăn cản Tokyo và Matxcơva ký một hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt cuộc chiến mà hai bên tham gia trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Lâu nay, Nhật Bản vẫn yêu cầu cần giải quyết vấn đề chủ quyền của quần đảo trước khi ký hiệp ước hòa bình, song một số chính trị gia và chuyên gia cho rằng ông Abe có thể thay đổi lộ trình khi Thủ tướng từng cam kết sẽ có "các tiếp cận mới" đối với vấn đề này.

Video: Chiến cơ Su-35 tập trận gần quần đảo Kuril

Video: Chiến cơ Su-35 tập trận gần quần đảo Kuril

Nhóm chiến cơ mới Su-35 của Nga chứng minh khả năng tác chiến xuất sắc ở độ cao tầm thấp trong cuộc tập trận...
Tàu chiến Nga tới quần đảo Kurils chọc tức Nhật Bản

Tàu chiến Nga tới quần đảo Kurils chọc tức Nhật Bản

Tranh chấp trên đã khiến quan hệ hai nước căng thẳng kể từ Chiến tranh Thế giới Thứ II, khi đó lực lượng...
Bình luận

Video: Quân đội Thụy Sĩ múa, hát phục vụ công chúng thăm sân bay quân sự 

Báo Điện tử VTC News